Các bậc cha mẹ có biết con mình nói gì khi chơi game không?

Giáo dục 24h

Anh Thơ

(GDVN) - Hiện nay, một bộ phận học sinh đã trở thành “tín đồ” của game online. Họ mê mẩn với các trò chơi, đồng thời ngôn ngữ ''đen'' đã dần ăn sâu vào lời ăn tếng nói

Chúng tôi có mặt trong một quán internet gần trường THPT Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội) cũng là lúc các em học sinh tan trường. Phòng internet chật cứng các game thủ nhí. Ngay lập tức các trò chơi như đế chế, gunbound, đua xe... được “dàn trận”. Chỉ sau khoảng một vài phút, những cuộc chiến đã trở rất khốc liệt. Cùng với sự khốc liệt của trò chơi là những ngôn ngữ… “bẩn” được phát ra từ những em học sinh còn mang trên áo phù hiệu của các trường phổ thông.

Khách hàng của các quán game đa số là học sinh, sinh viên

Thi nhau nói… tục

Một em mới vào chơi trò gunbound đã bị "bắn chết" ngay lập tức. Em lẩm bẩm: “Sáng nay giẫm phải c… hay sao mà đen thế, mới vào chơi đã bị bắn chết”. Quan sát một nhóm đang đua xe, ngôn ngữ lời lẽ của các em còn ghê ghớm hơn nữa: “Mày xông lên giết chết m… nó đi cho tao. Đ… con m… nó chứ, thế mà tao cũng để cho nó thoát kìa”… Và còn nhiều lời lẽ thô tục khác mà chúng tôi không muốn đưa vào vì nó quá … bẩn.

Khi ra khỏi quán game, nhiều em vẫn còn mang theo những bức xúc trong cuộc chiến và dồn nó vào lời nói của mình: " Nhất định ngày mai bố mày phục thù, đ... con m..." 

Bước sang quán Net bên cạnh, liền nghe thấy tiếng bốp chát của các trò chơi điển tử, cộng với những cuộc đấu khẩu của các game thủ trung học. Những ngôn ngữ khẩu chiến giờ đây không còn sử dụng đơn điệu trong phạm vi tiếng Việt nữa mà còn sử dụng tiếng Anh, tiếng lóng như F… you, xibalama… để chỉ trỏ, khẩu chiến. 

Dường như chỉ cần bước vào một cuộc chiến thì các game thủ lại văng tục. “Em cũng biết là không nên nói tục, nhưng chơi điện tử mà không nói tục thì còn gì sướng nữa”, một game thủ nhí hồn nhiên trả lời. Cái “sướng” được game thủ nhí này miêu tả, đó là được tự do phát ngôn, được say đắm trong những cuộc chiến mà không bị ràng buộc vì bất kỳ một lý do gì.

Em Q.Anh cho biết: “Em chỉ nói trong lúc chơi điện tử và khi đi chơi với bạn bè thôi, còn về nhà thì không, bố mẹ em đánh chết”

Trách nhiệm thuộc về ai?

Nhiều học sinh mê mẩn các trò chơi đến mức trở thành con nghiện - một thói quen không thể kiểm soát. Kèm theo đó là hàng loạt những ngôn ngữ biến tướng nửa Anh nửa Việt. Những câu nói khiến mọi người xung quanh phải đỏ mặt vì nội dung của nó. Thực tế, tác hại của nghiện game online và ăn nói thô tục ở tuổi học đường đối với gia đình, nhà trường, xã hội là không hề nhỏ. Biểu hiện cụ thể là các “con nghiện” xao nhãng chuyện học hành, giảm giao tiếp, sống như vô cảm với người thân, thậm chí bỏ học... Để có tiền chơi, các “game thủ” không ngần ngại nói dối, lấy cắp tiền, tài sản của bố mẹ. Có những gia đình “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” thậm chí ly tán chỉ vì có con nghiện chơi game. Đau đớn hơn, nhiều vụ án mạng đã xảy ra có nguyên nhân từ các trò chơi bạo lực ảo. Gần đây, có không ít phụ huynh phải đưa con đến bệnh viện điều trị bệnh do rối loạn hành vi mà nguyên nhân từ việc nghiện game online. 

Nhiều phụ huynh thừa nhận rằng mình không thể kiểm soát hết được việc chơi điện tử của con em mình. Tuy nhiên những người được hỏi đều cho rằng cần phải nghiêm cấm các em nói tục trong khi chơi game. “Lúc chơi điện tử chúng nói tục được thì về nhà, đi học, ra ngoài xã hội chúng cũng nói được”, bác Yến ( Xuân Đỉnh, Hà Nội) cho biết.

