Dạy liên kết ngoại ngữ, trường Hoàng Liệt được Trung tâm trích lại 20%

(GDVN) - “Việc dạy liên kết ngoại ngữ và cho con học quản lý ngoài giờ nhằm ổn định trường, lớp, giúp đỡ các phụ huynh”, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng cho biết.

Thời gian vừa qua, nhiều phụ huynh có con, em học tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai – Hà Nội) phản ánh việc nhà trường tổ chức liên kết dạy ngoại ngữ, học quản lý ngoài giờ có nhiều vấn đề “trái khoáy”.

Phụ huynh cho rằng, mức học phí cao và việc nhắc nhở dưới hình thức ép buộc của các giáo viên khiến bậc phụ huynh “khó chịu”, thậm chí giáo viên còn đưa ra lời có hàm ý dọa dẫm, vì sợ ảnh hưởng đến con, nên nhiều phụ huynh đành cho con học theo yêu cầu của nhà trường.

Phụ huynh cũng thắc mắc, quy định lên lớp 3 các cháu sẽ được học ngoại ngữ, tuy nhiên nhà trường lại “đẻ” ra việc liên kết ngoại ngữ, liệu việc liên kết này có hiệu quả hay chỉ thêm tốn kém?

Liên quan đến phản ánh trên, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Trường Tiểu học Hoàng Liệt cho biết, hiện tại nhà trường có số lượng học sinh lên tới gần 3.000 cháu, vấn đề chính ở đây sẽ là ổn định tình hình trường, lớp, còn việc ép buộc các phụ huynh cho con học chương trình liên kết ngoại ngữ, học quản lý ngoài giờ là không có.

Ban lãnh đạo Trường Tiểu học Hoàng Liệt trong buổi làm việc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam (ảnh Trần Việt)

“Liên quan đến việc ép các phụ huynh cho con tham gia học liên kết ngoại ngữ và học quản lý ngoài giờ, nhà trường có chỉ đạo chung là không để bất kỳ giáo viên nào ép buộc phụ huynh, việc này là tự nguyện nên ép buộc là không phải.

Hiện nay nhà trường có tổng số học sinh lên đến gần 3.000 cháu, việc chính ở đây là ổn định trường, lớp.

Hiện tại nhà trường chỉ liên kết với Trung tâm ngoại ngữ Bình Minh.

Trong khi đó có rất nhiều trung tâm khác vào đặt vấn đề liên kết đào tạo ngoại  ngữ với nhà trường, tuy nhiên nhà trường không đồng ý vì mức phí cao.

Ở đây mức sống của người dân là bình thường nên nhà trường chỉ chọn duy nhất một trung tâm với giá cả hợp lý.

Còn nếu phụ huynh muốn có lựa chọn cho con học ở trung tâm khác thì tùy, vì xung quanh ở đây có rất nhiều trung tâm khác.

Với Trung tâm Bình Minh, họ sẽ trích cho nhà trường 20% , số tiền trích ra này sẽ chi phí cho hoạt động quản lý, khấu hao cơ sở vật chất, điện nước,…

Hiện tại chúng tôi đang dạy cho các cháu 2 buổi/tuần, với mức học phí 150.000 đồng/tháng”, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Liệt cho biết.

Đánh giá chất lượng đào tạo liên kết ngoại ngữ, lãnh đạo đơn vị cho rằng việc đánh giá này cũng được kiểm tra thường xuyên.

“Việc kiểm tra, đánh giá chúng tôi đã giao cho đồng chí Phó hiệu trưởng nhà trường, và người của Trung tâm kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh học liên kết ngoại ngữ, hàng tháng họ sẽ có những bài kiểm tra dành cho các học sinh.

Với nhà trường chỉ có một giáo viên Tiếng Anh, vì vậy giáo viên nhà trường không tham gia vào giờ giảng dạy của chương trình liên kết đào tạo ngoại ngữ, các giáo viên là do Trung tâm đưa đến giảng dạy, có một giáo viên nước ngoài và một giáo viên trợ giảng”, bà Hạnh cũng cho biết thêm.

Lãnh đạo Trường Tiểu học Hoàng Liệt đã có báo cáo gửi đến Ban biên tập Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phụ nhận việc ép buộc phụ huynh cho con học liên kết ngoại ngữ và học quản lý ngoài giờ (ảnh HC) 

Cũng liên quan đến vấn đề trên, lãnh đạo Trường Tiểu học Hoàng Liệt đã có báo cáo gửi đến Ban biên tập Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Trong báo cáo lãnh đạo Trường Tiểu học Hoàng Liệt cho biết, năm học 2016 – 2017 nhà trường có tổ chức cho học sinh tham gia chương trình liên kết ngoại ngữ với Trung tâm Bình Minh và tổ chức trông giữ ngoài giờ trên tinh thần cha mẹ học sinh có nguyện vọng đăng ký.

Theo quy trình triển khai, Trường Tiểu học Hoàng Liệt khẳng định, nhà trường không ép buộc học sinh học Tiếng Anh liên kết và Quản lý ngoài giờ lên lớp, các hoạt động giáo dục trên được tổ chức cho các em tham gia trên tình thần tự nguyện.

“Sau khi nhận được thông tin trên, nhà trường đã thông báo tới các đồng chí giáo viên chủ nhiệm, yêu cầu các khối lớp họp, nắm bắt thông tin và nhắc nhở giáo viên chủ nhiệm cần thực hiện nghiêm chỉnh văn bản chỉ đạo của các cấp

“không được ép học sinh tham gia các hoạt động giáo dục tự nguyện trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh, học sinh, tuyệt đối không dùng các biện pháp trực tiếp hay gián tiếp, gợi ý , ép buộc học sinh  tham gia”, bà Hạnh chia sẻ.

Trước đó, một số phụ huynh đang có con theo học tại Trường tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) đã có phản ánh về việc dạy liên kết tiếng Anh và việc cho con học quản lý ngoài giờ.

 

Tôi không thạo tiếng Anh nên khó nói liên kết ngoại ngữ dạy cái gì, thế nào!

(GDVN) - Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Liệt thừa nhận không thành thạo tiếng Anh nên không phát biểu về việc dạy liên kết ngoại ngữ trong nhà trường mình quản lý.

Cụ thể, phụ huynh phản ánh: "Tôi có con đang học lớp 1 tại Trường tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nhà trường ngay từ đầu năm đã yêu cầu các phụ huynh phải viết đơn để con học tiếng Anh liên kết.

Trong khi theo quy định thì lớp 3 mới học ngoại ngữ, mỗi tuần học tiếng Anh 2 tiết, cuối tháng thu 150.000 đồng/cháu.

Ngoài việc bắt phụ huynh học sinh làm đơn cho con học tiếng Anh ra thì nhà trường còn bắt học quản lý ngoài giờ.

Nếu phụ huynh nào không đồng ý thì cô giáo chủ nhiệm nói đấy là quy định của nhà trường, các anh (chị) không cho con học thì giờ đó con các anh(chị) ngồi ở đâu, làm gì nhà trường không chịu trách nhiệm".

HỮU CHÍ - TRẦN VIỆT
Đang tải tin...