Giám thị coi thi nghiêm túc, hãy coi chừng!

Xã hội

Đỗ Tấn Ngọc

(GDVN) - Hy vọng, những thầy cô giáo, giám thị “dị hợm” coi thi trong kỳ thi sắp tới sẽ được đối xử bình thường, không còn tình cảnh dị biệt, đáng ghét.

LTS: Lời "đe" và cảnh báo trên của thầy giáo Đỗ Tấn Ngọc trực tiếp dành tặng các thầy cô giám thị coi thi nghiêm túc.

Chuyện tưởng như khó tin, nhưng được chính người trong cuộc nói ra trước ngày thi quốc gia có 2 ngày.

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả góc nhìn thi cử đặc biệt này.

Dù những năm qua kỳ thi Tốt nghiệp THPT có nhiều thay đổi, cải tiến cách tổ chức thi cử khiến nhiều thầy, cô giáo làm giám thị thể hiện tinh thần nghiêm túc, tuân thủ, thực hiện đúng quy chế thi của Bộ GD&ĐT trong công tác coi thi. 

Song chính sự thực hiện một cách nghiêm túc, đúng quy chế của họ lại  trở nên xa lạ, “dị hợm”, đáng ghét đối với không ít vị lãnh đạo Hội đồng thi, thầy cô giáo khác, vốn rất dễ dãi, thiếu nghiêm túc trong thi cử, lúc nào cũng sính "thành tích". 

Nhiều thay đổi, cải tiến cách tổ chức thi cử (Ảnh: baophapluat.vn)

Trường hợp thầy T.V.V, giáo viên môn Vật lý, ở một trường THPT ở một huyện của tỉnh Quảng Ngãi là một minh chứng. 

Thầy V. vốn là giáo viên giảng dạy và coi thi rất nghiêm túc. Năm trước đây, thầy V. được Sở GDĐT phân công làm nhiệm vụ coi thi tại Hội đồng thi trường S.L. Năm đó phong trào: "Hai không" còn mạnh mẽ.
 
Buổi thi đầu tiên môn Văn, trước khi vào phòng thi và đầu giờ, thầy V. và giám thị thứ 2 đã dặn dò, nhắc nhở khá kỹ tất cả thí sinh trong phòng phải cố gắng làm bài tốt, nghiêm túc, không được vi phạm quy chế coi thi

Tuy nhiên, thời gian làm bài trôi qua chưa lâu, nhiều thí sinh đã lôi tài liệu trong túi quần ra "quay" một cách rất ngang nhiên, cố tình. Không chấp nhận hiện tượng tiêu cực của thí sinh , thầy V. lập  biên bản xử lý 5 thí sinh vi phạm quy chế. 
 
Biết thầy làm đúng quy chế, nhưng thường trực Hội đồng thi lại không thích thầy làm thế. 

Họ chủ động cho người đến khuyên, xin  thầy tha, xóa các biên bản vi phạm quy chế của 5 thí sinh, để các em có cơ hội thi đỗ Tốt nghiệp, để Hội đồng thi ở đây mọi cái được êm xuôi, đâu vào đấy. Song thầy V. vẫn  giữ nguyên quyết định của mình. 

Tại sao giữa "đầu vào" và "đầu ra" của cấp THPT lại khác nhau?

(GDVN) - Vì sao, cũng là thi cử cả, cũng những con người đó, nhưng hai kỳ thi, họ lại có cách hành xử, làm việc rất khác nhau?

Trước hành động được xem là "gây sốc" của thầy V., lãnh đạo Hội đồng thi liền có cách ứng xử khác biệt với thầy ở 5 buổi, 5 môn thi còn lại, bằng cách phân công liên tục thầy V. làm giám thị Hội đồng và giám thị hành lang để ít có hoặc không còn cơ hội “diệt” thí sinh vi phạm quy chế thi nữa. 

Một số giám thị coi thi không những không trân trọng việc làm nghiêm túc, đúng quy chế của thầy V. mà còn có biểu hiện trách móc, xa lánh thầy V. trong thời gian coi thi tại đó và coi thầy V. thuộc dạng "khùng", không được bình thường, thích làm “oai" thiên hạ.
 
Cô N.T.E cũng là giáo viên lâu năm rất nghiêm túc, chặt chẽ trong thi cử. Cô E. quan niệm: “Thi cử phải ra thi cử. Thầy cô, giám thị, lãnh đạo tất cả Hội đồng thi phải tổ chức thi cho nghiêm túc, chặt chẽ. 

Có vậy mới đánh giá đúng thực chất kết quả học tập của các em, mới tạo công bằng, nền nếp, ý thức, thói quen tốt trong dạy và học
". 

Biết bản tính con người thể hiện qua việc coi thi nghiêm túc của cô, cho nên nhiều Hội đồng thi, nhất là những người sở tại rất “sợ" cô E., trông mong không có tên cô trong danh sách giám thị về làm công tác coi thi. 

Có người còn nói: "Có “con đó” về coi thi là mình lo đối phó khổ lắm, học sinh hết đường "sống", chẳng có cơ hội sử dụng tài liệu, tỉ lệ đậu Tốt nghiệp sẽ thấp..."
 

Thi quốc gia, chỉ cần công bằng là đủ

(GDVN) - Thậm chí có người còn đưa tài liệu, giải hộ bài hay cho các em quay, copy bài nhau một cách thoải mái.

