Sợ thất nghiệp, học sinh giỏi cũng ngừng học, đi làm thuê

Giáo dục 24h

Thủy Phan

(GDVN) - Dù học lực giỏi, nhiều học sinh vẫn không đăng ký thi đại học mà quyết định học xong sẽ đi làm thuê, vì sợ học tiếp thì ra trường không xin được việc làm.

Sợ không có tiền xin việc

Thực trạng cử nhân thất nghiệp, học xong đại học không xin được việc làm phải đi làm công nhân được thông tin hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Điều này đã khiến cho nhiều học sinh hoang mang và quyết định không đăng ký thi đại học dù có kết quả học tập rất tốt.

Dù điều kiện kinh tế gia đình ổn định, có kết quả học tập đạt loại giỏi nhưng em Phan Thị Hòa (học sinh lớp 12, trường THPT Trần Phú, Quảng Bình) vẫn không đăng ký thi đại học mà quyết định học xong sẽ đi làm thuê.

Các thí sinh tham dự kỳ thi THPT năm 2014 tại Quảng Bình (Ảnh: Thủy Phan)

Nói về nguyên nhân không thi đại học, Hòa cho rằng vì sợ học xong sẽ không có tiền để xin việc. 

Khi được hỏi, với học lực như vậy mà không học đại học có thấy tiếc không thì Hòa thẳng thắn trả lời, em không thấy tiếc vì khi học xong mà không có việc làm thì càng thấy phí tiền của bố mẹ, phí thời gian của mình.

Hòa tâm sự, trước đó em cũng từng có ý định học đại học, nhưng từ khi thấy hai chị gái mình học xong không xin được việc làm và hôm nào xem thời sự cũng thấy nói về vấn đề sinh viên thất nghiệp nên Hòa quyết định từ bỏ. 

Vì sợ sau này em sẽ hối hận nên bố mẹ em có bảo em đăng ký thi đại học một lần cho biết. Chỉ khuyên vậy thôi chứ thấy hai chị em không xin được việc làm nên bố mẹ em cũng ngán lắm rồi.

Khi thi xong tốt nghiệp em sẽ đi làm thuê kiếm sống. Nếu sau này có cơ hội thì em sẽ đi ra nước ngoài làm ăn
”, Hòa cho biết.

Sinh viên sư phạm và nỗi lo thất nghiệp

(GDVN) - Các chuyên gia sư phạm đã cảnh báo, trong khoảng 4 năm nữa, cả nước sẽ dư thừa khoảng 70.000 giáo viên từ cấp tiểu học đến THPT.

Cũng như Hòa, em Lê Huyền Trang (SN 1997, ở Bố Trạch, Quảng Bình) cũng không đăng ký thi đại học dù có đủ điều kiện.

Trang từng là một học sinh giỏi và là một lớp trưởng rất năng động, nhưng em cũng không học đại học vì sợ học ra sẽ không xin được việc làm.

Gần một năm qua sau khi học xong cấp 3, Trang ở nhà phụ giúp bố mẹ và đi học nghề cắt tóc. Trang có ý định sau khi học nghề thành thạo sẽ mở một tiệm cắt tóc ở gần nhà.

Em không học đại học đơn giản chỉ vì em không thích học nữa. Với lại, em thấy nhiều anh chị cũng học giỏi, nhưng khi học đại học ra trường không xin được việc làm. Nhiều anh chị còn phải đi làm thuê đủ nghề kiếm sống nên em quyết định không thi đại học.

Gần một năm trôi qua rồi em vẫn không thấy hối hận về quyết định của mình. Giờ em chỉ muốn cố gắng học nghề thành thảo, để mở một tiệm cắt tóc cho riêng mình
”, Trang nói.

Phụ huynh nghĩ gì?

Thực trạng cử nhân thất nghiệp không chỉ khiến học sinh hoang mang mà phụ huynh cũng rất lo lắng khi có con chuẩn bị chọn nghề. 

Chị Nguyễn Thị Phượng, có con đang học lớp 12 chuyên Hóa ở trường chuyên Võ Nguyên Giáp chia sẻ: “Con sắp phải chọn nghề, mà lâu nay thấy nhiều sinh viên học xong không xin được việc làm tôi cũng thấy rất lo lắng.

Con người ta học gần nhà còn đỡ, con tôi học trường chuyên xa nhà mấy chục cây số nên suốt 3-4 nay nó phải ở lại. Chưa kể tiền học phí, mỗi tháng cả tiền ăn, tiền ở, tiền học thêm... tôi phải chu cấp cho con 3-4 triệu, hơn cả nuôi một đứa đi học đại học. 

Giờ con sắp thi đại học, nếu con thi đỗ hay trượt thì tôi vẫn thấy lo. Thi đỗ đại học thì lo không biết học xong có xin được việc không, thi không đỗ thì sợ người ta nói này nói nọ... Giờ tôi chỉ biết động viên con cố gắng học để thi thật tốt thôi
”.

