Bé tiếp thu nhanh và giỏi nhất lớp 1 đã đi học thêm ở nhà cô giáo từ...5 tuổi

Giáo dục 24h

LÃ TIẾN

(GDVN) - Mặc dù thành phố Hải Phòng nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học, nhưng trên thực tế tình trạng này vẫn diễn ra rất phổ biến.

Phụ huynh có nhu cầu, dạy thêm có đất sống

Theo chị Bùi Thị Quỳnh (ở đường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, Hải Phòng), chị có con trai đang theo học lớp 1 tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng.

Tại cuộc họp phụ huynh đầu kỳ 2 năm học 2018-2019, cô giáo chủ nhiệm có khen con trai chị bởi cháu có thể đọc thông, viết thạo, là một trong những học sinh giỏi, tiếp thu nhanh nhất lớp.

Để có được kết quả này, chị Quỳnh hồ hởi khoe đã cho con đi học thêm tại nhà cô giáo từ khi cháu lên 5 tuổi.

Trái ngược với niềm vui của chị Quỳnh, chị Trần Thị Phương (trú tại đường Minh Khai, quận Hồng Bàng) lại rất lo lắng khi cậu con trai lớp 1 tiếp thu chậm hơn các bạn.

Nhiều phụ huynh có nhu cầu cho con học chữ từ nhỏ khiến dạy thêm ở bậc tiểu học có đất sống (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Chị Phương chia sẻ: “Tôi muốn con có nhiều thời gian vui chơi theo đúng lứa tuổi nên không cho con đi học thêm tại nhà cô giáo như con của các đồng nghiệp mà tự dạy con học ở nhà.

Thế nhưng, những ngày đầu con vào lớp 1, gia đình rất lo lắng khi các bạn của cháu đã đọc được, viết được những từ cơ bản, còn cháu thì chỉ dừng lại ở việc nhận biết mặt chữ, con số.

Những câu nhận xét, đánh giá hạn chế của cô giáo về con khiến vợ chồng tôi đã phải nhờ người xin cho con đi học thêm tại nhà cô giáo để bồi dưỡng cho con”.

Theo chị Phương, gọi là nhà nhưng lại không phải là nhà bởi địa điểm dạy học được cô giáo thuê của một gia đình khác.

Cô giáo giải thích rằng diện tích nhà cô chật chội nên cô không tổ chức dạy thêm tại nhà.

Số học sinh trong lớp đăng ký học thêm tại nhà cô đông nên phải chia thành hai nhóm, mỗi nhóm khoảng trên 20 học sinh.

Thời gian dạy thêm từ 17 giờ 30 phút đến 19 giờ 30 phút hoặc từ 19 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút.

Do bận công việc nên chị Phương đăng ký cho con đến nhà cô giáo học từ 19 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút.

Lý do nào để dạy thêm có đất sống?

Một số phụ huynh có con học lớp 1 khi được hỏi đều cho rằng, nhu cầu của phụ huynh cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc hình thành các lớp dạy thêm trái quy định.

Tuy nhiên, có một số thầy cô giáo vì lợi ích cá nhân mà tự tổ chức lớp dạy thêm tại nhà.

Một số giáo viên gợi ý, thậm chí ép học sinh phải học thêm tại nhà mình dưới nhiều hình thức, nếu học sinh nào không học thêm sẽ nhận được sự đối xử khác biệt.

Cá biệt, có thầy, cô trong buổi học thêm còn dạy kiến thức mới, trên lớp chỉ dạy qua loa, thậm chí đưa gần như 100% nội dung đó vào bài kiểm tra cho học sinh, rồi sau đó chữa bài.

Khó kiểm tra, xử lý

Hiện nay, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đều nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các môn nghệ thuật, thể thao, kỹ năng sống được cơ quan chức năng cấp phép.

Một lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, không có việc dạy thêm trái quy định trong các trường tiểu học.

Song, qua kiểm tra thực tế đã phát hiện không ít giáo viên tiểu học tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường dưới nhiều hình thức như: thỏa thuận “ngầm” với phụ huynh nhận phụ đạo con em người thân tại nhà; thuê địa điểm dạy thêm tại các cơ sở giáo dục…

Cơ quan chức năng gặp khó khi xử lý giáo viên dạy thêm trái quy định. (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Thực tế là vậy nhưng theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, rất khó quản lý và kiểm tra việc dạy thêm, học thêm bởi các cô giáo không dạy thêm ở nhà mà thuê địa điểm tại nhiều nơi để dạy thêm trái quy định.

Hơn nữa, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo còn có điều khiến các cơ quan chức năng gặp khó khi xử lý giáo viên dạy thêm trái quy định.

Theo bà Bùi Thị Tuyết Mai, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An (Hải Phòng), Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định hoạt động dạy học sinh không thu tiền thì không coi là dạy thêm, học thêm.

Do đó, khi phát hiện giáo viên dạy ở ngoài nhà trường nhưng không có căn cứ thu tiền của học sinh thì rất khó xử lý.

Phạt nặng Hiệu trưởng, giáo viên dạy thêm trái quy định

Đồng thời, nếu giáo viên và phụ huynh thống nhất với nhau việc dạy học ngoài nhà trường chỉ là kèm cặp con em người thân thì cũng chưa xử lý được.

Cũng theo bà Mai, để xử lý triệt để cần có sự phối hợp chặt chẽ của nhà trường mà trực tiếp là đội ngũ cán bộ lãnh đạo nhà trường, giáo viên, gia đình và xã hội, trong đó cần sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành.

