Giáo viên, bia rượu và vấn nạn "zô, zô, trăm phần trăm"

Văn hóa

Nguyễn Cao

(GDVN) - Thiết nghĩ, những thầy cô hay có dịp “xã giao” cần sự thận trọng trước những việc làm của mình để lưu giữ hình ảnh người thầy một cách trọn vẹn.

LTS: Hàng năm có rất nhiều cuộc đại hội cũng như ngày lễ lớn trong nhà trường, sau mỗi lần đại hội hay ngày lễ đó là cuộc liên hoan, mà mỗi cuộc liên hoan đó không bao giờ là không có uống bia, rượu. 

Điều đó đối với xã hội ngày nay nhiều người cho là bình thường nhưng với ngành giáo dục thì nó lại gây ảnh hưởng không nhỏ tới học sinh. Trong bài viết này, thầy giáo Nguyễn Cao thẳng tay chỉ ra điều đó. 

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 


Có nhiều người quan niệm đàn ông không nhậu nhẹt là…đàn bà. Và, thực tế những người đàn ông không biết uống rượu bia hoặc không muốn uống thì thường rất ít bạn bè. 

Chính vì vậy mà thời nay vấn nạn rượu bia đã trở thành nỗi sợ hãi của bao người. Người ta mời nhau ở mọi nơi, mọi lúc, người ta uống với nhau không chỉ nơi quán xá, thậm chí cả trong các cơ quan, công sở, nhà trường…

Đối với trường học, đã có nhiều chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên là không được uống rượu bia trong giờ hành chính, không được lên lớp khi có mùi bia rượu, không được tổ chức nhậu nhẹt trong khuôn viên nhà trường. 

Tất cả điều đó đều hướng tới một môi trường trong sáng của các đơn vị trường học, hướng tới sự gương mẫu của mỗi thầy cô giáo. 

Tệ nạn ngồi nhậu của giáo viên (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nhiều nơi, nhiều lúc vẫn tổ chức nhậu nhẹt trong khuôn viên nhà trường, vẫn uống rượu trong giờ hành chính mà phần lớn những người vi phạm này lại chính là các thầy cô trong Ban giám hiệu nhà trường và các thành phần cốt cán.

Các trường học hiện nay, phần lớn có căng tin để bán đồ ăn uống cho học sinh và giáo viên hàng ngày. Và, cũng chính nơi đây đã được tổ chức làm nơi nhậu nhẹt.

Khi các hoạt động dạy và học đang diễn ra thì việc tiếp khách hay tổ chức uống bia rượu được tổ chức khuất ra phía sau. Nhưng khi tan trường là được dọn công khai ra phía trước. 

“Nhậu” nhiều, đọc ít và sự lên ngôi của văn hóa rẻ tiền

(GDVN) - Uống nhiều bia rượu, lười đọc sách là một trong những nguyên nhân quan trọng đưa người Việt đến với văn hóa giải trí rẻ tiền.

Những buổi nhậu như thế thì thành phần Ban giám hiệu không thể thiếu, thậm chí lại là người khơi mào cho việc tổ chức.

Nhiều cuộc nhậu không được tổ chức trong nhà trường thì được tổ chức ở các quán nhậu cạnh trường học, nhất là mỗi khi có dịp tiếp khách.

Cũng có thể là khách cấp trên nhưng cũng có thể là các vị ở đơn vị trường bạn đến hội họp hay đến chơi. Lâu ngày gặp nhau là mời nhậu. 

Chính vì lẽ đó mà nhiều khi các đơn vị trường học không có người trực lãnh đạo. Bởi một khi Ban giám hiệu đã đi là kéo theo một số vị “chức sắc” của trường theo, mà một khi đã được Ban giám hiệu mời thì mấy ai đủ dũng khí khước từ. 

Nhiều vị sợ có mùi bia rượu khi vào trường nên “cáo nghỉ luôn” hay nhờ người khác trực, dạy thay cho mình.

Hiện tượng nhậu nhẹt thời nay đã trở nên phổ biến với mọi người nên một số đơn vị trường học lại có cái tục “trả nợ miệng”.

Tháng này họp lệ hoặc thao giảng Hội đồng bộ môn ở đơn vị trường tôi, tôi mời anh, tháng sau đến đơn vị trường anh, anh mời tôi, nhất là với các thầy cô là Ban giám hiệu và các Tổ trưởng chuyên môn thì khó có thể khước từ những lời mời mọc thân tình từ các đơn vị bạn. 

Ngoài chuyện thao giảng Hội đồng bộ môn thì một số thầy cô làm công tác Đoàn – Đội cũng hay có dịp gặp gỡ. Bởi những thầy cô làm công tác này cũng thường xuyên sinh hoạt theo chủ đề, mỗi tháng mỗi trường luân phiên nhau đảm nhận.

Kết thúc các buổi giao lưu, sinh hoạt là bao giờ cũng mời cơm thân mật. Mà đã là cơm thân mật là nhất thiết sẽ có rượu bia mời nhau. Nhiều bữa tiệc được kéo dài từ trưa cho đến tối. Từ đó, chuyện mời nhau chén rượu, cốc bia đã thành một tiền lệ khi có dịp gặp nhau của các thầy cô.

Trong nhà trường, Ban giám hiệu là người đề của các nội quy, qui định của đơn vị, là người phổ biến các quy định, các thông tư, các bộ luật cho cán bộ nhân viên nhà trường mà lại có thể ngồi nhậu với nhau trong giờ hành chính, có những lần chủ trì cuộc họp mà còn nồng nặc mùi rượu bia. 

