Phạt đến 8 triệu đồng nếu xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Phạt 5-7 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải trên đường, nhưng nếu vượt quá trọng tải cho phép của cầu tìbị phạt tới 8 triệu đồng.

Đây là nội dung mới trong Nghị định 107/2014 vừa được Chính phủ ban hành sửa đổi một số điều của Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo quy định hiện đang áp dụng tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì chỉ có 1 khung phạt từ 5-7 triệu đồng áp dụng đối với hành vi điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trên 60% đối với xe có trọng tải dưới 5 tấn, trên 50% đối với xe có trọng tải từ 5 tấn trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Xe quá tải làm sập cầu bắc qua suối Nậm Lạnh thuộc địa phận bản Nà Lốc, xã Sốp Cộp, tỉnh Sơn La.

Còn theo Nghị định 107/2014/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/1/2015 thì hành vi này được tách ra thành 2 khung phạt:

Khung phạt đầu tiên, mức phạt được giữ nguyên là từ 5-7 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trên 60% đến 100% đối với xe có trọng tải dưới 5 tấn, trên 50% đến 100% đối với xe có trọng tải từ 5 tấn trở lên và xe xi téc chở chất lỏng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Khung phạt thứ hai, đối với hành vi điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải trên 100% thì sẽ bị phạt tiền từ 7-8 triệu đồng, cao hơn mức phạt hiện đang áp dụng (từ 5-7 triệu đồng).

Tương tự, hành vi điều khiểm xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường cũng được Nghị định 107/2014/NĐ-CP tách thành 2 khung phạt.

Cụ thể, phạt tiền từ 5-7 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe mà tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) cho phép tham gia giao thông của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 50% đến 100%, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng.

Phạt tiền từ 7-8 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe mà tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) cho phép tham gia giao thông của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 100%, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng.

Ngoài bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (khi điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) 3 tháng.

Ngọc Quang
Từ khóa :
xe quá tải , quy định phạt xe quá tải , quy hoạch cao tốc
Phạt đến 8 triệu đồng nếu xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Nhật Hạ
0

giá trị của cây cầu và tính mạng con người trên cầu chỉ đáng giá 8trieu đồng hay sao? nếu quá tải gây thiệt hại cho cầu và tính mnag5 thì lấy 8trieu đó có đền bù tổn thất được không?, nếu xây lại cầu thì lấy tiền ở đâu?

bùi minh đức
2

Tôi đề nghị phạt bằng giá trị xây cầu mới nếu vi phạm trọng tải thiết kế của cầu. Chúng tôi đóng tiền phí bảo trì đường bộ và nộp phí khi qua các trạm thu phí BOT để sử dụng những dịch vụ tốt chứ mức phạt thế thì chỉ dọa trẻ con thôi. Đã là luật thì không có nhưng thì là mà làm gì, luật mang tính nghiêm minh chứ chỉ mang tính răn đe chỉ dọa trẻ con thôi

Đỗ Quốc Đại
3

((GDVN) - Phạt 5-7 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải trên đường, nhưng nếu vượt quá trọng tải cho phép của cầu tìbị phạt tới 8 triệu đồng. )- Phạt như thế này khác gì "phạt để Cầu sập"

tycon
2

Xe quá tải làm sập cầu không chỉ gây thiệt hại về của mà còn gây nguy hại cho tính mạng con người. Nt mà phạt 8 triệu thì nhẹ

Xe quá tải phá cầu đường
7

Với mức phạt 8 triệu đồng chưa cao, cần phải có mức nặng hơn đủ sức răn đe để cho chủ xe và lái xe không dám có ý nghĩ chở quá tải. Theo tôi quy định như sau: quá 50% tải trọng cho phép phạt 10 triệu đồng giữ bằng lái 3 tháng; quá 100% tải trọng cho phép phạt 20 triệu đồng giữ bằng lái 6 tháng; quá 150% tải trọng phạt 50 triệu giữ bằng lái 12 tháng.

Xem thêm bình luận
Tin khác