Bộ trưởng Trần Đại Quang chỉ đạo xác minh trường hợp thí sinh Nguyễn Đức Ngà

Giáo dục 24h

Thanh Liêm

(GDVN) - Cuộc gọi trực tiếp của Bộ trưởng diễn ra ngày cuối tuần với Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An dự báo sẽ mang lại kết quả tốt đẹp cho em Ngà...

Dù đang là ngày nghỉ cuối tuần nhưng khi nhận được phản ánh trên báo chí, “Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã gọi điện thoại trực tiếp cho đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.

Bộ trưởng yêu cầu Công an Nghệ An kiểm tra xác minh trường hợp của thí sinh Nguyễn Đức Ngà (18 tuổi, ở xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An), báo cáo kịp thời lãnh đạo Bộ Công an”, đó là thông tin được ông Cầu xác nhận tối qua 20/9.

Em Ngà là nam sinh 29 điểm (tính cả điểm cộng) ở Nghệ An có nguy cơ không được vào Học viện Cảnh sát nhân dân vì khai sai lý lịch.

Trước đó, Ngà đã được kết nạp Đảng khi học THPT Nam Đàn 2, ngoài ra nam sinh này còn đạt 27 điểm khối B trong kỳ thi vừa qua.

Nguyễn Đức Ngà bên góc học tập đơn sơ ở nhà. Ảnh Liêm Thanh

Tuy nhiên, hiện chàng trai quê Nghệ An có nguy cơ không đủ điều kiện nhập học vào khối trường Công an, do không khai án tích (9 tháng tù treo) của cha vào lý lịch.

Ông Nguyễn Đình Hóa (53 tuổi), bố Ngà, cho biết, ông vướng vào vụ đánh nhau năm 1993, bị kết án 9 tháng tù treo.

Ông đã không nói với con trai án tích của mình khi nam sinh khai lý lịch vào trường Công an.

Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân, cho biết, Học viện Cảnh sát nhân dân đã gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh Nguyễn Đức Ngà.

Sau khi biết thông tin nam sinh này có khả năng không được nhập học khối trường Công an vì không khai án tích của cha trong lý lịch, tướng Yêm đã cho kiểm tra và hiện Học viện Cảnh sát nhân dân chưa nhận được bất cứ văn bản gì liên quan vụ việc.

Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân cho hay, hiện nay, quy trình xác minh lý lịch thuộc thẩm quyền Công an tỉnh Nghệ An. Sau khi có kết quả, Công an tỉnh này sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Công an.

Cũng theo Tướng Yêm, Học viện Cảnh sát nhân dân không quản lý và xác minh lý lịch, và cũng chưa nhận được văn bản chính thức về việc này. Tuy nhiên, nếu có đơn đề nghị của thí sinh và các cơ quan liên quan, trường sẽ xem xét cụ thể.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thông tin thêm, chúng tôi đã kiểm tra, xác minh, bố cháu bị tiền án từ năm 1993, từ đó đến này ông chấp hành tốt đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước. Hành vi của bố cháu Ngà cũng không nghiêm trọng quá.

Cũng theo Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, gia đình ông bà nội, ngoại của thí sinh Nguyễn Đức Ngà tốt.

Nam sinh này học giỏi, được kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam khi còn học trường phổ thông.

"Ngày hôm nay (21/9), Công an tỉnh Nghệ An sẽ có văn bản xin chiếu cố cho Ngà về tiêu chuẩn chính trị để cháu có thể nhập học", ông Cầu nói.

Thanh Liêm
Từ khóa :
Nguyễn Đức Ngà , án tích , Trần Đại Quang , xác minh
Bộ trưởng Trần Đại Quang chỉ đạo xác minh trường hợp thí sinh Nguyễn Đức Ngà
Bình luận
Lê Minh Công
1

Một vị bộ trưởng của dân. Chúng ta cần hơn nữa các bộ trưởng có cách làm như của bộ trưởng Trần Đại Quang.

ha huy
1

Bộ công an nên chấp thuận cho em Ngà vào nhập học, vì nhân thân tốt. Cảm ơn Bộ trưởng Trần Đại Quang đã hành động đúng

Dao Quang Thanh
1

Bac Quang hay that, noi la lam ngay, cam on Bo truong.

giatue
7

Nếu không có phẩm chất đạo đức tốt sao lại được kết nạp đảng khi đang ngồi nghế học sinh phổ thông

Nguyễn Đình Cử
5

Đề nghị Bộ Công an năm nay tập trung nghiên cứu hoàn thiện chính sách tuyển sinh cho các trường thuộc Bộ chú không nên để tình trạng từ cấp cơ sở đến Bộ trưởng phải chạy theo từng trường hợp như năm nay.

vi la10
3

nên nghĩ tới lý lịch vào đảng của bạn này để có quyết định hợp tình, hợp lý

Lòng Dân
13

Thật khâm phục vị Bộ trưởng Đại tướng uy dũng song toàn, hết lòng vì dân, tức khắc giai quyết, không bỏ sót hiền tài, ko làm sai nguyên tắc của đảng, vì đó thực sự là nguyên khí quốc gia nếu đuọc vào môi trường rèn luyện tốt!

Xem thêm bình luận
Tin khác