"Cái móng tay" vụ quán Xin chào và "con voi" vụ án lừa đảo 12,7 tỷ chưa bị xử lý

Bạn đọc

Việt Đông

(GDVN) - Vụ án cái chòi vịt và chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày thì ngay lập tức bị xử lý hình sự. Kẻ cầm đầu vụ án lừa đảo 12,7 tỷ đồng thì đang nhởn nhơ, thách thức...

Vụ việc chủ quán cà phê Xin chào ở huyện Bình Chánh (thành phố Hồ Chí Minh) bị khởi tố vì chậm đăng ký kinh doanh đã khiến dư luận dậy sóng.

Khi vụ việc xảy ra, không chỉ làm “nóng” dư luận mà các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều có những chỉ đạo quyết liệt.

Vụ việc lớn đến mức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải có chỉ đạo khẩn dừng ngay việc hình sự hóa chủ quán cà phê Xin Chào.

Tuy nhiên, ngay từ đầu, dường như Công an thành phố Hồ Chí Minh vẫn bảo thủ và có những phát ngôn mang tính chất ngụy biện, bao che. Một lãnh đạo Công an thành phố thì cho rằng vụ án "bằng cái móng tay".

Yee Lip Chee (đứng giữa) đã bị Hội đồng xét xử đọc quyết định khởi tố vụ án ngay tại Tòa nhưng đến nay vẫn "nhởn nhơ" ngoài vòng pháp luật. Dư luận cho rằng đã có sự "bảo kê" cho tội phạm từ phía Cơ quan điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh.

Thiếu tướng Phan Anh Minh nói về vụ quán cà phê Xin chào: "Không nên suy diễn những chuyện như cạnh tranh với căng tin, công an ngăn cản việc làm ăn hợp pháp của hộ nghèo... Đôi khi những chuyện có thể kết thúc êm thấm nhưng chúng ta phơi bày ra công luận; không phải sự thật nào đưa lên báo chí cũng tốt cả…

Theo tôi vụ án này không đáng mất nhiều công sức, không đáng tốn nhiều bút mực. Tôi đánh giá vụ án này nhỏ xíu như cái móng tay".

Khi mọi chuyện đã "phơi bày" trước công luận, mọi cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương đều khẳng định việc khởi tố, truy tố của Công an và Viện kiểm sát huyện Bình Chánh là sai, không có căn cứ.

Ai điều tra, truy tố oan chủ quán Xin Chào phải bị xử lý bằng luật hình sự

(GDVN) - Luật sư Nguyễn Đăng Quang nói thẳng: “Cần phải khởi tố vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp để khẳng định sự nghiêm minh của luật pháp".

Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh đã bị xử lý, đề nghị cách chức; Đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an huyện Bình Chánh cũng bị đình chỉ công tác.

Thừa nhận trên báo chí, Đại tá Quý đã nói: "Do tôi nhận thức sai pháp luật". 

Tuy nhiên, trước đó, trong buổi họp báo, Thiếu tướng Phan Anh Minh vẫn một mực khẳng định rằng việc khởi tố của Công an huyện Bình Chánh là có căn cứ, đúng pháp luật.

Vậy, khi cấp dưới đã khẳng định "nhận thức sai pháp luật" thì cấp trên liệu có nhận thức đúng pháp luật không?

Lật lại vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết trước đó mà lãnh đạo Cơ quan điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo mới thấy rằng, việc cố tình "bảo vệ" đến cùng cho cấp dưới cũng được lãnh đạo ngành này áp dụng.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài phản ánh, sau nhiều lần cả Tòa án và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trả lại hồ sơ, yêu cầu chứng minh các chứng cứ pháp lý và xử lý đối với các đối tượng liên quan với vai trò đồng phạm trong vụ án như Yee Lip Chee. Wong Kong Hee.

Phát biểu của Bí thư Thăng và hành động của "quan" Kiểm sát Dương Ngọc Hải

Tuy nhiên, cũng chừng ấy lần, Cơ quan CSĐT đều "giữ nguyên quan điểm" đề nghị truy tố một mình bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết còn các đối tượng đồng phạm "không biết, không liên quan".

