"Tổng thống Obama đã hành động như một người bạn"

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Sơn nhận định, Tổng thống Obama đã hành động như một người bạn, vì vậy ông chiếm được tình cảm của người dân Việt Nam.

Trưa ngày 25/5, Tổng thống Obama đã rời Việt Nam, kết thúc chuyến thăm để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng hàng triệu người dân Việt Nam. Và hẳn là khi trở về với nước Mỹ, ông Obama rất muốn đưa gia đình tới Việt Nam du lịch vào một ngày không xa, như ông đã chia sẻ, đó là vào thời điểm kết thúc nhiệm kỳ làm Tổng thống của mình.

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Sơn – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định chia sẻ, những phát biểu của Tổng thống Obama vào ngày 24/5 vừa qua cho thấy, ông rất am hiểu về lịch sử, văn hóa, con người Việt Nam.

“Có lẽ rất nhiều người dân bất ngờ khi mà vị Tổng thống của một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới đã tỏ ra vô cùng thân thiện khi bắt tay chào hỏi người dân, đi ăn ở một quán ăn bình thường trên đường phố Việt Nam.

Và đặc biệt hơn nữa là trong bài phát biểu của mình, ông Obama cũng tỏ rõ thái độ thân thiện của một người bạn đối với đất nước Việt Nam, nhân dân Việt Nam.

Ông tỏ ra rất am hiểu về lịch sử Việt Nam, trong đó có nhắc tới những giai đoạn lịch sử hết sức khó khăn của dân tộc Việt Nam.

Ông cũng nói rõ rằng rất trân trọng lịch sử huy hoàng của dân tộc Việt Nam, và đồng thời nhấn mạnh mong muốn Hoa Kỳ cùng với Việt Nam sẽ đồng hành hướng tới tương lai, cùng xây nên nhiều điều tốt đẹp cho nhân dân hai nước”, ông Sơn chia sẻ.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Sơn nhận định, người dân Việt Nam thực sự vui mừng chào đón Tổng thống Obama. ảnh: Ngọc Quang.

Quả thực, hàng triệu người dân Việt Nam tỏ ra vô cùng thích thú khi ông Obama còn ví tinh thần của người Việt Nam như những cây tre, và đọc cả thơ của Lý Thường Kiệt (bằng tiếng Anh): Sông núi nước Nam vua Nam ở/ Rành rành đã định tại sách trời.

Cũng theo Đại biểu Nguyễn Anh Sơn, một điểm rất đáng chú ý trong chuyến thăm của Tổng thống Obama là ông sẽ tỏ thái độ thế nào khi hội đàm với các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam?

Đặc biệt, không chỉ các nhà lãnh đạo, đại biểu quốc hội, mà hàng triệu người dân Việt Nam luôn rất quan tâm tới thái độ của Tổng thống Mỹ về vấn đề chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Toàn văn Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Hợp chúng quốc Hoa Kỳ

Đại biểu Sơn bình luận: “Ông Obama không úp mở mà nói rất thẳng thắn là ủng hộ chủ quyền lâu đời của Việt Nam.

Điều thú vị là ông Obama đã đọc hai câu thơ trong bài Nam Quốc Sơn Hà của Lý Thường Kiệt: Sông núi nước nam vua nam ở/Rành rành đã tại sách trời.

Qua đó khẳng định chủ quyền lâu đời từ hàng nghìn năm nay của Việt Nam trên dải đất này, và cũng khẳng định rằng không một cường quốc nào có thể ép buộc một đất nước nào đó phải phụ thuộc.

Tôi tin rằng với những phát biểu hết sức thẳng thắn, hết sức thân thiện như vậy, Tổng thống Obama đã giành được một vị trí xứng đáng trong trái tim của người dân Việt Nam".

Người đứng đầu nước Mỹ khẳng định, thông lệ chung tất cả quốc gia đều là quốc gia có chủ quyền, dù lớn hay nhỏ phải được tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ. Các nước lớn không được bắt nạt các nước nhỏ hơn, việc giải quyết các tranh chấp cần tiến hành hòa bình.

