Thứ trưởng ngoại giao Nga: trừng phạt Iran là nỗ lực thay đổi chế độ

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Lenta)

(GDVN) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga đã so sánh các biên pháp trừng phạt mới đối với Iran là một cố gắng thay đổi chế độ tại đất nước này.

"Nhiều biện pháp trừng phạt chống lại Iran giống như một cuộc tấn công quân sự chống lại nước này, không nghi ngờ gì nữa, cộng đồng quốc tế sẽ nhận thức được rằng đó là một sự theo đuổi mục tiêu thay đổi chế độ ở Tehran" - tờ Interfax dẫn lời Thứ trưởng ngoại giao Nga Gennady Gatilov ngày 13/1 cho biết.

Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh Lenta

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã lên tiếng bày tỏ quan điểm cho rằng mức độ của các biện pháp trừng phạt Iran của Hội đồng Bảo an LHQ là "quá sức" và "đi quá xa" hay "không liên quan tới nhiệm vụ ngăn phổ biến vũ khí hạt nhân".

Đặc biệt, việc thông qua các biện pháp trừng phạt đơn phương của quốc gia phương Tây đã gây ra "một tác động tiêu cực đối với người dân và nền kinh tế Iran", làm suy yếu các nỗ lực giải quyết chương trình hạt nhân của Iran - ông Gatilov nói thêm.

Được biết, ngày 1/1/2012, Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ngân hàng trung ương Iran nhằm gây khó khăn cho hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia này.

Tiếp đó, các đồng minh của Mỹ cũng đã lên tiếng sẽ sẵn sàng ủng hộ Washinton để tăng áp lực trừng phạt đối với nền kinh tế Iran bằng cách giảm lượng dầu nhập khẩu.

Dự kiến, EU sẽ đưa ra quyết định cấm vận nhập khẩu dầu thô từ Iran vào ngày 23/1 tới. Tuy nhiên, theo một nguồn tin từ giới chức EU của tờ Bloomberg, giải pháp này rất có thể sẽ bị hoãn lại trong 6 tháng.


Nguyễn Hường (theo Lenta)
Từ khóa :
Iran , trừng phạt , biện pháp , ngoại giao , Tehran , Kim Jong-un , video clip , Bloomberg
Thứ trưởng ngoại giao Nga: trừng phạt Iran là nỗ lực thay đổi chế độ
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác