Sao chép làm luận án tiến sĩ lỗi là do… kỹ thuật trích dẫn

Bạn đọc

Đan Quỳnh

(GDVN) - Tiến sĩ Trần Phương Nguyên bị tố chép sách đồng nghiệp để làm luận án được Hội đồng thẩm định xác định là do lỗi… kỹ thuật trích dẫn.

Ngày 12/01, trả lời Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam qua điện thoại, Giáo sư Tiến sĩ Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, kiêm Giám đốc Học viện Khoa học xã hội cho biết, liên quan tới việc bà Trần Phương Nguyên bị tố là sao chép để làm luận án, Học viện Khoa học xã hội đã thành lập hội đồng thẩm định gồm 7 người và đã có kết quả.

“Sắp tới, Học viện Khoa học xã hội sẽ có công văn để gửi Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ, nơi có người tố và người bị tố”. Ông Đức khẳng định, mọi người đã chỉ ra những nhược điểm, những ưu điểm nhưng nhìn chung đánh giá là Luận án đáp ứng yêu cầu.

Tiến sĩ Hồ Xuân Mai (ảnh trên) và Tiến sĩ Trần Phương Nguyên (ảnh dưới) cùng các tác phẩm liên quan đến vụ việc. (Ảnh: Đan Quỳnh)

“Những tố cáo là không đúng và chủ yếu là do kỹ thuật trích dẫn”. Giáo sư Tiến sĩ Phạm Văn Đức nhấn mạnh.

Ông cũng xác nhận, luận án của bà Phương Nguyên vẫn được công nhận. “Chúng tôi cũng sẽ thông báo cho Bộ Giáo dục và Đào tạo biết”, Giáo sư Tiến sĩ Đức nói.

“Sát thủ diệt đạo văn” nói về tâm lý cả nể, thương hại

Trước đó, Tiến sĩ Hồ Xuân Mai đang công tác tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ đã gửi đơn tố cáo đến Học viện Khoa học xã hội do phát hiện Tiến sĩ Trần Phương Nguyên sao chép sách đồng nghiệp để làm Luận án tiến sĩ nhưng không được Học viện Khoa học xã hội trả lời.

Tiến sĩ Mai đã gửi đơn đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam để làm rõ vấn đề.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ đăng tải Kết luận của Học viện Khoa học xã hội ngay sau khi kết quả được công bố.

Đan Quỳnh
Từ khóa :
sao chép sách đồng nghiệp , sao chép sách , Học viện Khoa học xã hội , Tiến sĩ , lò ấp tiến sĩ , luận án tiến sĩ , Tiến sĩ Hồ Xuân Mai , Tiến sĩ Trần Phương Nguyên , Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ ,
Sao chép làm luận án tiến sĩ lỗi là do… kỹ thuật trích dẫn
Bình luận
Toan Luật
16

Tôi cho là để khách quan, Bộ giáo dục và đào tạo cần lập một hội đồng với sự tham gia của các nhà khoa học cùng nhà báo và đại diện của tổ chức nghề nghiệp như Hội giáo dục đại học. Không thể tin được học viện này, học đang vi phạm pháp luật làm sai đủ thứ. Hiện nay Học viện KHXH này còn đánh đống lẫn lộn giữa chỉ tiêu các ngành, cụ thể ngành luật, ngành chính sách công sao mà nhiều chỉ tiêu thế? lấy đâu ra giảng viên, tôi biết cả khoa luật có 3 người, cả khoa chính sách công có 2 người trình độ thạc sỹ. Ghê chưa< có ai biết như tôi không?

Luong Minh
7

Học viện KHXH này khi đưa kết luận lên website học viện nhớ đưa cả luận án này lên nhé. Sắp tới có kịch hay cho chúng ta xem rồi.

Luong Minh
6

Tôi thấy bây giờ lại lo cho số phận sự nghiệp của ông TS Hồ Xuân Mai cơ. Làm gì có khái niệm Lỗi ...kỹ thuật trích dẫn trên thế gian này.

Nguyễn Văn Lợi
16

Câu trả lời của ông giám đốc Học Viện KHXH VN người đọc đã đoán trước khi đọc bài "Tiến sĩ Hồ Xuân Mai nếu tố đồng nghiệp không đúng sẽ bị xử lí" - như bình luận của một số bạn đọc. Trong trường hợp này cơ sở đào tạo -học viện KHXH VN có trách nhiệm trong việc để tình trạng "đạo văn " trong các luận án của "lò ấp TS". Thế mà Học viện đứng ra thành lập HĐ phản xử có đạo văn hay không, tức là học viện vừa là bị cáo lại đứng ra làm quan tòa, thì chân lí ở đâu? Để cho thật sự khách quan, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, đứng ra thành lập HĐ.Có như vậy thì sự công bằng mới được thực thi và tình trạngyếu kém trong chất lượng đào tạo TS của cả nước nói chung và của Học Viện KHXH mới được khắc phục.

Nguyễn văn Lợi
7

lấy đồ vật của người khác, cho vào túi mình, bị bắt quả tang, bị gọi là "ăn cắp". Cũng làm như vậy, nhưng không bị bắt quả tang (sau mới bị phát hiện), được coi là "cầm nhầm". "Ăn cắp " vầ "cầm nhầm" là 2 phạm trù khác biệt nhau như trắng và đen; nhưng người đời vẫn có thể đổi chác và đánh tráo như thế đấy.

Que Hanoi
2

Họ không giỏi cái này thì sẽ phải giỏi cái khác . Họ đã xác định (hay đã nghĩ ra) là do lỗi "kỹ thuật trích dẫn" thì cũng quá là cao siêu rồi .

Xem thêm bình luận
Tin khác