Đến lúc những trận chiến giữa các đối thủ kết thúc, các game thủ lại quay về với cuộc sống đời thường. Và rồi đối với những người có trách nhiệm với con cái, với xã hội lại lo lắng rằng những ngôn ngữ đó được các em sử dụng phổ biến, nó sẽ ngấm dần vào lời ăn tiếng nói của giới trẻ. Còn đối với những vị phụ huynh vẫn đang hời hợt trong việc dạy dỗ con cái, đến lúc đó chúng ta mới giật mình ân hận vì đã không quan tâm nhiều tới ngôn ngữ của các em liệu có còn kịp nữa không?

Anh Thơ
Từ khóa :
Game , học sinh , Xuân Đỉnh , ngôn ngữ , thô tục , phụ huynh , nghiện game
Các bậc cha mẹ có biết con mình nói gì khi chơi game không?
Bình luận
Bhjkmnhg
0

Vậy sao không dẹp các tiệm game đi.

Âu Tài Tiến
6

Là một giáo viên Anh Văn, và cũng là một người lập trình game và ứng dụng, tôi xin nhận xét công bằng là game không có lỗi, và chơi game không có tội. Những "game thủ" đúng nghĩa là những người có óc phán đoán, tính kiên nhẫn và đam mê rất cao. Hiện trạng tiêu cực là do nhiều mặt trái của xã hội tác động: quản lý các dịch vụ game net kém, người lớn thiếu trách nhiệm và tính gương mẫu (điển hình là người lớn nói tục cũng không thua gì bọn trẻ đâu), thiếu các sân chơi lành mạnh đáp ứng tính "chiến đấu" của giới trẻ, thị trường game trong nước còn yếu và chưa đầu tư vào lĩnh vực game giáo dục (educational game)... Và nói chung là văn hóa trong nước (cổ động, tuyên truyền, giải trí, giáo dục...) đều đang rất hời hợt và xuống dốc, nên không thể trách bọn trẻ tìm niềm vui tạm bợ trong những cuộc phiêu lưu tự do và hoang dã của thể giới game ảo...

Nam
3

Tôi có bao nhiêu đứa cháu trai tuổi học sinh phổ thông đều trở thành "Tín đồ" của trò chơi trên máy tính, điện thoại di động. Trừ lúc ngủ, lúc ăn ra còn lại lúc nào trên tay cũng mê mẩn chiếc điện thoại (bất kể lúc nào cứ nhìn thấy bọn trẻ là nhìn thấy nó đang say mê với các trò chơi, kể cả thâu đêm, lúc ốm cũng không rời chiếc điện thại, học thì rốt vô cùng.

Thanh Tùng
4

Đầu tiên tôi phải thốt lên, tất cả các em đang là học sinh phổ thông mà hay chơi game, chò chơi trên máy tính, trên điện thoại dù ở quán net hay bất cứ ở nơi đâu đều là đồ bỏ đi. Các em này chỉ luôn chú trọng đến việc ham chơi chứ học hành chỉ là một công việc bắt buộc. Trên thực tế nhiều em đã trốn học, bỏ học về ham chơi điện tử, nói giấu, trộm tiền , thậm chí gây án để thoả đạt được thú chơi điện tử. Tôi đã từng theo dõi một em học sinh lớp 10, học rất kém dưới cả mức trung bình, chỉ khi đói là nhớ đến ăn, ngoài ra liên tục lủi đi quán nét, thức thâu đêm với chiếc điện thoại với vài trò chơi, còn sách vở không biết ở dâu hình như vẫn mới vì không thấy cậu ta rở sách ra bao giờ.

Vũ Tuấn Dũng
6

Dạ vâng thưa chú ngày xưa cháu cũng hay chơi lắm nhưng hình như giờ không phải đồ bỏ đi thì phải. Mà thực ra chú còn viết sai chính tả, bởi cháu không nghĩ là "rở sách" nó có nghĩa là hành động lật từng trang sách ra ngồi đọc đâu. Các cô các chú nghĩ thế nào chứ đừng vội nghĩ cứ chơi điện tử là xấu. Cháu nói thật, nhiều người chơi điện tử chưa chắc đã dốt nát, thất bại hơn những người không bao giờ động tay vào đâu, và cháu cũng nói luôn là có khi cái đám fan cuồng của cái gì đấy khéo còn đáng lo hơn cái đám chơi điện tử chúng cháu ấy chứ. Cái gì cũng có hai mặt, chẳng có gì là tuyệt đối đâu các cô các chú ạ.

Mai Thanh Hải
2

Công nhận chơi game có hại thật, đó là đốt cháy thời gian quý báu của chúng ta. Còn lại, tất cả chỉ là ngụy biện, vô ý thức, thiếu trách nhiệm, kém hiểu biết.

Nhi
4

Nhiều vụ án giết người do game thủ thực hiện. Game bạo lực tiêm nhiễm hành vi bạo lực vào giới trẻ. VN cần có cơ chế kiểm soát game, như giới hạn thời gian chơi, độ tuổi phù hợp.

Vũ Tuấn Dũng
0

Chú không biết thì đừng dùng từ game thủ chú ạ, mấy người chú nói chỉ là bọn chơi game thôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác