Tàu ngầm mini bỏ dở chuyến tìm kiếm MH370 đầu tiên vì biển quá sâu

Quốc tế

Dương Ngọc

(GDVN) - Sau 6 giờ ngụp lặn dưới biển Đại Tây Dương, tàu ngầm mini Bluefin-21 đã phải từ bỏ nhiệm vụ của mình vì đáy biển quá sâu vượt ra ngoài tầm hoạt động của nó.

Hôm 15.4, Cơ quan điều phối tìm kiếm (JACC) máy bay MH370 mất tích cho hay, sau 6 giờ ngụp lặn dưới biển Đại Tây Dương, tàu ngầm mini Bluefin-21 đã phải từ bỏ nhiệm vụ của mình vì đáy biển quá sâu vượt ra ngoài tầm hoạt động của nó.

Dự kiến tàu ngầm mini sử dụng thiết bị sóng âm để thu thập đối tượng ở dưới đáy biển để tạo ra một bản đồ 3D với độ phân giải cao gửi về cho các nhà phân tích để có thể định dạng được các vật thể dưới đáy biển.

Chiếc tàu ngầm được hạ thủy xuống đáy biển tìm kiếm máy bay mất tích
Tuy nhiên, sau khoảng 6 giờ triển khai nhiệm vụ tìm kiếm, chiếc Bluefin đã vượt quá giới hạn độ sâu 4.500m và phải nổi lên trên bề mặt nước. 

Ban đầu, chiếc tàu ngầm dự kiến hoạt động trong một vùng rộng lớn 40km2, nhưng kết thúc hoạt động nó mới chỉ tìm kiếm được khoảng 30% so với diện tích dự kiến ban đầu.

JACC nói rằng dữ liệu thu thập được trong 6 giờ qua đang tiến hành lựa chọn và phân tích. Song kết quả thu được không mấy khả quan.

Đại úy hải quân Mỹ nói rằng từ đầu chiếc tàu ngầm được lập trình tìm kiếm trong khoảng độ sâu 4200m đến 4400m để tiến hành quá trình thu thập dữ liệu trong 16 tiếng. Tuy nhiên, thật bất ngờ khi khu vực này sâu hơn 4500m, vượt ra ngoài tầm hoạt động cho phép của nó nên đành phải kết thúc sớm sứ mệnh tìm kiếm.

Ông cho biết bây giờ con tàu sẽ được xem xét, điều chỉnh lại để có thể hoạt động ở vùng biển sâu hơn trong những cuộc tìm kiếm tiếp theo.

JACC cho biết chiếc Bluefin-21 sẽ tiếp tục quay lại cuộc tìm kiếm thứ 2 của mình ngay trong hôm nay nếu như điều kiện thời tiết cho phép./.
Dương Ngọc
Từ khóa :
malaysia airliens , MH370 , máy bay mất tích , rơi máy bay
Tàu ngầm mini bỏ dở chuyến tìm kiếm MH370 đầu tiên vì biển quá sâu
Chủ đề : MÁY BAY MALAYSIA MẤT TÍCH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác