Yee Lip Chee bị đề nghị khởi tố tại Tòa, rõ trách nhiệm của nhiều người

25/03/2016 08:51
Việt Đông
(GDVN) - Năm lần, bảy lượt không khởi tố Yee Lip Chee, dấu hiệu bỏ lọt tội phạm của Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh Dương Ngọc Hải đã rõ…

Xác định vai trò chủ mưu của Yee Lip Chee

Sau 3 ngày (18, 21,22/3/2016) đưa vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết ra xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã làm rõ, xác nhận lại toàn bộ những chứng cứ vi phạm tố tụng của Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP. Hồ Chí Minh mà trước đó Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài phản ánh.

Như vậy, đến lúc này có thể khẳng định rằng những gì Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh, cung cấp, lập luận, nêu ra trong vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết đều đúng và được Hội đồng xét xử (HĐXX) chấp nhận.

Yee Lip Chee bị đề nghị khởi tố tại Tòa, rõ trách nhiệm của nhiều người ảnh 1
Từ kẻ đứng ra tố cáo bà Tuyết lừa đảo, đến nay HĐXX đã xác định Yee Lip Chee (áo đen) mới chính là kẻ chủ mưu trong vụ án lừa đảo và quyết định khởi tố vụ án để làm rõ vai trò, trách nhiệm của ông này. Ảnh: Mạnh Hùng

Cụ thể, HĐXX đã khẳng định những tài liệu sổ kế toán (sổ cái) mà Cơ quan CSĐT thu thập nhưng không có chữ ký của bất cứ ai thì không thể khẳng định đó là tài liệu do bà Tuyết làm giả.

Kết luận điều tra và cáo trạng lập luận bà Tuyết rút tiền trước và gửi tiền sau tại Ngân hàng An Bình cũng đều được HĐXX bác bỏ.

Các tài liệu, chứng cứ đều chứng minh bà Tuyết gửi tiền trước và rút tiền sau, 2 khoản tiền này hoàn toàn khác nhau.

Kết luận điều tra và cáo trạng đề nghị kê biên tài sản chiếc xe ô tô BMW của bị cáo, đề nghị thu hồi số tiền hơn 1 tỷ mà bị cáo chuyển cho người thân cũng bị HĐXX bác bỏ vì không có căn cứ.

Yee Lip Chee bị đề nghị khởi tố tại Tòa, rõ trách nhiệm của nhiều người ảnh 2
Các ngày 18, 21,22/3/2016, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã đưa vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết ra xét xử sơ thẩm. Việc HĐXX tuyên bị cáo Tuyết 12 năm tù và chịu trách nhiệm số tiền hơn 6 tỷ đồng , theo đánh giá của nhiều luật sư là trái luật, chưa thực sự vô tư - khách quan. Ảnh Mạnh Hùng

Đặc biệt, trong quá trình xét hỏi, tranh tụng, HĐXX đã làm rõ được trách nhiệm của Yee Lip Chee (Tổng giám đốc) và Wong Kong Hee (Chủ tịch HĐQT) trong việc ký 25 lệnh chuyển tiền.

HĐXX khẳng định Yee Lip Chee đã ký vào 25 lệnh chuyển tiền (trong đó có 3 lệnh chuyển tiền có chữ ký của Wong Kong Hee) và chịu trách nhiệm số tiền gần 7 tỷ đồng.

HĐXX cũng khẳng định, Bản cam kết ngày 05/1/2010 là có thật, chính Yee Lip Chee đã ký vào và phải chịu trách nhiệm với bản cam kết này.

Từ những căn cứ không thể chối cãi trên, trong phiên tòa, Kiểm sát viên Hà Thị Bích Thu phải thừa nhận và đề nghị Hội đồng xét xử khởi tố vụ án để làm rõ vai trò, trách nhiệm của Yee Lip Chee.

Cuối phiên tòa, HĐXX đã ra quyết định khởi tố vụ án để làm rõ vai trò, đối tượng chủ mưu của Yee Lip Chee trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty L&M Việt Nam.

Tuy nhiên, HĐXX cũng tuyên bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết 12 năm tù giam và phải chịu trách nhiệm số tiền hơn 6 tỷ đồng. Đồng thời, HĐXX cũng tách riêng vụ án để khởi tố làm rõ trách nhiệm, vai trò của Yee Lip Chee.

Tuyên bị cáo 12 năm tù là chưa vô tư, khách quan

Nhiều chuyên gia pháp lý, luật sư và những người theo dõi, tham dự phiên tòa đều không đồng tình với quyết định của Hội đồng xét xử khi tuyên bị cáo Tuyết 12 năm tù giam.

Yee Lip Chee bị đề nghị khởi tố tại Tòa, rõ trách nhiệm của nhiều người ảnh 3
HĐXX quyết định khởi tố vụ án để làm rõ vai trò của Yee Lip Chee, là cơ sở để truy cứu trách nhiệm đối với ông Dương Ngọc Hải, Phó Viện trưởng Viện KSND TP. Hồ Chí Minh (người đứng). Ảnh Viện KSND TP.HCM

Theo dõi sát sao phiên tòa, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn, thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nêu quan điểm: "Ngoài việc đã làm rõ, xác định đủ căn cứ Yee Lip Chee ký vào 25 lệnh chuyển tiền và chịu trách nhiệm với những lệnh chuyển tiền này thì những lệnh chuyển tiền còn lại (26 lệnh chuyển tiền) không có cơ sở vững chắc để khẳng định bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết đã làm giả.

