Bộ Giáo dục cập nhật lại đáp án môn Lịch sử

Giáo dục 24h

Linh Hương

(GDVN) - Theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự khác nhau giữa đáp án môn Lịch sử là do bản thông tin ban đầu được sao chép từ đĩa nén, có lỗi nhảy ô và nhòe chữ.

Kết thúc kỳ thi quốc gia 2017, nhiều về thắc mắc câu hỏi số 22 ở mã đề 302 môn Lịch sử (tương đương câu hỏi số 14 ở mã đề 316) có sự thay đổi về đáp án.

Cụ thể, trong câu 22 của mã đề 302 môn Lịch sử hỏi:

“Mỹ chính thức tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ nhất khi thực hiện chiến lược chiến tranh nào ở Miền Nam":

A. Chiến tranh cục bộ

B. Đông Dương hóa chiến tranh

C. Việt Nam hóa chiến tranh

D. Chiến tranh đặc biệt

Với câu hỏi này, đáp án chính xác phải là đáp án D (Chiến tranh đặc biệt).

Câu 22 của mã đề 302 môn Lịch sử trong kỳ thi quốc gia (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, nhiều thí sinh phản ánh rằng, đáp án được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số cơ quan báo chí trong chiều ngày 24/6 là đáp án A (Chiến tranh cục bộ) chứ không phải đáp án D.

Một ngày sau, trên cổng thông tin của Bộ cập nhật lại đáp án có đóng dấu đỏ, thì đáp án của câu hỏi này lại chuyển từ A sang đáp án D.

Trao đổi với báo chí, ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Trưởng Ban đề thi quốc gia năm nay khẳng định không có chuyện đổi đáp án môn Lịch sử so với ban đầu.

Lý giải về sự thay đổi giữa đáp án, ông Hồng cho biết, đáp án chính thức của các môn thi là bản cứng có chữ ký của Tổ trưởng tổ ra đề thi của các môn thi và có ký duyệt của Chủ tịch hội đồng ra đề thi.

Sau khi kết thúc kỳ thi (chiều tối ngày 24/6/2017) Hội đồng ra đề thi tiến hành in sao các đáp án và đóng dấu treo để đảm bảo tính pháp lý của các đáp án khi chuyển các Hội đồng thi của các địa phương để tổ chức chấm thi.

Khi cung cấp bản mềm các đáp án bằng đĩa CD cho Cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như báo chí, trong quá trình trích xuất file có thể xảy ra lỗi kỹ thuật nên đáp án bị nhảy từ A sang D.

Do đó, ông Hồng khẳng định: “Đáp án đúng chỉ có một nên nếu em nào chọn phương án D trong câu 22 của mã đề 302 em đó sẽ được tính điểm, không có bất cứ ảnh hưởng nào trong quá trình chấm thi và kết quả bài làm của học sinh”. 

Linh Hương
Từ khóa :
thi quốc gia , đáp án , môn Lịch sử , lỗi kỹ thuật , xuất file
Bộ Giáo dục cập nhật lại đáp án môn Lịch sử
Chủ đề : THI QUỐC GIA
Bình luận
Hoang mai
2

Một người trình độ thoát mù tin học dám qua mặt các chuyến gia tin học.

nguyễn linh
4

làm sao có chuyện nhảy đáp án từ D sang A được? làm sai thì nhận sai và sửa lỗi là cách làm đúng và có tính giáo dục nhất. Người làm giáo dục thì đừng nên lấp liếm, lừa gạt dư luận như thế.Thật nực cười!

Bình Minh
2

Ông Hồng chắc ít biết về tin học hay sao ý, giải thích kiểu đó càng làm bức xúc dư luận. Nếu sai cứ mạnh dạn nhận sửa sai như đề Lý , rất dễ thông cảm vì ai làm mà chẳng có sai

Lý Nhân Kiệt
6

Ông Hồng lại lừa đọc giả rồi, cho dù copy hay trích xuất gì cũng không biến D thành A được. Đáp án sai thì nhận sai rồi sửa lại giống như đề thi sai thì sửa lại. Phải biết nhận trách nhiệm để rút kinh nghiệm năm sau không còn sai sót.

Nguyễn hữu thế
1

Lại sai sót nhỏ xẩy ra trên toàm quốc

Xem thêm bình luận
Tin khác