4 sai lầm "chết người" của Giọng hát Việt nhí 2014

26/08/2014 08:12
Quốc Khánh
(GDVN) - Đó là những thất bại từ việc dàn dựng tiết mục, việc chọn bài cũng như sự nhợt nhạt, thiếu sức cuốn hút của MC cũng như dàn huấn luyện viên.

MC, huấn luyện viên quá “già”

Các huấn luyện viên của Giọng hát Việt nhí đều ở độ tuổi xấp xỉ 40. Cái tuổi không còn trẻ để có thể hồn nhiên, nhí nhảnh. Nhưng quan trọng là, cả Lam Trường, Cẩm Ly đến vợ chồng Hồ Hoài Anh, Lưu Hương Giang đều tạo cho khán giả cảm giác họ phải "gồng" trên ghế nóng.

Thanh Bạch thay thế Jennifer Phạm làm MC của Giọng hát Việt nhí
Thanh Bạch thay thế Jennifer Phạm làm MC của Giọng hát Việt nhí

Sự "già nua" của đội ngũ huấn luyện viên khiến cho tính chất hồn nhiên, vô tư của các bạn thí sinh là thiếu nhi bị giảm đi rất nhiều.

Tuy nhiên, điểm yếu nhất của Giọng hát Việt nhí lại là ở MC của chương trình. Mặc dù có khuôn mặt đẹp, bắt mắt nhưng Jennifer Phạm hoàn toàn không phù hợp khi làm MC của chương trình dành cho thiếu nhi. Cô dẫn khá nhạt. Những câu hỏi “giao lưu” sáo mòn, cách dẫn không sáng tạo. Đặc biệt là giọng nói không thực sự biểu cảm của Jennifer Phạm khi trao đổi với các thí sinh.

Huấn luyện viên U40 không thể đem đến không khí trẻ trung cho chương trình
Huấn luyện viên U40 không thể đem đến không khí trẻ trung cho chương trình


Cả huấn luyện viên và MC đều không có người có thể hoạt náo sân khấu. Chính vì vậy, trong nhiều tập đầu tiên của chương trình hầu như không có bất cứ một tiếng cười được tạo ra ở Giọng hát Việt nhí.

Sau nhiều tranh cãi, MC Thanh Bạch đã thay thế Jennifer Phạm làm MC của Giọng hát Việt nhí. Đây có thể coi là một cố gắng của Ban tổ chức nhằm sửa chữa sai lầm của mình.

Sai lầm trong việc chọn bài

Sai lầm lớn nhất của Giọng hát Việt nhí chính là khâu chọn bài. Từ đầu chương trình (kể cả mùa giải trước) không có bất cứ bài hát thiếu nhi nào được trình bày trên sân khấu. Một chương trình dành cho thiếu nhi mà lại không có ca khúc thiếu nhi nào được hát là một điều bất bình thường khó có thể chấp nhận được.

Mai Chí Công quá sức với Dòng máu lạc hồng
Mai Chí Công quá sức với Dòng máu lạc hồng

Đặc biệt, việc lựa chọn những ca khúc như Mẹ yêu con, Huyền thoại mẹ, Giấc mơ Chapi, Dậy mà đi, Khát vọng, Giai điệu tổ quốc, Hò kéo pháo…để các bé 10 – 12 tuổi trình bày là một sai lầm, bắt thiếu nhi “già trước tuổi”.

Việc bắt các em thiếu nhi hát những ca khúc “khủng” của người lớn khiến cho chương trình rơi vào trạng thái khủng hoảng về lối đi. Nếu không có vóc dáng nhỏ bé và giọng hát trong vắt, vô tư của các bé thì có Giọng hát Việt nhí không còn là chương trình của thiếu nhi nữa.

Đức Anh đuối sức với Hò kéo pháo
Đức Anh đuối sức với Hò kéo pháo

Dường như chương trình đang hướng đến một mục đích khác chứ không phải là sân chơi cho trẻ em.

Sai lầm trong lựa chọn thí sinh

Ở vòng Đối đầu, việc lựa chọn các cặp đấu của Lam Trường, Cẩm Ly đã gây khá nhiều tranh cãi. Việc cậu bé chăn dê Minh Trường, cậu bé dân ca Minh Tài bị loại khiến nhiều người tiếc nuối. Rất may, Cẩm Ly đã kịp sửa chữa sai lầm khi quyết định cứu Minh Tài khi vòng Đối đầu kết thúc.

Minh Tài may mắn hơn Minh Trường khi được Cẩm Ly cứu
Minh Tài may mắn hơn Minh Trường khi được Cẩm Ly cứu
Việc không cứu Minh Trường khiến Lam Trường nhận nhiều chỉ trích của fan hâm mộ
Việc không cứu Minh Trường khiến Lam Trường nhận nhiều chỉ trích của fan hâm mộ


Trong khi đó, huấn luyện viên Lam Trường bị các fan nhí chỉ trích nặng nề khi chọn cứu Thế Lân thay vì Minh Trường. Có thể thấy, việc lựa chọn thí sinh thi đấu có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của các đội.

Cho đến thời điểm này, đội của vợ chồng Hồ Hoài Anh, Lưu Hương Giang vẫn đang được đánh giá là mạnh nhất. Trong khi đó, đội Lam Trường không có những thí sinh thực sự nổi trội.

"Đánh lừa" khán giả?

Trong liveshow trực tiếp đầu tiên, chương trình đã gây sự chú ý bởi nghi án Thiện Nhân hát nhép. Trên sóng truyền hình trực tiếp, khẩu hình của Thiện Nhân không ăn nhập gì với lời hát. Điều này khiến nhiều người tin rằng Thiện Nhân đang hát nhép.

Khẩu hình của Thiện Nhân không ăn nhập với lời hát
Khẩu hình của Thiện Nhân không ăn nhập với lời hát


Nếu đây là sự thật thì Giọng hát Việt nhí không còn là một cuộc thi nữa! Nó đã trở thành một trò lố, ở đó Ban tổ chức dạy cho thí sinh (những cô bé, cậu bé 10 – 12 tuổi) biết “đánh lừa” khán giả của mình.

Quốc Khánh