Ukraine bắt 18 người tình nghi là tình báo Nga tại miền Đông

Quốc tế

Dương Ngọc

(GDVN) - Những người bị bắt tình nghi là nhân viên của cơ quan tình báo quân sự trung ương Nga hoặc là mật thám do Nga gửi sang.

Tân Hoa Xã ngày 14/4 đưa tin, người đứng đầu cơ quan an ninh của của Ukraine, Valentyn Nalyvaichenko hôm 14/4 tuyên bố đã có 18 người bị bắt giữ vì tinh nghi liên quan tới lực lượng Nga sau khi xảy ra các cuộc biểu tình, nổi loạn ở miền Đông Ukraine.

Ông cho biết, những người bị bắt do tình nghi là nhân viên của cơ quan tình báo quân sự trung ương Nga hoặc là mật thám do Nga gửi sang.

Người biểu tình ủng hộ Nga hộ tống một người đàn ông bị bắt vì cố gắng bán một khẩu súng lục cạnh cơ quan an ninh SBU ở Luhansk.

Valentyn Nalyvaichenko cho rằng: “Tình hình ở phía Đông Ukraine đang càng phức tạp hơn do hoạt động phá hoại, khiêu khích từ các nhóm người vốn đã có âm mưu chống lại Ukraine từ trước. Họ đều được trang bị vũ khí đẩy đủ và được đào tạo chuyên nghiệp. Họ núp sau lưng các công dân tham gia biểu tình để tiến hành hoạt động chiếm giữ các tòa nhà và nổ súng”.

Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov đã kêu gọi lực lượng biểu tình thân Nga từ bỏ vũ khí. Nếu tình hình tiếp tục căng thẳng, Ukraine sẽ tiến hành hoạt động "chống khủng bố" với quy mô lớn.
 
Hôm 13.4 đã diễn ra một cuộc đọ súng giữa quân đội Ukraine và nhóm vũ trang thân Nga tại Slaviansk, có ít nhất một nhân viên an ninh thiệt mạng và năm người khác bị thương. Kiev cho biết cả hai bên đều có thương vong. 

Lực lượng an ninh Ukraina đến sáng 13.4 đã chiếm lại được tòa nhà chính phủ bị lực lượng ly khai nắm giữ trước đó. 

Phương tiện truyền thông Nga đưa tin, quân đội Kiev vẫn không kiểm soát được trung tâm Slaviansk. Còn người biểu tình thân Nga Nga tuyên bố đã chiếm giữ được các tòa nhà chính quyền thuộc thành phố Mariupol, cách biên giới Nga 50 km./.
Dương Ngọc
Từ khóa :
ukraine , crimea , nga
Ukraine bắt 18 người tình nghi là tình báo Nga tại miền Đông
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác