Được quan tâm

Trung Quốc tiếp tục trì hoãn COC, bắt đầu đổ móng công sự Scarborogh

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - "Chúng tôi thấy xuất hiện các khối bê tông trong bãi cạn, đó là những dấu hiệu đầu tiên của quá trình xây dựng", ông Gazmin nói trong một phiên điều trần trước Quốc hội Philippines và đưa ra hình ảnh bằng chứng các khối bê tông Trung Quốc mới đổ ra Scarborough được chụp từ trên không.


Công sự nhà nổi kiên cố Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Vành Khăn nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Bắc Kinh chiếm đoạt phi pháp những năm cuối thập niên 1990. Manila tố cáo Bắc Kinh đang lặp lại thủ đoạn này tại bãi cạn Scarborough.

Tờ Bưu điện Hoa Nam ngày 3/9 đưa tin, ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc trong buổi tiếp các nhà lãnh đạo Đông Nam Á dự triển lãm Trung Quốc - ASEAN tại Nam Ninh, ông Cường nói rằng Bắc Kinh quan ngại về tình hình Biển Đông, mong muốn một giải pháp hòa bình nhưng lại nói, Trung Quốc không vội vàng ký kết COC.

Sau nhiều năm chống lại những nỗ lực của 10 nước ASEAN thúc đẩy đàm phán bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông COC, Trung Quốc dường như đang sử dụng sức mạnh hải quân ngày một lớn của mình để đòi yêu sách chủ quyền (phi lý và phi pháp) với hầu như toàn bộ Biển Đông, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ đối đầu quân sự.

Trong một động thái khác có liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cáo buộc Trung Quốc đã vi phạm trắng trợn Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) khi họ đang cố tình xây dựng các cấu trúc mới trên bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát từ Philippines hồi năm ngoái.

Ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc.

"Chúng tôi thấy xuất hiện các khối bê tông trong bãi cạn, đó là những dấu hiệu đầu tiên của quá trình xây dựng", ông Gazmin nói trong một phiên điều trần trước Quốc hội Philippines và đưa ra hình ảnh bằng chứng các khối bê tông Trung Quốc mới đổ ra Scarborough được chụp từ trên không.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết những hình ảnh này mới được chụp vào hôm thứ Bảy vừa qua, động thái đáng lo ngại và có thể bắt đầu 1 công trình nhà nổi kiên cố giống như Trung Quốc đã xây dựng bất hợp pháp tại đá Vành Khăn cuối những năm 1990.

Trong khi đó tại Nam Ninh, ông Lý Khắc Cường phát biểu và được truyền hình trực tiếp, trong đó tiếp tục nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh chỉ muốn đàm phán song phương với các bên tranh chấp và phản đối sự tham gia của các đối tượng bên ngoài hay các diễn đàn đa phương.

Những người chỉ trích cho rằng Trung Quốc có ý định củng cố tuyên bố chủ quyền (phi pháp) trên Biển Đông thông qua sức mạnh hải quân đang ngày một phát triển và "không vội vã" trong việc ký kết COC.

Hồng Thủy
Từ khóa :
hải quân trung quốc , biển đông , scarborough , đá vành khăn , trường sa , công sự , chủ quyền , lý khắc cường
Trung Quốc tiếp tục trì hoãn COC, bắt đầu đổ móng công sự Scarborogh
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác