Thầy bịn rịn căn dặn trò trước ngày thi Quốc gia

26/06/2015 11:04
Phương Thảo
(GDVN) - “Mỗi người phải hoàn thành nghĩa vụ tốt nghiệp, chuẩn bị tự lập chọn ngành, nghề cho tương lai, môi trường ĐH, CĐ, trường nghề hay phải kiếm một công việc".

Sáng nay (26/6), Trường THPT Đinh Tiên Hoàng tổ chức Lễ tri ân đối với học sinh lớp 12. Tại đây, thầy Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội đồng nhà trường, Chủ tịch Hội khoa học tâm lí Giáo dục Hà Nội đã có những lời gan ruột căn dặn học trò yêu quý của mình.

Trong giờ phút bồi hồi, xúc động của Lễ tri ân, thầy Tùng Lâm mong muốn: “…thầy muốn nói với các con về lòng tri ân của chúng ta với cha mẹ mình, những người không chỉ cho ta cuộc sống hôm nay bằng chính những sự hy sinh cực nhọc của mỗi người làm cha làm mẹ. 

Các em học sinh lớp 10. 11 nhận lá cờ truyền thống từ các anh chị lớp 12. Ảnh PT
Các em học sinh lớp 10. 11 nhận lá cờ truyền thống từ các anh chị lớp 12. Ảnh PT

Trong cuộc sống, chúng ta chắc chắn có lúc này lúc khác, chưa mãn nguyện, chưa vừa lòng với chính cha mẹ mình về điều này, điều kia. Nhưng cả cuộc đời là chúng ta phải biết tri ân công cha nghĩa mẹ - người đã sinh thành và nuôi dưỡng để chúng ta có vóc dáng và cuộc sống đầy ý nghĩa hôm nay. Chỉ có những đứa con bất hiếu mới không nghĩ đến công cha nghĩa mẹ”. 

Dưới đây là những lời tâm sự của TS. Nguyễn Tùng Lâm với các trò của mình. 

Các trò yêu quý!

Hôm nay, thầy trò chúng ta gặp mặt nhau ở đây để làm một việc phải có trong mỗi năm học, nhưng với học sinh khối 12 lại là điều không muốn có. Đó là ngày chúng ta phải chia tay bạn bè, thầy cô và những ngày cuối cùng kết thúc 12 năm học phổ thông. 

Vì thế nó cũng là ngày hết sức thiêng liêng với mỗi học trò lớp 12. Nó là ngày chia tay đầy ân nghĩa, ngày chúng ta tri ân cha mẹ và thầy cô đã cho ta không chỉ vóc dáng mà cả trí tuệ và tâm hồn, ngày mà tích tụ bao công sức cha mẹ, thầy cô đã vun đắp nên ta hôm nay, những cánh chim đã đến lúc phải rời xa tổ ấm, sự bao bọc, sẻ chia của cha mẹ, thầy cô để mỗi người chúng ta được tung cánh trên bầu trời, cuộc sống đang rộng mở với mỗi người chúng ta. 

Từ đấy chúng ta sẽ đi muôn phương với tư cách của những chàng trai cô gái trưởng thành đang làm chủ cuộc đời của mình, những bước đi quan trọng của cuộc đời mỗi con người, một bước ngoặt, một ngã rẽ mà ai cũng phải đến trong cuộc đời của mỗi người trưởng thành.

Trong giờ phút thiêng liêng cảm động này, những giờ phút cuối cùng chúng ta ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, trường THPT Đinh Tiên Hoàng đầy quý mến của chúng ta, xin cho phép thầy thay mặt các thầy cô nói lời tạm biệt trong ngày lễ tri ân đáng nhớ này.

Trước hết thầy muốn nói với các con về lòng tri ân của chúng ta với cha mẹ mình, những người không chỉ cho ta cuộc sống hôm nay bằng chính những sự hy sinh cực nhọc của mỗi người làm cha làm mẹ.

