Ơn giời! Cậu đây rồi: Tiếng cười gượng gạo và... thô tục

Văn hóa

Quốc Khánh

(GDVN) - Thiếu đi tính bất ngờ, cũng chính là cái "chết" của chương trình hài kịch được kỳ vọng Ơn giời! Cậu đây rồi.

Ơn giời! Cậu đây rồi mới chỉ phát sóng được 3 tập nhưng người xem đã cảm giác... chán. Tập đầu tiên còn là tiếng cười gượng nhưng đến tập 3 thì ngay cả cái cười gượng đó cũng khó xuất hiện.

Những thử thách cũ kỹ

Điều dễ nhận thấy là sự nhàm chán trong các tình huống mà chương trình “thử thách” những người tham gia. Quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là chuyện thử thách hát các ca khúc, đánh ghen, kén vợ, cô gái đi xin việc…

Những tình huống kiểu quen thuộc như đánh ghen, cô gái đi xin việc... lặp đi lặp lại ở 3 tập Ơn giời! cậu đây rồi.

Ngay cả danh hài Hoài Linh (chủ phòng số 5) cũng thường đưa ra những tình huống không mấy hấp dẫn. Nếu không là ông bố thử thách các con hát để chia tài sản thì là ông Diêm vương thử thách các cô hồn để có thể cho họ đầu thai. Điều đáng nói là, những thử thách của Hoài Linh cũng chỉ xoay quanh chuyện… hát!

Sự lặp lại (bằng hình thức này hay hình thức khác) các tình huống kể trên tạo cảm giác nhàm chán cho người xem. Nó khiến các tiết mục không còn bất ngờ nữa và mất đi sự bất ngờ cũng là dấu chấm hết của hài kịch.

Diễn viên lúng túng

Điều “bất ngờ” duy nhất lại thuộc về các vị khách mời. Do không biết trước kịch bản nên các khách mời luôn là người bị động khi phải đối mặt với những danh hài gạo cội. Do vậy, dù họ có hoạt ngôn đến đâu cũng khó có thể tạo ra được tiếng cười đúng nghĩa cho người xem trong bối cảnh họ đang hoàn toàn bị động.

Thúy Diễm không thể tạo ra tiếng cười.
Trường Giang bị "đơ" vì không nghĩ ra cách "đối phó" với Chí Tài

Chính vì vậy, Thúy Diễm, Dương Triệu Vũ, Tiến Luật, Quỳnh Trang, Ốc Thanh Vân… không thể tạo ra tiếng cười cho khán giả. Dương Triệu Vũ cố gây tiếng cười bằng những câu thoại thô cứng, gượng ép. Trong khi đó, Thúy Diễm và Quỳnh Trang lúng túng khi bị “bắt nạt”. Thúy Diễm không thể nói gì khác ngoài “Em không có…” khi bị Việt Hương “đánh ghen”.

Ngay cả những diễn viên hài chuyên nghiệp như Trường Giang, Kiều Linh… cũng rất lúng túng khi phải đối diện với tình huống mà họ không biết trước. Trường Giang luôn bị “đơ” cả phút đồng hồ mới nghĩ ra được lời thoại không mấy gây cười. Kiều Linh cũng lúng túng khi vào vai bác sỹ trong thử thách với Trấn Thành.

Như vậy, sự bất ngờ của diễn viên không tạo được tiếng cười cho người xem. Ngược lại, nó càng khiến cho các tiểu phẩm hài trở nên nhạt nhẽo, dung tục và không có bất ngờ. Ở nhiều tình huống, khán giả chỉ mong cho Hoài Linh bấm chuông vì nhận thấy cả “trưởng phòng” và diễn viên đều đã “hết bài”. Rõ ràng, sự bất ngờ dành cho các diễn viên, ca sỹ không thể tạo ra được một tình huống hài đúng nghĩa trên sóng.

Ngay cả diễn viên hài Kiều Linh cũng khó xử khi bị đặt vào tình huống bất ngờ.

Ngôn từ thô tục

Việc đột ngột bị đẩy vào tình huống bất ngờ cùng tâm lý phải tạo tiếng cười đã khiến cho các khách mời tham gia chương trình cố “nặn” ra những kiểu nói thô thiển, thiếu chuẩn để tạo tiếng cười. Những câu nói kiểu như “ông này chém gió kinh vãi” hay những động tác thân mật quá mức trên sóng truyền hình khiến người xem có cảm giác khó chịu.

Việt Hương trong một tiết mục của Ơn giời! Cậu đây rồi.

Danh hài Việt Hương "lẳng lơ" vào vai bà Ba Bá Kiến với những động tác khá thô vụng cùng những từ ngữ đầy chất chợ búa kiểu như: quất, dạo đầu, đè... Đặc biệt, khách mời Phi Thanh Vân lại khiến người xem “no mắt” với những câu đùa khá “vô duyên” mà cô dành cho MC Xuân Bắc cũng như cách diễn “hết mình” của cô với Chí Tài, Trường Giang trong phòng thử thách.

Ngôn ngữ sặc mùi chợ búa cùng những động tác thân mật, "mơn trớn" khá thô vụng và gượng gạo trên sân khấu làm người xem không thể cười nổi. 

Quốc Khánh
Từ khóa :
Ơn giời cậu đây rồi , hoài linh , Xuân Bắc , Phi Thanh Vân
Ơn giời! Cậu đây rồi: Tiếng cười gượng gạo và... thô tục
Bình luận
Lê Ngọc
6

Thật là trò lố bịch, nhố nhăng, rẻ tiền và vô văn hoá

khương
3

Đúng như tác giả bài báo nói.Tôi xem 1 tập xong ko thể cười được .Nói túm lại xem chán mớ đời .phí thời gian!

Ngọc Anh
3

Nhảm nhí từ cái tên chương trình đến nội dung, gượng gạo, nhạt nhẽo, nhảm nhí, vô bổ, phí thời gian

Dối văn Cuội
4

Một chưởng trình toàn giả dối, nói dối ngay từ khi mở màn, văn hóa mà nói dối như cuội thì hay cũng vứt. Hãy dành thời gian để tuyên truyền an toàn luật lệ giao thông bổ ích hơn.

Toan Trương
8

mấy ahbp xin hãy ngồi ngay ngắn để nhận của e 1...đạp, cứ như chương trình này dành riêng cho mấy bố vậy. Góp ý, bình luận cái gì mà ko có 1 chút xây dựng, toàn là dìm hàng, lăng mạ... có giỏi thì làm chương trình hài nào hay hơn đi. Dù sao đây cũng là 1 nỗ lực, đóng góp của cả 1 tập thể. Đừng vạch lá tìm sâu mà hãy đãi cát tìm vàng trong thời buổi này...

Hoàng Giang
2

Thật sự vô văn hóa, đề nghị dành thời lượng cho chương trình khác đi.

Nguyễn Anh Quý
3

Bạn Chí Thật thân mến! Tôi không quan tâm họ là người như thế nào. Điều khiến tôi quan tâm là : cái gọi là " nghệ sỹ " này thể hiện những gì và như thế nào trước hàng triệu khán giả trong và ngoài nước như thế nào. Dưới con mắt của tôi thì những gì họ thể.hiện thật là nhố nhăng - thô tục - bẩn thỉu và giẻ mạt.

thuy nga
4

Đây là chương trình rẻ tiền, vô văn hóa

Xem thêm bình luận
Tin khác