Bởi, khi chưa có đủ căn cứ vững chắc để chứng minh công dân có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lãnh đạo Cơ quan điều tra đã chỉ đạo bắt khẩn cấp bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết từ tháng 12/2013.

Gần 3 năm qua, công dân vẫn bị tạm giam, còn phía Công an thì vẫn tiếp tục không làm rõ được các tình tiết thuyết phục để chứng minh được tội trạng của bà Tuyết.

Sinh mệnh, số phận của bà Tuyết đã bị chi phối với ý chí chủ quan của một số người chứ không phụ thuộc vào bản chất, tính khách quan của vấn đề.

Vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết cũng đang gây nhiều bức xúc trong dư luận, vụ án do Thiếu tướng Phan Anh Minh chỉ đạo. Ảnh Việt Đông 

Do phía Công an không làm rõ được tội trạng của bị cáo, đến gần 3 năm sau, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã đưa vụ án ra xét xử.

Những lập luận, cáo buộc mà CQĐT đưa ra đều bị tòa bác bỏ.

Ví dụ như, Cơ quan CSĐT nói rằng ông Yee Lip Chee bị lợi dụng, là bị hại nhưng Hội đồng xét xử lại chứng minh ngược lại: Yee Lip Chee mới là thủ phạm, chịu trách nhiệm gần 7 tỷ đồng và bị đề nghị khởi tố để làm rõ trách nhiệm hình sự.

Cơ quan CSĐT lập luận rằng bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết đã làm giả bản cam kết ngày 05/1/2010, làm giả sổ sách kế toán… Tuy nhiên, Hội đồng xét đã chứng minh điều ngược lại: Bản cam kết ngày 05/1/2010 là có thật, do chính Yee Lip Chee ký; hồ sơ kế toán cũng không chứng minh được bà Tuyết làm giả…

Cơ quan CSĐT khẳng định bà Tuyết phải chịu trách nhiệm số tiền 12,7 tỷ đồng nhưng Hội đồng xét xử lại chứng minh Yee Lip Chee phải chịu trách nhiệm số tiền gần 7 tỷ đồng, số còn lại không chứng minh được ai chiếm đoạt nhưng HĐXX vẫn quy trách nhiệm cho bà Tuyết và tuyên phạt bà 12 năm tù.

Móng tay quyền lực to hay bé?

(GDVN) - Biến Nhà nước thành công cụ trấn áp là hành động chống lại Nhà nước chứ không phải bảo vệ Nhà nước, hành động đó cần bị nghiêm trị.

Tuy chưa khách quan, đúng bản chất nhưng phần nào thể hiện kết luận của Cơ quan CSĐT là không chính xác, vụ án vẫn còn quá nhiều góc khuất cần phải làm rõ ở cấp cao hơn.

Không ngoài dự đoán của những người tham dự phiên tòa, HĐXX đã ra Quyết định số 01/QĐ-XX về việc khởi tố vụ án để điều tra đối với Yee Lip Chee vì vai trò cầm đầu, quyết định của vụ án lừa đảo chiếm đoạt 12.7 tỷ đồng của Công ty L&M Việt Nam.

Quyết định đã ngay lập tức được chuyển đến CQĐT Công an thành phố Hồ Chí Minh để nhanh chóng xử lý, đề phòng tội phạm bỏ trốn, lấy lại niềm tin trong nhân dân cũng như đảm bảo công bằng trong đấu tranh, xét xử tội phạm

Tuy nhiên, đến nay CQĐT Công an thành phố Hồ Chí Minh vẫn "bình chân như vại", vẫn loanh quanh, vòng vo chưa khởi tố bị can đối với kẻ chủ mưu này khiến dư luận hết sức bất bình, ngờ vực.

Trong khi vụ án "quán cà phê, chòi vịt" nhỏ như "móng tay" thì bị lực lượng Công an ráo riết điều tra khởi tố, còn trong vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết, tội phạm Yee Lip Chee được xác định là kẻ cầm đầu trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng thì vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Vậy phải chăng Công an thành phố Hồ Chí Minh chỉ quan tâm đến cái "móng tay", còn những "con voi" như Yee Lip Chee trong vụ lừa đảo 12,7 tỷ đồng thì cứ mặc kệ, điều gì phía sau vậy?