Ôi thật trớ trêu! Thật tội nghiệp! Những thầy cô, giám thị coi thi nghiêm túc, đúng tinh thần, quy chế của Bộ GD&ĐT thì lại bị chính lãnh đạo, đồng nghiệp mình coi là người xa lạ, bị đối xử khác thường... 

Đây được xem là căn nguyên chính khiến cho khâu tổ chức thi Tốt nghiệp THPT ở nhiều nơi thiếu nghiêm túc, các biểu hiện tiêu cực nảy sinh đến khôn lường.

Những nỗ lực, biện pháp của Bộ GD&ĐT về kỳ thi này lâu nay thường sớm bị phá sản. 
 
Năm nay, kỳ thi  tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp đến rất gần, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, được kỳ vọng là kỳ thi an toàn, nghiêm túc, những biểu hiện tiêu cực sẽ không còn “đất sống”. 

Mấy ngày qua, Bộ GD&ĐT nói nhiều, nói rất mạnh mẽ về tính chặt chẽ, tính đồng bộ, tính kỷ luật của phòng thi ở cụm liên tỉnh cũng như cụm địa phương, công tác thanh tra phối hợp giữa các Sở Giáo dục và đào tạo, các trường Đại học, Cao đẳng được tăng cường, siết chặt. 

Nếu làm được như những gì đã, đang nói thì tốt biết mấy. Hy vọng, những thầy cô giáo, giám thị “dị hợm” coi thi trong kỳ thi sắp tới sẽ được đối xử bình thường, không còn tình cảnh dị biệt, đáng ghét như các trường hợp trên.

Các ví dụ, nhân vật trong bài đã được đổi và viết tắt tên theo đề nghị của tác giả.

Đỗ Tấn Ngọc
Từ khóa :
học sinh , đại học , thí sinh , học tập , trung học phổ thông , Sở Giáo Dục Đào Tạo , thầy , kỳ thi
Giám thị coi thi nghiêm túc, hãy coi chừng!
Chủ đề : Gian lận thi cử ở Bắc Giang
Bình luận
Lưu Gù
1

Chính vì những dễ dãi của giám thị và những chỉ đạo mập mờ không nói thẳng nhưng mập mờ muốn thả lỏng để kỳ thi an toàn, để các vị chủ tịch hội đồng được khỏe, được khen còn các trường được tỷ lệ tốt nghiệp cao, để các vị hiểu trưởng được khen bằng khen này bang khen nọ. (an toàn ý là không có trường hợp lập biên bản nào xãy ra kể cả giám thị và thí sinh, nhưng sự an toàn này chính là sự nguy hại cho ngành giáo dục, sự an toàn trong kỳ thi nhưng ẩn chứa những tiêu cực trong giáo dục). Ai trực tiếp là người đứng lớp có tâm huyết mới thấy thấm khổ vì cái hậu quả của việc thả lỏng trong thi cử như hiện nay. Học củng đậu, không học củng đậu => học làm chi chơi cho khỏe, công việc và tương lai đã có bố mẹ lo chạy chọt, lót thảm đỏ cho rồi ..

Trần Văn Thi
0

Tôi đã chứng kiến một nữ giáo viên coi thi nghiêm túc, đúng quy chế lại bị phụ huynh và chính quyền địa phương phản ánh với Hội đồng coi thi là “không tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh làm bài”. Và kết quả là những môn còn lại, vị nữ giáo viên này được phân làm giám thị hành lang hoặc trực…trống.

Tiểu Gia Cát
1

em có vài lời muốn nói:ở cụm thi địa phương hầu như là toàn học sinh trung bình vs đề thi năm nay chung vs đại học rất khó làm.Vậy mà các thầy cô giáo mà coi nghiêm túc như vậy khác nào tạo thêm gánh nặng cho xã hội.Các thầy cô giáo có nghĩ nếu mà trượt tốt nghiệp các bạn ý sẽ ra sao k(trượt tốt nghiệp k có bằng mà k có bằng thì sẽ k xin đc việc mà k có việc để làm các bạn ấy sẽ bị thế lực đen tối(bọn tệ nạn xã hội) lôi kéo vào con đường sai trái) như vậy sẽ làm cho đất nước càng chậm phát triển hơn. Cuộc sống cái j cũng có 2 mặt, học cũng vậy phải có giỏi và dốt.những người học dốt thì để họ lao động cực khổ nhưng đừng bắt họ sa vào con đường sai trái.Vậy nên em mong các thầy cô nhẹ cho nhưng bạn ở cụm địa phương...............em chân thành cảm ơn!

huyhjj
3

Người tốt bị gọi là khùng!

Ab Ba
5

Chuyện này không mới, XH không tin tưởng sự trung thực tương đối trong cac kỳ thi. Nay thi gộp TNPT với ĐH thì càng khó tin hơn

Việt Ng
5

Thầy mà tha hóa với số đông như vậy thì ô hô than ôi cho sự nghiệp trồng người ,trách sao xã hội xuống cấp, ngày càng ít đi người tử tế, gia đình không khuôn phép, đất nước luật không nghiêm. ...ô hô ai tại.

Chí Phèo
5

Xin đừng vội chụp mũ các cán bộ giáo viên đi coi thi bạn ạ. Hãy lên án các vị giám đốc các sở , các vị hiệu trưởng các trường , họ chỉ đạo thi như thế nào thì nhân viên làm như vậy , ai làm khác thường sẽ ăn đủ mọi cái...giám thi làm thi khổ lắm trên đe ( lãnh đạo ..) dưới dọa ( hs phụ huynh hs .. )

Xem thêm bình luận
Tin khác