Buổi lễ tri ân các thầy cô, cha me, các em học sinh lớp 12 nhà trường được nghe lần cuối tiếng trống trường quen thuộc. Ảnh PT
Buổi lễ tri ân các thầy cô, cha me, các em học sinh lớp 12 nhà trường được nghe lần cuối tiếng trống trường quen thuộc. Ảnh PT

Trong cuộc sống, chúng ta chắc chắn có lúc này lúc khác, chưa mãn nguyện, chưa vừa lòng với chính cha mẹ mình về điều này, điều kia. Nhưng cả cuộc đời là chúng ta phải biết tri ân công cha nghĩa mẹ - người đã sinh thành và nuôi dưỡng để chúng ta có vóc dáng và cuộc sống đầy ý nghĩa hôm nay.Chỉ có những đứa con bất hiếu mới không nghĩ đến công cha nghĩa mẹ. 

Ơn sinh thành là lẽ sống của mỗi con người. Hôm nay trong ngày lễ tri ân nhưng cũng là ngày lễ trưởng thành của các con. Trưởng thành vì chúng ta thật sự phải chuẩn bị bước sang một giai đoạn tự lập mới. 

Mỗi người phải hoàn thành nghĩa vụ tốt nghiệp THPT, chuẩn bị tự lập chọn ngành, chọn nghề cho cuộc sống tương lai một môi trường ĐH, CĐ, trường nghề hay phải kiếm một công việc và chính thức bước vào cuộc sống tự lập. 

Cuộc sống của chúng ta còn dài, nếu mỗi ngày chúng ta không biết chân trọng những cái đáng quý đã qua thì chúng ta cũng khó có những bước tiến vững vàng của ngày mai. 

Thầy khuyên các trò ngày hôm nay hãy nói lời tri ân với cha mẹ của mình, cho mình được trưởng thành trong suốt 12 năm học phổ thông và người các em phải tri ân hôm nay chính là các thầy cô đã tâm huyết, nhiệt tình với mình trong suốt quãng thời gian học phổ thông. 

Thầy cô không cho các em vóc dáng nhưng trí tuệ, tâm hồn mỗi người hôm nay có được không thể thiếu sự ân cần chỉ bảo, chăm sóc của thầy cô.

Nói lời tri ân thầy cô hôm nay, các trò không chỉ làm tròn đạo hiếu như đối với cha mẹ mà cao hơn thế các con sẽ có một thói quen tốt, một nghĩa cử cao đẹp luôn biết tri ân tất cả những ai giúp đỡ mình trong lúc mình gặp khó khăn, đặc biệt các trò đã được thầy cô trường Đinh Tiên Hoàng chăm sóc, dìu dắt, giúp đỡ trong suốt 3 năm cuối cấp phổ thông. 

Vì các trò các thầy cô đã không tiếc công sức sớm hôm. Vì sự trưởng thành của các trò mà có lúc thầy cô phải cáu gắt, mắng mỏ các trò, mong các trò thông cảm.

Tất cả các thầy cô Đinh Tiên Hoàng chỉ có một nguyện ước mong các trò nên người. Hãy ghi nhớ mãi sự tân tâm của mỗi thầy cô với mỗi học trò, thầy cô thật sự là những “thần bút muôn phương” về đây với học trò và chúng ta sẽ mãi mãi “ ghi ơn thầy cô nghĩa tình không phôi phai”.

Và sau những giờ phút thiêng liêng, bịn rịn của buối chia tay thầy cô bạn bè hôm nay, các con lại phải gấp gáp bước vào chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia vừa để tốt nghiệp THPT vừa để dự tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Thầy chúc các trò bình tĩnh, tự tin, nỗ lực hết sức trong mỗi bài thi, không được nản chí, không được cho phép mình đầu hàng bất cứ khó khăn, trở ngại nào.

Chúc các con giữ gìn sức khỏe, tự tin chiến thắng. Ghi nhớ mãi phẩm chất của học sinh Điên Tiên Hoàng là phải biết 5 tự: biết tự học, biết sống tự lập không được ỷ lại dựa dẫm vào bất cứ ai, phải biết tự tin vào sức lực khả năng của mình, phải biết tự trọng trong cuộc sống, không làm những việc khiến ta phải xấu hổ với mọi người và cuối cùng phải biết tự chịu trách nhiệm trước mọi việc làm của bản thân với gia đình và xã hội.

Tạm biệt các trò.

Phương Thảo