Việt Đông
Từ khóa :
công an , điều tra , vụ án , khởi tố , hành vi , làm rõ , tòa án nhân dân , xét xử , nguyễn thị bạch tuyết , nguyễn việt đông , dương ngọc hải , yee lip chee
"Cái móng tay" vụ quán Xin chào và "con voi" vụ án lừa đảo 12,7 tỷ chưa bị xử lý
Chủ đề : TIẾNG DÂN
Bình luận
Duy Lê
1

Ông Hải đã lên chức Viện trưởng rồi đấy! Không thể hiểu nổi.

pham ngoc
0

Chắc con ông cháu cha. Lên chức do lý lịch

ngangtai
6

càng đọc càng thấy công an có vấn đề nhất là công an tp, anh Thăng và a Phong cần xử lý rốt ráo và nghiêm minh những hạt sạn như quy và minh thì mới lấy lại lòng tin của dân

Dr Hà
1

Vấn đề là có ai nghe hay đọc câu này không " các cơ quan còn bận suy nghĩ, dân tiếp tục ngồi tù, quốc hội ơi " ?

Trần Chí Dũng
7

Đất nước hiện nay đang đứng trước nguy cơ thù trong, giặc ngoài. Đảng cũng xác định rõ các thế lực phản động đang ra sức chống phá chế độ, xác định được một bộ phận không nhỏ đảng viên thoái hóa, biến chất. Tuy nhiên, tôi cho rằng ta chưa thực sự thấy rõ nguy cơ và sức tàn phá khủng khiếp của "Một bộ phận không nhỏ" nên vẫn còn nương nhẹ. Những loại sâu mọt này, khi chúng vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, lợi dụng chức vụ được giao phó, tìm mọi cách tham nhũng, ra sức bẻ cong pháp luật, chà đạp công lý, bức hại dân lành(như trường hợp các vụ "Quán Xin chào", "Chòi vịt" và nhiều vụ án oan sai khác); bao che, bảo kê tội phạm (như vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết)... khiến cho nhân dân mất lòng tin... Để ngăn chặn nguy cơ rất lớn này, Đảng nhất định phải đánh giá đúng bản chất và mức độ nguy hiểm của cái "Bộ phận không nhỏ" này đối với đất nước, đối với chế độ, phải coi chúng cũng chính là những phần tử phản động cần phải truy quét và nghiêm trị thẳng tay, lấy lại niềm tin yêu của nhân dân vào Đảng, vào chế độ, khi đó không một thế lực thù địch bên ngoài nào có thể chống phá được chúng ta, bởi một thân cây khỏe mạnh thì cho dù trước phong ba, bão táp cũng không hề suy chuyển, còn một thân cây mục ruỗng thì chỉ cần một cơn gió nhẹ cũng đổ. Đó chính là chân lý. (Comment này thay thế comment mấy phút trước) - Xin trân trọng cảm ơn.

Mười Cúc
7

Các bác thông cảm. Vụ này là vụ "con voi", không dễ làm đâu. Vụ "cái móng tay" thì dễ làm hơn, nhưng cũng phải có chỉ đạo của Thủ tướng và Bí thư thành ủy. Vụ "con voi", Thủ tướng và Bí thư cũng phải cân nhắc, đủ biết "con voi" này có sức mạnh ghê gớm lắm. Nhưng tôi vẫn tin rồi cuối cùng "con voi" này sẽ cũng bị xử lý, chỉ hi vọng không xử lý giống "con chuột" thôi. Nhưng TP HCM có ttruyền thống cách mạng. Những vụ như Năm Cam còn làm được, chắc vụ này không phải không có cách. Tôi vẫn nghĩ, Yee Lip Chee và vụ lừa đảo 12,7 tỷ đồng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

nguyen van ninh
3

bài viết lập luận rát hay, các em học sinh cần học cách phân tích, lập luận chứng cứ cho cuộc sống sau này, trân trọng !

hoàng phương
7

Ngày xưa đã có câu " Nén bạc đâm toạc tờ giấy quán cà fe khởi tố vì nó không có nén bạc không đâm toạc được tờ giấy.

Xem thêm bình luận
Tin khác