Các nhà trường cần tăng cường quản lý giáo viên, nếu phát hiện vi phạm tuyệt đối không bao che, dung túng và có hình thức xử phạt thích đáng.

Bên cạnh việc siết chặt quản lý dạy thêm, học thêm trái quy định, các nhà trường cần tăng cường tuyên truyền đến các bậc phụ huynh mặt trái của học thêm đối với sự phát triển của học sinh ở lứa tuổi tiểu học.

Thay vào đó, đăng ký cho con tham gia các lớp năng khiếu, rèn kỹ năng sống hoặc vui chơi đơn thuần để các em không đánh mất tuổi thơ.

Nếu địa phương phát hiện hoạt động dạy thêm trái quy định cần báo ngay cho cơ quan chức năng để hạn chế tối đa tình trạng trên…

LÃ TIẾN
Từ khóa :
dạy thêm , học thêm , học sinh tiểu học , phụ huynh , Hải Phòng
Bé tiếp thu nhanh và giỏi nhất lớp 1 đã đi học thêm ở nhà cô giáo từ...5 tuổi
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Anhtuan
9

Là một gv không dạy thêm tôi không thích có hs học thêm trước chương trình. Những em này ỉ lại đã được học trước tỏ vẻ ta đây là giỏi vào lớp ko thèm chú ý nghe giảng hoặc lấn lướt bạn bè. Gv vừa giảng xong thì la lên: cái này biết rồi, đã học nhà cô giáo dạy thêm rồi, dễ ợt, dễ quá. Gây ảnh hưởng đến các hs còn lại.

minhminh
2

"Nếu phát hiện dạy thêm trái quy định sẽ bị xử phạt", vậy thế nào là dạy thêm đúng quy định?

Annhien
7

Dạy thêm là công việc dễ kiếm tiền nhất. Có gv lớp tôi nghe nói tổ chức thi trên mạng thì mừng lắm. Ko phải tốt gì mà các cuộc thi đó tạo cơ hội tốt để dạy thêm kiếm tiền.

Honghanh
5

Bây giờ đa số là như vậy. Trước khi vào lớp 1 là đã đi học thêm rồi. Có nhiều em đầu năm lớp 1 đã đọc chữ thành thạo rồi. Toán thì học hết chương trình. Vậy vào học mới được là hs xuất sắc. Không học trước thì làm gì được xếp loại giỏi. Nghĩ cũng lạ, học trước hết rồi vào lớp học cái gì nữa. Mà cũng chẳng phải riêng gì lớp 1, các lớp khác cũng thế.

phanlu
0

Dạy thêm học thêm củng là một quyền của người ta chúng ta không nên can thiệp làm gì còn là giáo viên của các trường công lập thì cấm tuyệt đối không được dạy thêm.ai muốn dạy thêm thì ra khỏi biên chế mà dạy thêm, bắt trúng bệnh như vậy,thì nạn dạy thêm chấm dứt ngay,không phải phụ huynh muốn,có nhu cầu,mà tối nay đi học thêm bài gì thì ngày mai kiểm tra bài ấy không cho con đi hoc thêm thì bị thiệt thòi.tội lổi cho nền giáo dục mọi khoản nộp thì phụ huynh chịu,thành tích thì của ai chắc các bạn biết rồi,chắc ai củng biết

Nga, giáo viên tiểu học
10

Mới tí tuổi mà bị 3 buổi học hành hạ suốt, tích đức cho con các các vị ạ. Dạy thêm tiểu học thất đức kinh lắm. Nhà nước và cha mẹ chúng nó đã đóng tiền "xin chữ" 2 buổi rùi. Chữ đâu ra mà lắm thế, 3 buổi còn chưa nhả hết chữ. Nói thẳng lại bảo gato vì ghen ăn tức ở do không đi dạy thêm được, rồi còn kêu thử đi dạy đi rồi biết v.v, xin thưa tôi cũng đang dạy tiểu học, không còn dạy thêm, học sinh tôi vẫn rất giỏi. Chỉ khác ở chỗ tôi không đi du lịch nước ngoài vào mùa hè như đồng nghiệp đang dạy thêm chung trường đấy.

Trần Minh Chiến
5

Nhu cầu học thêm ở bậc tiểu học là do giáo viên tiểu học tạo ra chứ đâu. Hai con tôi, một cấp hai học thêm là do tôi và cháu có nhu cầu. Còn bé cấp một cũng có nhu cầu nằng nặc đòi đưa đi học thêm cho giống các bạn được cô giáo khen vì học thêm đều nhé!

Chung Vo
11

Mấy trẻ học trước chỉ được lúc đầu thôi, về sau do lơ là chủ quan do biết trước nên đương nhiên kém hẳn các con không biết trước nhưng biết cố gắng. Gv mà có tâm thì hai buổi học đã biết cách dạy cho các con đồng đều, không có tâm chỉ chăm chăm lãnh lương rồi dạy thêm thì miễn bàn. Nào là kiếm chuyện chê bai làm nhụt ý chí trẻ, tạo ra khoảng cách giữa các bé HT và KHT ngày càng lớn để doạ PH, ôi thôi nhiều trò mèo. Cấm tiệt dttih tự nhiên GD sẽ khởi sắc đúng tinh thần nhân đạo.

Xem thêm bình luận
Tin khác