Ukraine: Lực lượng ly khai bắt 8 thành viên OSCE để trao đổi tù nhân

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Lực lượng ly khai ở Slaviansk, Donetsk đã bắt giữ 8 quan sát viên quân sự quốc tế mà họ gọi là "gián điệp của NATO" và hứa hẹn sẽ dùng họ để trao đổi tù nhân.

Chính phủ thân phương Tây ở Kiev đã đổ lỗi cho Nga về vụ bắt cóc các thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), đến Ukraine hôm 21/4, và sử dụng họ làm lá chắn sống.

Hai tay súng kiểm tra giấy tờ tuỳ thân hai người đàn ông ở thành phố Slaviansk.
OSCE đã gửi thêm đại diện tới Đông Ukraine hôm 26/4 trong nỗ lực trả lại tự do cho các thành viên bị bắt thuộc Đức, Thụy Điển, Đan Mạch, Ba Lan và Cộng hòa Séc.

Phản ứng trước sự kiện trên, Vyacheslav Ponomaryov, Thị trưởng tự xưng của thành phố Slaviansk, nói rằng: "Họ xâm nhập lãnh thổ của chúng tôi mà không được phép của chúng tôi, tất nhiên họ phải là tù nhân."

Ông cho biết, lực lượng của ông sẵn sàng trao đổi tù nhân dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng Ukraine, nhưng bác bỏ cáo buộc cho rằng họ đang giam giữ 8 thành viên OSCE trong điều kiện vô nhân đạo.

"Các tù nhân luôn luôn được dùng để trao đổi trong thời gian chiến tranh. Đây là một thông lệ quốc tế," ông nói thêm.

Thị trưởng tự xưng của thành phố Slaviansk
Một phát ngôn viên của OSCE trong đó Nga là một thành viên cho biết, tổ chức này đã cố gắng đàm phán với các bên kể từ cuối ngày 25/4 nhưng chưa thể gặp gỡ trực tiếp với các quan sát viên bị bắt.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết đang nỗ lực để giải cứu các con tin, nhưng đổ lỗi cho chính phủ Ukraine đã không đảm bảo an toàn cho các quan sát viên OSCE phải làm nhiệm vụ quốc tế trong "khu vực mà các Kiev không thể kiểm soát tình hình và đang tiến hành một hoạt động quân sự chống lại người dân của mình".

Moscow cũng lên án vụ bắt giữ và cho biết động thái này sẽ không giúp xoa dịu căng thẳng hay xung đột.

Trong khi đó, hãng thông tấn Deutsche Presse-Agentur của Đức cho biết, lực lượng ly khai có thể sử dụng các quan sát viên quốc tế để đổi lấy tự do cho những nhà hoạt động chống chính phủ Kiev mới bị bắt giữ./.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
ukraine , nga , crimea , slaviansk , donetsk , OSCE
Ukraine: Lực lượng ly khai bắt 8 thành viên OSCE để trao đổi tù nhân
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác