Một phụ nữ có hai tinh hoàn

Xã hội

Theo Lao động

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa tiếp nhận một ca hy hữu, đó là bệnh nhân nữ tên S hơn 40 tuổi nhưng lại có tinh hoàn ẩn, trong đó một tinh hoàn bị ung thư chỉ định hoá trị.

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân đã có chồng nhưng ly hôn vì không có con. Đến bệnh viện địa phương khám nguyên nhân hiếm muộn thì nghi ngờ bị ung thư buồng trứng. Bệnh nhân đã quyết định đến điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các BS của bệnh viện  khẳng định, bệnh nhân bị tinh hoàn ẩn chứ không phải u buồng trứng. Các BS tiến hành phẫu thuật và phát hiện, bệnh nhân này có đến hai tinh hoàn ẩn nằm ở ống bẹn. Một tinh hoàn đã hoá ung thư. Theo nhận định của các BS, bệnh nhân này bị lưỡng giới giả kết hợp tinh hoàn ẩn.

Điều đáng nói, trong gia đình của bệnh nhân này, một người em gái hơn 30 tuổi cũng rơi vào trường hợp tương tự. Kết quả siêu âm cho thấy, người em mang nhiễm sắc thể là nam (XY) nhưng lại có hai tinh hoàn ẩn. Về dung mạo bên ngoài của hai chị em này không ai nghĩ là nam giới vì nữ tính, tóc dài, có bộ phận sinh dục nữ...

Theo PGS-TS Trần Ngọc Sinh - Trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy - hai bệnh nhân trên được xác định là lưỡng giới giả, do di truyền. Cả hai sẽ được phẫu thuật trả lại giới tính thật nếu phát hiện sớm. Do không phát hiện và để quá lâu nên các bộ phận đã hoàn chỉnh và khó có thể can thiệp được.

Được biết, lưỡng giới giả là khi người có hình dáng phụ nữ nhưng lại có nhiễm sắc thể XY và người nam lại mang nhiễm sắc thể XX. Hiện y học Việt Nam đã chữa trị được những bất thường nam nữ lẫn lộn kiểu này. Bệnh nhân có thể tìm đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bình Dân, BV Nhi Trung ương để chỉnh sửa lại giới tính của mình. Độ tuổi chỉnh sửa sớm nhất là 4-12 tháng tuổi.

Các BS khuyên rằng, các bậc cha mẹ nên lưu ý đến bộ phận sinh dục của con mình khi sinh ra, thấy bất thường không hoàn chỉnh, nhỏ và ngắn thì nên đi khám ngay. Phải khám chuyên khoa mới phát hiện được. Chữa trị trễ, trẻ đã nhận biết cơ thể mình và sẽ xảy ra nhiều yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Do đây chỉ là “chỉnh sửa giới tính”, không phải “chuyển đổi giới tính”, nên không có gì trở ngại về mặt luật pháp.

Theo Lao động
Từ khóa :
tinh hoàn , Bệnh viện Chợ Rẫy , bệnh nhân , giới tính , bộ phận sinh dục , ung thư buồng trứng , chữa trị , bác sĩ
Một phụ nữ có hai tinh hoàn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác