Tâm thư của học sinh nhà nghèo “bị ép học thêm”

Giáo dục 24h

Tấn Tài

(GDVN) - Bức thư đã bày tỏ nỗi lòng của những học sinh bị thầy cô ép phải đi học thêm khi hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn.

Mới đây, trên mạng xã hội đã lan truyền bức tâm thư có nhan đề: “thầy cô trường trung học phổ thông Núi Thành hãy thôi ép buộc học sinh học thêm – tâm thư gửi thầy cô” được cho là của một nhóm học sinh Trường trung học phổ thông Núi Thành (Quảng Nam).

Bức tâm thư của học sinh bị "ép học thêm" gây xúc động cộng đồng mạng. Ảnh chụp màn hình ngày 16/12/2017.

Những học sinh này bức xúc cho rằng, thầy cô đã “ép” các em đi học thêm nên lập một facebook ảo nhằm nêu lên ý kiến của mình.

Trong đó có đoạn: Em biết mình lên tiếng ẩn danh trên mạng xã hội như vậy không hay nhưng em không thể nói thẳng trước mọi người được vì em biết sẽ không ai bệnh vực em nên em xin mượn facebook để bày tỏ những khó khăn của mình cũng như nhiều bạn học sinh khác.

Em biết, không phải thầy cô trường nào cũng như trường mình và các thầy cô trường mình thì cũng có người này, người kia, có những thầy cô hết sức tận tâm với học sinh và chúng em rất quý mến.

Đà Nẵng xử phạt 8 giáo viên dạy thêm trái phép

Hàng ngày, hàng đêm xung quanh thị trấn các địa điểm học thêm tại nhà các thầy cô đều đông đúc học sinh học thêm.

Trong số này nhiều bạn có nhu cầu nhưng có bạn không muốn học cũng phải đi.

Theo em được biết thầy cô không được phép dạy thêm và học sinh có quyền học hoặc không.

Nhưng không đi học thêm thì gặp rất nhiều khó khăn vì trên lớp thầy cô không dạy đủ kiến thức và không thể học kịp các bạn đi học thêm.

Đầu năm học chúng em đã bị hù dọa đủ các kiểu để đăng ký học thêm, thậm chí có thầy cô bắt giơ tay đăng ký ngay trong giờ học chính.

Mặc dù chúng em muốn dành thời gian nhiều hơn cho những môn mà tụi em sẽ xét tuyển Đại học, tương lai của chúng em sau này…

Trên lớp thầy cô chỉ dạy qua loa cho xong, thậm chí kể chuyện phiếm, đánh trúng tâm lý tụi em cho mau hết giờ.

Đi học thêm thì thầy cô sẽ giải hoặc gợi ý những bài sẽ cho ra đề kiểm tra và ưu ái khi kiểm tra bài, chấm bài. Không đi học thêm thì thầy cô sẽ khắt khe, thậm chí tìm mọi cách chèn ép

Vì thế, không đi học thêm sẽ không bao giờ được học sinh giỏi. Đi học thêm thì nhiều thầy cô vì việc riêng bắt thay đổi lịch theo thầy cô hoặc cho nghỉ nhưng không dạy bù, học thì học trễ, về sớm nhưng phải đóng tiền đầy đủ.

Thưa thầy cô, trường mình có nhiều bạn gia đình rất khó khăn chứ không phải ai cũng có điều kiện học thêm.

Có nhiều bạn có bố, có mẹ làm nghề biển lênh đênh trên biển hàng tháng trời.

Những ngày biển động như đợt bão lũ vừa qua, các bạn phải cùng những người mẹ, người chị ngóng trong thắc thỏm đợi người thân từ biển trở về. 

Với những bạn gia đình có điều kiện thì 300 – 500.000 đồng không là gì nhưng với những gia đình nghèo đó là cả một số tiền lớn, không dễ kiếm ra.

Thế nhưng, có nhiều bạn vì không có điều kiện đi học thêm mà phải thi lại, ở lại lớp, có nhiều bạn bỏ đi học nghề, đi phụ quán cơm kiếm tiền…

Địa phương quản lý lỏng lẻo, làm sao mà dẹp được dạy thêm trái phép?

Thầy cô có biết trong trường chúng em phải nén ấm ức làm trò ngoan, còn nơi quán trà sữa, quán nước thì những câu chuyện đau lòng như trên được các bạn kể với nhau trong nỗi ấm ức.

Những lúc nghe bài hát Người Thầy, nhiều bạn nói nghe sao không đúng gì hết….

Quãng đời học sinh là quãng thời gian đẹp, em ước mong thầy cô hãy tạo cho chúng em môi trường học tập công bằng, ít áp lực, ai cũng như ai, chứ không phải dùng nhiều cách ép buộc chúng em đi học thêm rồi đối xử bất công.

Là học sinh nhưng tụi em luôn stress và luôn ước gì không phải học vì mỗi ngày đến lớp là một ngày nặng nề.

Học trên lớp, học thêm đến tối không có thời gian nghỉ ngơi, giải trí. Chúng em mong thầy cô hãy yêu thương, quan tâm học trò, cả những học sinh giỏi và học sinh yếu.

Những điều mà chúng em hay nghe người ta ca ngợi nhưng ít thấy trong trường chúng ta, ngay cả thầy cô dạy văn, những người dạy cho em những lời hay ý đẹp.