Nhiều vị trong Ban giám hiệu thường mời những giáo viên cốt cán, thân cận trong trường khi gia đình có giỗ, có việc và dẫn đến tình trạng trường học nhiều hôm không có người trực lãnh đạo…Rõ ràng, những sự việc như trên không hề đẹp chút nào trong mắt đồng nghiệp và học sinh nhà trường.

Chuyện uống rượu bia trong giờ hành chính, trong khuôn viên nhà trường đôi lúc đã thành tiền lệ mỗi khi cần xã giao nhau. Văn hóa người Việt trọng nghĩa tình mỗi khi có khách khứa đến nhà mình, đơn vị mình. 

Nhưng, có lẽ với đặc trưng của ngành giáo dục, việc làm này có lẽ chưa đẹp trong mắt thiên hạ, nhất là mắt các em học sinh.

Thiết nghĩ, những thầy cô hay có dịp “xã giao” cũng cần sự thận trọng trước những việc làm của mình để lưu giữ hình ảnh người thầy một cách trọn vẹn trong ánh mắt học trò và phụ huynh học sinh.

Nguyễn Cao
Từ khóa :
giáo viên , nhậu nhẹt , văn hóa người Việt , xã giao , giờ hành chính
Giáo viên, bia rượu và vấn nạn "zô, zô, trăm phần trăm"
Bình luận
minh quang
0

Nếu như cấm được rượu bia ở tất cả các ngành nghề tôi hoàn toàn ủng hộ. Bia rượu không tốt cho sức khỏe người uống làm giảm nangw suất lao đông, gây tai nạn giao thông... Nếu đã chấp nhận làm việc ở cơ quan nhà nước thì hãy cố gắng nói không với rươu bia để làm gương cho người khác.

Lòng Dân
0

Bác Nguyễn Cao hình như không phải là giáo viên. bác viết câu bài không sát. Chúng em có uống nhưng rất ít họa huần 1 năm có 1 đến 2 bữa may ra là lễ tất niên ngoài quán thôi. Nhất là tiểu học làm gì có giáo viên nam mà Zô . Tất cả giáo viên họ luon nghĩ họ là thầy cô . Họ luôn ghét đến quán nhậu nhẹt. Họ sợ mang tiếng thầy cô ăn chơi. Trong mắt phụ huynh thầy cô cứ đến quán là xấu. Cứ uống rượu là xấu. Có thầy uống rượu nhưng tỉ lệ rất nhỏ đấy nhé.

do van tu
0

bai viet dc. chieu nay phai bao ban be doc roi lam bua nhau moi dc.

Su Dia
0

Thưc ra ở Bắc cũng có một số trường có căng tin, nhưng nhậu nhẹt bê tha trong trường như bạn Cao nói thì hầu như không có đâu. Chỉ có điều là mỗi khi có cơ hội thì GV cũng thích tổ chức liên hoan ngoài quán, đôi khi mật độ hơi dày và cũng có đôi người bê tha. Điiều đó cũng khó tránh khỏi, nhưng đừng từ một vài người như thế mà đánh giá chung cho tất cả GV nhé

hoàng
1

Giáo viên, bia rượu và vấn nạn "zô, zô, trăm phần trăm". Khi được sinh viên, học sinh gọi điên đến thì 100% và điểm 10 em ơi, nên học xong ra làm không được.

Cao Thị Nhiếp
0

Đồng tình với ý kiến của bạn Tuấn Anh. Còn việc uống và Zô thì tui nghĩ có lúc cũng phải uống, uống vừa phải, tui không thích văn hóa "Zô".

Tô Quốc Q
0

Rượu bia là con dao 2 lưỡi nếu như biết sử dụng "đúng nơi "đúng chỗ "và "đúng lúc"sẽ góp phần rất lớn cho bữa tiệc vui nhộn .Nếu nhưng sử dụng "sai nơi","sai chỗ" và "sai lúc" sẽ tàn phá xã hội và gia đình kinh khủng(tai nạn xe, các tội án trong xã hội và gia đình đều từ sử dụng rượu bia ra). Đành rằn giáo viên có quyền uống rượu bia, nhưng giáo viên sử dụng rượu bia gần nơi hoặc trong phạm vi nhà trường thì không thể nào chấp nhận được, vì khi giáo viên có rượu vào sẽ khó kiểm soát được lời nói dễ nói sai hoặc nói tục chửi thề sẽ làm xấu đi hình ảnh người thầy trong sự tôn kính của học sinh. Giáo viên muốn uống rượu thì nên nhậu ở nhà hoặc nơi khác ngoài tầm mắt của học sinh

Quang Thanh
2

Buồn thay khi người ta lấy rượu làm thước đo sự hết lòng vì bạn bè, đôi khi lại là tiêu chuẩn cần của một cán bộ muốn được đề bạt cất nhắc. Nếu cứ đà này rượi không những hủy hoại sức khỏe của con người mà còn hủy hoại cả đạo đức, thuần phong mỹ tục vốn đã được đưa vào thơ ca " Rượu ngon phải có bạn hiền". Nếu Chính Phủ không coi đây là một vấn nạn mà sớm đưa ra một chuẩn mực, chí ít là trong đội ngũ giáo viên, công chức thì tai hại khôn lường.

Xem thêm bình luận
Tin khác