Trộm cướp nhiều vì không quản chặt tạm vắng tạm trú

Nguyễn Lâm
Chỗ tôi ở có nhiều người phạm tội, làm ăn phi pháp, số đề, mại dâm, bia ôm, nghiện hút… từ cuối hẻm tới đầu hẻm ai cũng nhìn thấy. Vậy mà mấy anh công an khu vực lại nói “không biết”, "không nghe ai báo".

Sau vụ cướp chặt tay gây chấn động TP HCM, các ngành chức năng bắt đầu vào cuộc tuyên chiến với tội phạm đường phố.

Điều này mang lại một dấu hiệu tích cực nhưng theo tôi nghĩ nó chỉ là giải pháp tình thế chứ thật sự không thể tiêu diệt cái gốc được.

Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)


  Theo tôi, để giảm thiểu loại tệ nạn này cần phải giải quyết triệt để một số vấn đề sau:

Tăng và phạt thật nặng các loại hình tội phạm này.

Hình phạt nhẹ và không đủ tính răn đe, nên các loại tội phạm này đang ngày một gia tăng và ngày càng manh động liều lĩnh gây nhức nhối cho xã hội.

Chính sách ân xá, giảm án cho nhiều phạm nhân ăn năn hối cải, lao động tốt là một chính sách hay và thể hiện lòng nhân đạo, giảm tải hệ thống nhà tù. Nhưng không ai thống kê trong số lượng phạm nhân được ân xá thực sự hoàn lương làm là bao nhiêu người? Hiện nay có rất nhiều tội phạm đều tiền án, tiền sự. Đặc biệt có rất nhiều tù nhân vừa được tha lại tiếp tục gây án.

Những mức án quá nhẹ lại chúng lại "vào vào ra ra". Điều này chỉ làm tăng thêm "chiến tích" cho chúng.

Siết chặt quản lý tạm trú tạm vắng.

Tôi xin kể câu chuyện sau: Nhà tôi đã từng bị trộm đột nhập, khi kêu anh công an phường tới, ảnh nói ghi biên bản thì ghi chứ không tìm lại được đồ đâu vì ở TP HCM này một ngày có rất nhiều vụ, tìm sao mà hết. Anh ấy còn hỏi sao khu này thường xuyên mất trộm vậy ?!

Tôi có một thắc mắc nhỏ là tại sao nhà nào chưa đóng góp tiền này tiền kia mấy ảnh đều nhớ hết, nhà ai giàu nghèo gì mấy ảnh đều biết. Nhưng nhiều người phạm tội, làm ăn phi pháp, số đề, mại dâm, bia ôm, nghiện hút… từ cuối hẻm tới đầu hẻm ai cũng nhìn thấy mà mấy ảnh lại nói “không biết”, "không nghe ai báo".

Tại sao có nhiều người ở nhà thuê mà không đăng ký tạm trú, tạm vắng mấy ảnh cũng không biết, tại sao khi đăng ký không xác minh lại xem có đúng không?

Rất nhiều câu hỏi tại sao. Trong trường hợp này nếu chúng ta quản lý tốt việc tạm trú, tạm vắng từ công tác cơ sở cho tới địa phương thì làm gì có chuyện bọn tội phạm nơi khác đến cư trú.

Các cơ sở khách sạn, nhà nghỉ mỗi tối đều phải thông báo cho công an khu vực…thường xuyên kiểm tra các khu nhà trọ vì đây hầu như là cái ổ của bọn trộm cướp. Khu vực nào mà tệ nạn nhiều thì cách chức cán bộ khu vực đó.

Những người có tiền án, tiền sự tại sao chúng ta không đưa vào diện quản lý đặc biệt? Khi đi khỏi địa phương thì phải có giấy báo tạm trú, tạm vắng ở đâu do công an khu vực đó cấp xác nhận.

Nếu không có giấy xác nhận thì quá 15-20 ngày phải tiến hành xem xét, vì chỉ có làm bậy bạ thì mới không dám ra công an xác nhận tạm trú tạm vắng.

Tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát thường xuyên, thành lập các lực lượng chuyên ngành như 141 ở Hà Nội, cần thiết thì lập các chốt kiểm soát ở các tuyến đường nhiều tệ nạn như: Tân Kỳ, Tân Quý, Cộng Hòa…vào các giờ cao điểm trộm cướp.

Xử phạt thật nặng những ai tiêu thụ hàng phi pháp.

Nghiêm cấm các tiệm vàng mua trang sức không giấy từ chứng từ, xuất xứ mà bị đứt, gãy…Khi mua thì tiệm vàng lưu lại chứng minh nhân dân photo của người bán.

Các tiệm cầm đồ cũng nên báo cáo với công an địa phương về số xe cầm cố phát sinh, giấy tờ xe không đúng với chứng minh nhân dân người cầm.

Phạt thật nặng các nơi tiêu thụ đồ gian, giám sát kỹ các tuyến đường chuyên bán đồ trộm cắp…phối hợp với công an kinh tế kiểm tra hóa đơn chứng từ, nguồn gốc các mặt hàng này.

Nếu chúng ta quyết tâm, nghiêm túc thực hiện mọi biện pháp một cách quyết liệt thì ắt hẳn tình trạng tội phạm này sẽ giảm.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Nguyễn Lâm
Đang tải tin...