1 lính Mỹ và 2 người Trung Quốc bị bắt vì buộn lậu vũ khí

25/05/2012 09:15
Ngọc Huyền (Nguồn Reuters)
(GDVN) - Một lính Mỹ và hai người Trung Quốc đã bị buộc tội buôn lậu nhiều lô hàng vũ khí từ New York sang Trung Quốc.
Reuters đưa tin, một thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ và hai người Trung Quốc đã bị buộc tội buôn lậu nhiều lô hàng vũ khí từ thành phố New York sang Trung Quốc, các công tố viên liên bang cho biết.

1 lính Mỹ và 2 người Trung Quốc bị bắt vì buộn lậu vũ khí ảnh 1
Một lính Mỹ và 2 người Trung Quốc đã bị buộc tội buôn lậu vũ khí.

Joseph Debose, 29 tuổi, một trung sĩ ở một đơn vị của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ, đã bị bắt hôm 24/5 trong một vụ phá án của đặc vụ liên bang tại tiểu bang Bắc Carolina, theo Văn phòng luật sư Mỹ ở quận Brooklyn (New York).

Tại thời điểm bị bắt, người này đã mang theo một khẩu súng lục cỡ nòng 0,45 và 12 vũ khí khác mà anh ta dự định chuyển bất hợp pháp sang nước ngoài, các công tố viên cho biết.
Debose hành động cùng với hai người đàn ông Trung Quốc, Zhifu Lin và Lilan Li, để thực hiện một "đường dây vũ khí bất hợp pháp từ Mỹ sang Trung Quốc" - Luật sư Mỹ Loretta Lynch cho biết trong một tuyên bố.
Vụ làm ăn phi pháp này đã bị đưa ra ánh sáng khi cảnh sát địa phương ở Trung Quốc tịch thu một thùng hàng có chứa vũ khí giấu trong vỏ loa. Các loại vũ khí đã được gửi từ đi Queens, New York, và sau đó đã được truy đến Debose.
Debose, một cư dân Bắc Carolina sẽ phải đối mặt với khiếu nại cáo buộc y buôn bán súng bất hợp pháp và giúp đỡ trong việc đưa vũ khí sang Trung Quốc. 
Lin và Li đã bị buộc tội chuyển vũ khí bất hợp pháp ra nước ngoài. Cả ba tên này sẽ phải đối mặt với 20 năm tù nếu bị kết tội. 
Ngọc Huyền (Nguồn Reuters)