Khi em than thở những khó khăn này với các anh chị thế hệ trước, có người đã nói thầy này, cô kia có tiếng ép học sinh học thêm hồi nào giờ rồi ai mà không biết.

Mong rằng thầy cô hãy cho em những ấn tượng tốt đẹp hơn các anh chị kia khi chúng em rời xa ghế nhà trường.

Đây chỉ là chia sẽ những khó khăn của em và những bạn trong trường mà em thấy nhưng em biết chắc không bạn nào dám nói ra, em không hề có ý nói xấu hay lên án ai hết.

Sau khi bức thư này được đăng tải trên mạng xã hội đã nhận được nhiều chia sẻ, quan tâm của học sinh, phụ huynh. Tuy nhiên, bức thư này cũng bị thay đổi, chỉnh sửa nhiều lần.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cũng có yêu cầu nhà trường phải báo cáo sự việc nêu trên.

Còn nữa...

Tấn Tài
Từ khóa :
dạy thêm học thêm , ép học sinh học thêm , trường trung học phổ thông Núi Thành , Quảng Nam
Tâm thư của học sinh nhà nghèo “bị ép học thêm”
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Chủ đề : ĐÀ NẴNG
Bình luận
Người cùng khổ
1

Có GV dạy tiểu học ở TPHCM (Bình tân) ép cháu tôi đi học thêm, GV điện thoại cho PH nếu không cho đi học thì chất lượng cuối năm gia đình tự chịu. Đành phải ép mình đưa đi học tại nhà cô, thời gian học từ 8 đến 9 giờ đêm. Khổ quá !!!

Bạn già
6

Bình luận nào của Xuân Vi cũng khiến tôi xúc động! Ngoài đời con cháu nhà mình mà được học với người thầy với cái tâm như bạn thì là phúc lớn của chúng. Mình vẫn hy vọng...

Xuân Vi
1

Cảm ơn sự đồng cảm của Bạn già.Tôi đã làm và nói theo sự xúc động của trái tim của mình.Tôi cũng hạnh phúc khi trên những trang báo này ngày càng có nhiều tiếng nói đồng thuận.Rồi đến một ngày,môi trường giáo dục sẽ trong sạch lại như xưa.Ngày mới ra học cấp 3,gió mùa đông bắc về đột xuất.Tôi đang run rẩy trong chiếc áo mong manh thì được cô giáo người Hà nội gọi xuống phòng và đưa cho chiếc khăn cũ...Hành động ấy của cô đã gieo vào lòng tôi,một cậu bé nhà quê nghèo một hạt giống nhân tâm và mãi theo suốt cuộc đời.Khi đã làm thầy,không biết đã bao lần tôi kể cho các em nghe.Lần nào nước mắt tôi cũng rưng rưng.Tôi cố làm những điều tốt cho học sinh cũng là để học sinh mình mai sau làm được những điều tốt cho đời.

Thuhang
4

Đọc thư em thấy buồn cho giáo dục nước nhà vô cùng! Con em chưa đến tuổi đi học mà lo lắng không yên! Đọc xuống bình luận của các bạn bên dưới cũng thấy được an ủi phần nào.

giáo viên tiểu học
12

Chào các bạn , bản thân tôi là một giao viên đứng lớp trường tư thục trong TPHCM, khi đọc bài này thấy rất buồn cho tình trang giáo dục hiện nay, các bạn biết không khi phụ huynh hỏi tôi có dạy thêm không, tôi nói không, người ta nghĩ tôi có vấn đề, hoặc dư tiền, hoặc cố làm nổi bất mình, trong khi cả trường các thấy cô nào cũng dạy thêm,nhiều lúc bị cô lập trong một tập thể, nhưng trong lòng thấy vui vì mình không làm trái với lương tâm làm giáo viên của mình.

Xuân Vi
9

Tôi cũng có lúc như bạn vì dám nói lên sự thật giả dối này.Nhiều lúc cảm thấy cô đơn bên trong một bầy đoàn đồng loại.Nhưng cứ sao mỗi lần gặp lại học sinh mình dạy trước kia,tôi mới hiểu giá trị của cái giá mình phải trả hôm nay.Đến giờ,qua những trang báo này tôi biết vẫn còn nhiều thầy cô trung thực,dám từ bỏ cái lợi bất chính để hướng tới cái cao cả thiêng liêng.Xin cảm ơn sự ủng hộ và chia sẻ quý giá của các bạn!

Namgv
4

Bạn Trắng đen muốn bán hay không tuỳ bạn quyết định, nhưng khi người mua không muốn mua mà vẫn bị chèn ép để trả tiền thì đích thị là tội ác. Bạn nên bỏ thời gian vận động đồng nghiệp sống tử tế để tôi và bạn khỏi vạ lây hơn là trách móc thiên hạ.

Nỗi lòng
10

Tôi nói thật, tôi và rất đông cha mẹ học sinh tôi quen biết là độc giả thường xuyên của báo Giáo Dục, chúng tôi rất nhiệt tình chia sẻ mọi vấn đề liên quan đến nền Giáo Dục nước nhà mà báo đăng, tất tần tật share hết. Cơ mà mấy bài viết về dạy thêm thì đọc càng nhiều hơn nhưng không dám ấn nút share, sợ gv đang dạy con ngang qua trang cá nhân mà thấy là tiêu. Đủ biết cmhs sợ gv cỡ nào. Công nhận mấy em hs này dũng cảm.

Xem thêm bình luận
Tin khác