Cử nhân thất nghiệp sẽ còn tăng, nhưng sinh viên không có tội

(GDVN) - Quan điểm của tác giả Hoàng A. Đức - Trường Quản lý Maastricht, Hà Lan khi cho Báo điện tử Giáo dục Việt Nam biết về chủ đề “học để có việc hay để thất nghiệp”

Nhiều phụ huynh có con không thi đại học dù kết quả học tập tốt, họ vẫn thấy tiếc cho con nhưng khi nghĩ đến việc nhiều cử nhân thất nghiệp phải đi làm công nhân thì họ lại ủng hộ quyết định của con mình.

Lúc đầu thấy con không dự thi đại học tôi cũng thấy tiếc lắm, nhưng nghĩ lại thấy bây giờ người đi học đại học nhan nhản. Có những học sinh có học lực bình thường vẫn có thể vào đại học, sau khi tốt nghiệp lại không xin được việc làm. 

Thà đi học nghề gì đó mà xã hội đang cần còn hơn. Tôi nghĩ không nhất thiết phải học đại học. Miễn sao con tôi luôn cố gắng, chăm chỉ và kiên trì để đạt được mục tiêu của con là được
”, chị Lê Thị Quên (ở thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), cho biết.

Kỳ thi THPT quốc gia đang tới gần. Đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi này. Theo đó, tại nhiều địa phương, có tới gần 70% học sinh không đăng ký thi đại học. 

Như ở tỉnh Hòa Bình, có đến 5.600 /8.100 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia chỉ để lấy kết quả xét tốt nghiệp, chiếm gần 70%.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, kỳ thi THPT quốc gia năm nay, chỉ có1.800/6.700 học sinh đăng ký dự thi vừa để xét tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học, cao đẳng. Số còn lại chỉ để xét tốt nghiệp. 

Tại Quảng Bình, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có tổng cộng 10.972 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó cụm thi tốt nghiệp và đại học có 4.840 thí sinh, cụm thi địa phương có 4.891...

Câu chuyện cử nhân thất nghiệp vẫn chưa có hồi kết. Nhiều người cho rằng, việc nhiều học sinh chọn đi học nghề, hay đi làm thuê thay vì học đại học là giải pháp đúng đắn.

Thủy Phan
Từ khóa :
thất nghiệp , việc làm , học sinh , tốt nghiệp đại học , giải pháp
Sợ thất nghiệp, học sinh giỏi cũng ngừng học, đi làm thuê
Chủ đề : Thi quốc gia 2016
Bình luận
Dungchuvan
1

Tôi thì thấy thực trạng của giáo dục Việt Nam hiện nay là như này: học cấp 1 2 3 thì rất chăm. Thi đỗ đại học rồi thì rất lười. Gần như là học để cho qua, để lấy cái bằng chứ rất ít người nghĩ rằng học ra để lấy kiến thức hành nghề. Và sinh viên Việt Nam giờ tiếng Anh thì lại quá kém. Vậy, học ra trường kiến thức hành nghề không có thì ai nhận. Lại còn tiếng Anh còi nữa.

Hoàng Hoa Đình
2

Học sinh giỏi đi làm thuê, học sinh trung bình và gia đình có điều kiện vào ĐH, vì các trường ĐH vét hết số học sinh TN THPT vào học, chất lượng giáo dục ĐH càng thấp, đó là nỗi lo nguồn lực của quốc gia.

Minh Quân
1

Phân hoá và loại bỏ là tất yếu của sự phát triển. Con người sinh ra và phát triển không chỉ giựa vào khoảng thời gian ngắn người của 16 năm đi học. Từ trước khi có các trường học danh tiếng thì con người vẫn phát triển. Việc học chỉ giúp cho chúng ta chứ không thể làm ta phát triển ỷ lại nó là đã là thất bại ngay từ khi bắt đầu

Thanh Hà
1

Đi làm thuê cũng khổ, đi học ko xin được việc lại càng khổ, haizzz

Minh Tuấn
4

44 năm trước (1972) chàng đang học phổ thông đứng nhất nhì lớp, lại trong đội tuyển HSG thế mà đùng một cái, sau kỳ sơ tán gấp tránh máy bay Mỹ ném bom trở lại MB thầy chủ nhiệm và bạn bè không thấy chàng tập trung lớp mà chỉ thấy chị gái đến xin Lý lịch đoàn cả lớp mới té ngửa hóa ra chàng xung phong đi bộ đội mất. Sau giải phóng chàng tự học lấy bằng BTVH và thi ĐH rồi cũng được đi học ở nước ngoài. Mới thấy học giỏi hay thường không quan trọng là làm được gì?

Vankieu
3

Thật sự tôi thấy đúng, nếu cứ tình trạng này sẽ thui chôt hết ý chí của con trẻ. Tui cũng có con đang hoc lớp 11, hoc lưc giỏi mà vẫn cứ lo. liêu sau này cho con theo con đường học hành có bị sai lầm không.

Nguyen
4

Cái gì đến rồi sẽ đến thôi.

Bảy Chương
15

...còn những học sinh "Nhàng nhàng bậc trung" thì đủng đỉnh, tự tin bước vào các trường "Đại học" công lập, tại chức...để rồi sau đó tiếp tục nối nghiệp phụ huynh! Hỏi sao nhân tài đất Việt đâu rồi?

Xem thêm bình luận
Tin khác