Tướng Martin Dempsey: Xung đột Syria có thể kéo dài 10 năm!

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: CNN)

(GDVN) - Dempsey cho biết, cuộc xung đột quân sự tại Syria hiện tại đã lan tràn sang cả Li-băng và Iraq có thể sẽ kéo dài trong 10 năm bởi nó có liên quan đến xung đột tồi tệ giữa 2 giáo phái Hồi giáo Sunni và Shi'ite.


Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ

Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với vấn đề Syria trong suốt 10 năm khi Washington cân nhắc mức độ nó muốn tham gia vào cuộc nội chiến tại quốc gia Ả Rập này, tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ cảnh báo.

Dempsey cho biết, cuộc xung đột quân sự tại Syria hiện tại đã lan tràn sang cả Li-băng và Iraq có thể sẽ kéo dài trong 10 năm bởi nó có liên quan đến xung đột tồi tệ giữa 2 giáo phái Hồi giáo Sunni và Shi'ite, trong đó có sự tham gia của 2 nhóm cực đoan với al-Qaeda ở nhóm nổi dậy và Hezbollah ủng hộ chính quyền Bashar al-Assad.

Vì vậy tướng Dempsey nhận định, nếu Mỹ không xem xét vấn đề Syria như một vấn đề khu vực trong 10 năm, Mỹ có thể vấp phải một số sai lầm. Cuộc nội chiến Syria bắt đầu từ năm 2011 đã khiến hơn 90 ngàn người thiệt mạng.

Chính quyền Obama đã kết luận quân chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad đã vượt qua "giới hạn đỏ" mà Mỹ vạch ra, đó là việc sử dụng vũ khí hóa học chống lại quân nổi dậy, Mỹ cho rằng đó là lý do để Washington viện trợ quân sự bao gồm các loại vũ khí, đạn dược chống tăng cho các nhóm phiến quân Syria.

Trong khi đó Thượng nghị sỹ Johm McCain thuộc Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cáo buộc phản ứng của chính quyền Obama đối với vấn đề Syria là quá ít và quá muộn.

Tuy nhiên tướng Dempsey, cố vấn chính của Obama về mặt quân sự nói với CNN rằng cuộc chiến tại Syria không phải một vấn đề đơn giản là dừng cuộc chiến bằng việc thể hiện bất cứ năng lực đặc biệt nào của Mỹ.

"Chúng ta cần phải hiểu thế nào là hòa bình trước khi tiến hành một cuộc chiến tranh", tướng Dempsey nhận định.

Vấn đề đặt ra với Mỹ hiện nay là khi viện trợ vũ khí cho quân nổi dậy Syria là không thể xác định được liệu vũ khí Mỹ có rơi vào tay các chiến binh khủng bố al-Qaeda đang trà trộn hoạt động tại Syria hay không.

Mỹ cũng đang củng cố những nỗ lực để giữ cho xung đột tại Syria không lan sang Jordan, nơi sự hiện diện quân sự của Mỹ đang ngày càng được lặng lẽ tăng cường.

Trong các cuộc thảo luận về việc lập vùng cấm bay tại Syria như đã từng thực hiện trong cuộc nội chiến tại Libya năm 2011, Dempsey nhấn mạnh sự cần thiết phải có mục tiêu rõ ràng và hiểu biết đầy đủ những rủi ro trước khi hành động.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 9 và 10/7/2013, Báo điện tử báo điện tử Giáo Dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) sẽ cung cấp gợi ý bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 2 năm 2013 của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, trên website của bá Giáo Dục Việt Nam còn có những thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.Hồng Thủy (Nguồn: CNN)
Từ khóa :
martin dempsey , chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân mỹ , syria , xung đột , phiến quân , bashar al-assad , giáo dục , Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên , Hà Nội , đề hóa , điểm thi , diem thi , điểm thi đại học , diem thi dai hoc , điểm thi đại học 2013 , diem thi dai hoc 2013 , tra cứu , tra cuu , tra cứu điểm thi , tra cuu diem thi , tra cứu điểm thi đại học 2013 , tra cuu diem thi dai hoc 2013 , giải đề thi , giai de thi , giải đề thi môn , giai de thi mon , giải đề thi môn toán , giai de thi
Tướng Martin Dempsey: Xung đột Syria có thể kéo dài 10 năm!
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác