10 gương mặt tiêu biểu của Thể thao Việt Nam năm 2011

20/12/2011 07:32
Võ Hóa
(GDVN) - Năm 2011, TTVN đã có những thắng lợi rất quan trọng tại các đấu trường mà chúng ta tham gia, sau đây là những gương mặt đã làm rạng danh TT nước nhà.
Hoàng Quý Phước (Bơi lội)

Giáo Dục Việt Nam chọn Quý Phước là VĐV tiêu biểu của môn bơi lội nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung. Năm 2011 là năm mà Phước đã thi đấu vô cùng xuất sắc, ngay ở giải quốc tế đầu tiên trong năm tại Malaysia, anh đã vượt qua chuẩn B Olympic với thành tích 53 giây 56 cự ly 100m bướm. Sau đó, tại giải vô địch quốc gia, anh lại tái lập thành tích vượt chuẩn B. Tại SEA Games 26, Quý Phước đã thi đấu vô cùng xuất sắc khi mang về 2 tấm HCV cho Đoàn TTVN, đặc biệt thành tích của anh còn đạt tới mốc 53 giây 07. (Xem thêm Kình ngư Quý Phước: ‘Hot boy’ tuổi 18 đoạt 2 HCV SEA Games)
"Rái cá sông Hàn" Hoàng Quý Phước
"Rái cá sông Hàn" Hoàng Quý Phước

Phan Thị Hà Thanh (TDDC)

Một năm thi đấu quá xuất sắc của Hà Thanh khi cô gái người Hải Phòng này liên tiếp gặp hái được những thành tích vô cùng ấn tượng. Đầu tiên, Thanh đoạt tấm HCĐ thế giới tại Nhật Bản vào tháng 10. Tại SEA Games 26, cô giành 3 HCV. "Khóa sổ" 1 năm thi đấu thành công, Hà Thanh đoạt thêm 1 tấm HCV quý giá tại giải Toyota mở rộng ở Nhật Bản. Hà Thanh là niềm hy vọng Vàng của TTVN tại Olympic London.
Cô gái vàng của TDDC, Phan Thị Hà Thanh
Cô gái vàng của TDDC, Phan Thị Hà Thanh

Lê Quang Liêm (Cờ vua)

Lê Quang Liêm là cái tên quá quen thuộc với NHM môn cờ vua nói riêng và TTVN nói chung. Năm nay, Quang Liêm đã dự rất nhiều giải thi đấu quốc tế và anh đã thi đấu rất ấn tượng, Liêm bảo vệ thành công chức vô địch giải Aeroflot mở rộng tại Nga và thi đấu tốt ở các giải Đức, Cuba và Mỹ mở rộng. SEA Games 26, Quang Liêm tiếp tục thi đấu chói sáng khi mang về 2 tấm HCV cho TTVN.
Kỳ thủ Lê Quang Liêm
Kỳ thủ Lê Quang Liêm

Trần Lê Quốc Toàn (Cử tạ)

Tại giải VĐTG diễn ra ở Paris đầu tháng 12, Trần Lê Quốc Toàn đã thi đấu xuất sắc và xếp hạng 4 chung cuộc nếu tính trọng lượng tổng cử. Tới SEA Games 26, Quốc Toàn thêm một lần nữa khiến giới chuyên môn cũng như người hâm mộ phải chú ý khi xuất sắc giành tấm HCV hạng 56 kg với mức tổng cử là 280 kg. Với đà thăng tiến của mình Trần Lê Quốc Toàn sẽ còn tiến xa.
Lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn
Lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn

Trương Thanh Hằng (Điền Kinh)

Dù là một "cựu binh" của Điền kinh Việt Nam nhưng trong năm 2011, Trương Thanh Hằng vẫn chứng tỏ mình là nữ hoàng cự ly trung bình, 2 tấm HCV ở SEA Games 26 đã giúp cô chứng minh điều đó. Một điều khá đáng tiếc cho Hằng đó là cô chưa thể đoạt chuẩn B của Liên đoàn Điền kinh thế giới và chưa thể giành tấm vé đến London vào năm 2012. (Xem: Trương Thanh Hằng kể chuyện tình cảm với Nguyễn Đình Cương)
Nữ hoàng điền kinh, Trương Thanh Hằng
Nữ hoàng điền kinh, Trương Thanh Hằng

Đỗ Ngân Thương (TTDC)

Trở lại sau khi mãn hạn treo giò, rất nhiều người đã nghi ngờ về phong độ thi đấu của Ngân Thương, nhưng "búp bê" đã thể hiện một ý chí vươn lên của mình bằng những thành tích trên sàn đấu. tại SEA Games 26, Ngân Thương đã thi đấu rất ấn tượng khi mang về 2 HCV và 1 HCB, một thành tích quá xuất sắc của Thương. Với ý chí vươn lên của mình, hy vọng Ngân Thương sẽ tiếp tục gặt hái thêm những tấm huy chương cho TTVN.
"Búp bê" Ngân Thương
"Búp bê" Ngân Thương

Hoàng Xuân Vinh (Bắn súng)

Hoàng Xuân Vinh đã có 1 kỳ SEA Games thành công khi mang về 2 tấm HCV ở các nội dung 10m súng ngắn nam và 25m súng ngắn ổ quay. Thành tích thi đấu ấn tượng của Xuân Vinh chính là cơ sở và động lực để các VĐV bộ môn bắn súng tự tin mang về tới 7 HCV cho thể thao nước nhà.
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Lê Bích Phương (Karatedo)

Sau khi giành HCV ở ASIAD 16, cô gái vàng của Karatedo Việt Nam tiếp tục thành công tại SEA Games 26, Phương đã không cho các đối thủ ở cùng hạng cân cơ hội và dễ dàng giành tấm HCV. Bích Phương đang là niềm hy vọng của Karatedo tại Olympic 2012.
cô gái vàng của Karatedo Việt Nam, Lê Bích Phương
cô gái vàng của Karatedo Việt Nam, Lê Bích Phương

Châu Bá Anh Tư (Bơi lội)

Châu Bá Anh Tư là một phát hiện thú vị của TTVN trong năm 2011. Tại SEA Games 26, Anh Tư đã giành 2 HCV ở cự ly bơi 5.000m và 10.000m nam. Với những thành tích đạt được, Châu Bá Anh Tư xứng đáng có mặt trong 10 gương mặt tiêu biểu của thể thao nước nhà trong năm 2011.
Kinh ngư Châu Bá Anh Tư
Kinh ngư Châu Bá Anh Tư

Nguyễn Thị Phương (Điền Kinh)

Năm 2011 là một năm thi đấu rất đáng nhớ với VĐV điền kinh Nguyễn Thị Phương. Tại giải vô địch châu Á 2011, Nguyễn Thị Phương đã thi đấu vô cùng xuất sắc và giành tấm HCĐ. Ở SEA Games 26, Nguyễn Thị Phương là niềm hy vọng vàng của điền kinh Việt Nam, tại nội dung 3000m vượt rào nữ, Phương đã thi đấu vô cùng xuất sắc, nhưng ở những mét cuối cùng cô đã bị kiệt sức và gục ngã. Với một nỗ lực phi thường, Nguyễn Thị Phương đã vươn tay chạm vào vạch đích, mang về tấm HCB. Một hành động quả cảm của cô gái xứ Thanh.
VĐV điền kinh Nguyễn Thị Phương
VĐV điền kinh Nguyễn Thị Phương

Võ Hóa