Và ở Biển Đông, dù không phải là một bên tranh chấp, nhưng nước Mỹ khẳng định và đề cao quyền tự do hàng hải và hàng không; tự do thương mại không bị ngăn trở; giải quyết các tranh chấp thông qua pháp lý và luật pháp quốc tế.

Mỹ sẽ đưa tàu và máy bay di chuyển ở bất kỳ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, và ủng hộ quyền của các nước khác hành động như vậy.

Mai này, khi người Mỹ, người Việt Nam học cùng nhau, cùng phối hợp sáng tạo với nhau, các bạn hãy nhớ khoảnh khắc tôi đứng ở đây trước các bạn, như Nguyễn Du đã nói: "Rằng trăm năm cũng từ đây. Của tin gọi một chút này làm ghi”.

Khi nhìn thấy những hình ảnh người dân Việt Nam vui mừng chào đóng ông Obama, Đại biểu Nguyễn Anh Sơn nói rằng không hề bất ngờ.

Ông Sơn nói: "Người dân Việt Nam vui mừng chào đón ông trong những ngày qua cho thấy tình cảm của họ dành cho ông, mà điều này thì không thể có ai bắt ép được.

Những hành động của ông Obama hoàn toàn tự nhiên, gần gũi và người dân dễ dàng nhận ra sự chân thành của ông. Người dân Việt Nam quý mến và tin tưởng vào lời nói của vị Tổng thống Mỹ bởi những hành động của các nhà lãnh đạo quốc gia này đang thể hiện rất rõ ràng mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam.

Ông ấy nói với tư cách là một người bạn, chứ không hề lấy tư cách của nước lớn nói với nước nhỏ. Vì vậy, người dân đổ ra đường không phải chỉ vì tò mò đâu mà vì thực sự rất mong muốn được chào đón ông ấy.

Đó cũng là một bài học rất lớn cho những nhà lãnh đạo ở quốc gia nào luôn có ý đồ xâm chiếm chủ quyền của nước khác. Đó là sự tin cậy, tin tưởng nhau, chứ không thể nói một đằng làm một nẻo".

Ngọc Quang
Từ khóa :
quan hệ việt mỹ , đại biểu nguyễn anh sơn , obama thăm việt nam , obama đọc nam quốc sơn hà , obama lẩy kiều
"Tổng thống Obama đã hành động như một người bạn"
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : Obama thăm Việt Nam
Bình luận
Nguyễn Văn Tiến
5

ngài OBAMA rời Việt Nam đi nhật họp nhóm G7 mà mình cứ cảm thấy như người thân minh đi xa vậy. nhớ những ảnh thân thiện của ngài, tình cảm của ngài dành cho nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên trong tâm thức của người Việt Nam chúng tôi. xin cảm ơn ngài!

hoàng phương
4

Ông Tổng thống Hoa kỳ nói gì dân muốn nghe, làm những gì dân cần đến cho nên đón ông một cách tự giác hoàn toàn không có sự tò mò hiếu kỳ

Nam.Saigon
25

Đại biểu N.A.Sơn đã nói thay cho cảm nghĩ của cử tri Việt Nam hiện nay qua sự việc nầy , thiết nghĩ , giá như có cuộc trưng cầu ý kiến vấn đề vừa nêu , tôi đoán chắc kết quả tuyệt đại đa số cũng có ý kiến như ông . Xin cảm on !

nguyễn hùng
21

obama quả là một con người tuyệt vời. hành động của ông ấy rất thân thiện và tôi rất trân trọng.

Trung đài
20

Ông ấy nói với tư cách là một người bạn, chứ không hề lấy tư cách của nước lớn nói với nước nhỏ. Vì vậy, người dân đổ ra đường không phải chỉ vì tò mò đâu mà vì thực sự rất mong muốn được chào đón ông ấy. Đó cũng là một bài học rất lớn cho những nhà lãnh đạo ở quốc gia nào luôn có ý đồ xâm chiếm chủ quyền của nước khác. Đó là sự tin cậy, tin tưởng nhau, chứ không thể nói một đằng làm một nẻo".

Xem thêm bình luận
Tin khác