Bởi, trong hồ sơ vụ án và tại phiên tòa, HĐXX không làm rõ được ai, phương thức, thủ đoạn như thế nào khi làm giả con dấu, chữ ký (không có người làm chứng, không thu thập được tang chứng, vật chứng).

Nếu không xác định được ai đã làm giả trong 26 lệnh chuyển tiền còn lại thì phải áp dụng phương pháp Suy đoán vô tội có lợi cho bị cáo đã được quy định tại Hiến pháp và các văn bản pháp luật để HĐXX tuyên bị cáo Tuyết vô tội.

Hơn nữa, khi đã khởi tố, làm rõ trách nhiệm Yee Lip Chee thì bà Tuyết chỉ với vai trò là đồng phạm, thừa hành và bị chi phối bởi thủ trưởng – cấp dưới. Như vậy, việc tuyên bị cáo Tuyết chịu mức án 12 năm tù giam và chịu trách nhiệm về số tiền hơn 6 tỷ đồng của HĐXX là trái luật, thể hiện sự chưa vô tư, khách quan, có điều uẩn khúc của vụ án".

Việc HĐXX tách vụ án để khởi tố Yee Lip Chee là chưa đúng với bản chất của vụ án.

Bởi vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại Công ty L&M Việt Nam nằm trong một chuỗi sự kiện, quá trình, logic với nhau mà Yee Lip Chee là người chủ mưu, cầm đầu, còn bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết chỉ với vai trò là đồng phạm, là người thừa hành và chịu chi phối bởi mối quan hệ thủ trưởng - cấp dưới, tiền lương, hợp đồng...

Về việc HĐXX ra quyết định khởi tố vụ án để làm rõ vai trò, trách nhiệm chủ mưu của Yee Lip Chee trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã đủ cơ sở khẳng định ông Dương Ngọc Hải, Phó Viện trưởng Viện KSND TP. Hồ Chí Minh và bà Hà Thị Bích Thu, Kiểm sát viên đã có dấu hiệu cố tình bỏ lọt tội phạm, vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Hình sự.

Cụ thể, tuy đã bị Tòa án nhiều lần trả lại hồ sơ, kiến nghị xem xét trách nhiệm Yee Lip Chee nhưng cả Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đều “ngó lơ”, cố tình “cãi trắng tội” cho Yee Lip Chee.

Ông Dương Ngọc Hải, Phó Viện trưởng không làm tròn trách nhiệm của mình là “quyền kiểm sát, bảo vệ pháp luật” khi hoàn toàn đồng ý với lập luận thiếu căn cứ, trái pháp luật trên của Cơ quan CSĐT.

Ngày 30/11/2015, ông Dương Ngọc Hải ký ban hành Cáo trạng số 495/Ctr-VKS-P3 tiếp tục giữ nguyên quan điểm truy tố bà Tuyết.

Phần lập luận về trách nhiệm của Yee Lip Chee, ông Dương Ngọc Hải cho rằng: “Đối với Yee Lip Chee không biết, không bàn bạc với Nguyễn Thị Bạch Tuyết về việc chiếm đoạt tài sản của Công ty L&M Việt Nam, không nhận khoản tiền nào do Tuyết chiếm đoạt được của Công ty L&M Việt Nam nên không có căn cứ xác định Yee Lip Chee đồng phạm của Nguyễn Thị Bạch Tuyết trong việc chiếm đoạt 12,7 tỷ đồng của Công ty L&M Việt Nam".

Cũng chính vì kết luận như vậy của cáo trạng mà Wong Kong Hee, kẻ đã trực tiếp ký vào các ủy nhiệm chi và phải chịu trách nhiệm về việc thất thoát số tiền 1,5 tỷ đồng của Công ty L&M Việt Nam đã "cao bay xa chạy" khỏi Việt Nam, ông này dứt khoát không có mặt tại phiên tòa định rõ hành vi phạm tội của mình và kẻ chủ mưu Yee Lip Chee mặc dù tòa đã có văn bản triệu tập.

Sếp Dương Ngọc Hải cố "cãi trắng" cho đối tượng phạm pháp Yee Lip Chee?

"Không chứng minh được, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh nên dũng cảm đình chỉ vụ án”

Viện trưởng Viện KSND TP.Hồ Chí Minh báo cáo chưa đúng sự thật lên Trung ương

Những câu hỏi cần Viện kiểm sát TP.HCM trả lời trong vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết

Như vậy, đã có đủ căn cứ để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Dương Ngọc Hải, Phó Viện trưởng và bà Hà Thị Bích Thu, Kiểm sát viên Viện KSND TP. Hồ Chí Minh về tội “Tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” được quy định tại Điều 294,  Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009).

Trước sự việc vi phạm nghiêm trọng như trên, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam  đã có văn bản kiến nghị gửi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh về việc xử lý trách nhiệm hình sự đối với ông Dương Ngọc Hải và bà Hà Thị Bích Thu; đồng thời kiến nghị Ủy ban Bầu cử Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh tiến hành xác minh tư cách, đạo đức người ứng cử đại biểu Quốc hội đối với ông Dương Ngọc Hải.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục cung cấp thông tin chi tiết về vụ án trên đến với bạn đọc cả nước.  

Việt Đông