6 cách thay đổi lối sống nhằm ngăn ngừa ung thư vú

06/10/2018 06:00
AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)
(GDVN) - Ung thư vú xảy ra khi một số tế bào bắt đầu phát triển bất thường, phân chia nhanh và tiếp tục tích lũy, tạo thành cục u.

Theo Viện nghiên cứu ung thư Mỹ (AICR), khoảng 38% tất cả các trường hợp ung thư vú có thể tránh được nếu các phương pháp phòng ngừa thích hợp được thực hiện.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ viết về những thay đổi lối sống mà bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa ung thư vú.

6 cách thay đổi lối sống nhằm ngăn ngừa ung thư vú  ảnh 1
Những cách thay đổi lối sống nhằm ngăn ngừa ung thư vú (Ảnh: theo Boldsky).

Ung thư vú xảy ra như thế nào?

Ung thư vú xảy ra khi một số tế bào vú bắt đầu phát triển bất thường, phân chia nhanh và tiếp tục tích lũy, tạo thành cục u.

Bệnh ung thư bắt đầu lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể qua hệ thống bạch huyết và mạch máu.

Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng một số lối sống, môi trường và yếu tố di truyền nhất định có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Các yếu tố di truyền không thể thay đổi nhưng các yếu tố lối sống có thể được sửa đổi để ngăn ngừa ung thư vú.

Dưới đây là những gì bạn có thể làm để giảm nguy cơ ung thư vú.

1. Có chế độ ăn ít chất béo

Chế độ ăn ít béo giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Một nghiên cứu ghi nhận cho thấy rằng, tỷ lệ sống sót của ung thư vú ở những phụ nữ sử dụng chế độ ăn ít chất béo cao hơn so với những phụ nữ có chế độ ăn thông thường.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ chất béo lành mạnh như axit béo omega-3 có trong cá có dầu cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú sau này trong cuộc sống.

6 cách thay đổi lối sống nhằm ngăn ngừa ung thư vú  ảnh 2Cho con bú làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư

2. Cho bú càng nhiều càng tốt

Tự hỏi làm thế nào để cho con bú có thể ngăn ngừa ung thư vú? Nguy cơ ung thư vú có thể giảm xuống nếu một bà mẹ cho con bú trong hơn 1 năm.

Điều này là do vú làm cho sữa hoạt động liên tục trong ngày, từ đó hạn chế khả năng hoạt động của các tế bào vú bất thường.

Hầu hết phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ít hơn khi họ cho con bú dẫn đến nồng độ estrogen thấp hơn, được biết là gây ra một số loại ung thư vú.

3. Duy trì hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất có thể giúp bạn duy trì một cơ thể và tâm trí khỏe mạnh và cũng có thể giảm nguy cơ ung thư vú.

Các nghiên cứu được thực hiện bởi Sáng kiến Sức khỏe Phụ nữ cho thấy rằng, những phụ nữ đi bộ nhanh từ 1 đến 2 giờ mỗi tuần có nguy cơ ung thư vú giảm đáng kể đến 18%.

4. Tránh uống rượu

Bạn có biết rằng uống rượu nhiều hơn, bạn càng đặt mình vào nguy cơ phát triển ung thư vú?

Dựa trên các nghiên cứu, phụ nữ nên hạn chế ít hơn 1 ly mỗi ngày vì phụ nữ tiêu thụ từ 2 đến 5 ly mỗi ngày có nguy cơ cao hơn những phụ nữ không uống rượu.

5 cách giúp bạn khỏe mạnh hơn sau khi mắc bệnh ung thư vú

5. Bỏ thuốc lá

Phụ nữ hút thuốc ở độ tuổi sớm có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa hút thuốc và nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Hơn nữa, hút thuốc lá cũng được biết là làm tăng các biến chứng từ điều trị ung thư vú.

6. Kiểm tra vú của bạn mỗi tháng

Điều rất quan trọng là tự khám vú mỗi tháng để phát hiện bất kỳ cục u nào trên ngực. Bằng cách này, bạn có thể ngăn chặn sự khởi đầu sớm của bệnh ung thư vú mà làm cho nó dễ dàng hơn để điều trị thành công.

Tự kiểm tra vú là một công cụ kiểm tra hữu ích và quan trọng khi được sử dụng kết hợp với khám sức khỏe thường xuyên của bác sĩ.

AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)