Từ điển chính tả... sai chính tả

Giáo dục 24h

Bài và ảnh: Trần Sơn

(GDVN) - Từ điển là loại sách công cụ thường được xem là “chuẩn chỉ” nhưng gần đây dư luận đã phát hiện ra không ít cuốn từ điển có rất nhiều sai sót.

LTS: Chính tả có thể coi đang là một vấn nạn ở hầu hết các lĩnh vực. Tuy nhiên hiện nay lại có chuyện từ điển chính tả nhưng sai chính tả. 

Thực hư chuyện từ điển chính tả mà lại sai chính tả ra sao? Hôm nay trong bài viết này, vừa là một người thầy, vừa là một bậc phụ huynh, tác giả Trần Sơn nhận ra những lỗi sai ấy khi mua cuốn từ điển về cho con trai của mình học. 

Qua bài viết, tác giả cũng muốn khuyên các bậc phụ huynh chú ý, lựa chọn kỹ càng khi mua sách cho con em mình. 

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả bài viết này. 


Là một giáo viên tiểu học, cũng là một phụ huynh học sinh, vừa rồi, tôi có mua một cuốn từ điển chính tả cho con trai đang học lớp 8.

Đó là cuốn Từ điển chính tả (dùng cho học sinh) do Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành năm 2011, in tại Công ty Cổ phần Sách Nhân Dân. 

Bìa trước cuốn Từ điển chính tả (dùng cho học sinh) do Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành năm 2011
Bìa sau cuốn Từ điển chính tả (dùng cho học sinh) do Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành năm 2011

Bìa ngoài ghi tác giả là Ban biên soạn Từ điển Vietnambook, bìa trong ghi tác giả là Hoàng Dân (chủ biên), phần bìa cuối ghi chịu trách nhiệm xuất bản là ông Mai Thời Chính.

Có điều lạ là cuốn từ điển chính tả này lại có nhiều từ sai chính tả, vậy nếu những người dùng, nhất là các cháu học sinh như con tôi nếu cứ coi đây là “cẩm nang” chính tả thì thật là tai hại.

Trong bài viết này, tôi xin được chỉ ra một số lỗi của cuốn từ điển này.

Thường thì một từ chỉ có một cách viết đúng, nhưng trong cuốn từ điển này, có lại có tới hai, ba cách viết mà theo tác giả đều... đúng.

Từ tròng trành được viết là chòng chành (mục từ chạnh, trang 52) và tròng trành (mục từ trành, trang 465).

Từ chạnh lòng được viết đúng là chạnh lòng (mục từ chạnh, trang 53), sau đó được viết sai là trạnh lòng (mục từ trạnh, trang 465).

Từ chưng hửng (mục từ chưng, trang 77), sau đó lại được viết sai thành trưng hửng (mục từ trưng, trang 482).

Từ "xác suất" thành "sác xuất"

Các từ truyện cổ tích, truyện cười được viết sai thành chuyện cổ tích, chuyện cười (mục từ chuyện, trang 76), sau đó mới được viết đúng truyện cổ tích, truyện cười (mục từ truyện, trang 481).

Theo tác giả cuốn sách thì viết dập dờn (mục từ dập, trang 96); giập giờn (mục từ giờn, trang 154); rập rờn (mục từ rập, trang 76)... đều được cả. Thật ra, để đúng chính tả chỉ có thể viết dập dờn hoặc rập rờn.

Từ rười rượi được viết là dười dượi, trong ví dụ buồn dười dượi (mục từ dười, trang 109), sau đó lại được viết là rười rượi trong ví dụ buồn rười rượi (mục từ rười, trang 382).

Từ rượt đuổi được viết là dượt đuổi (mục từ dượt, trang 110), sau đó mới được viết đúng là rượt đuổi (mục từ rượt, trang 383).

Hay từ xác suất được tác giả viết là sác xuất (mục từ sác, trang 384), xác xuất (mục từ xác, trang 523) và xác suất (mục từ suất, trang 402).

Từ xác suất được tác giả viết là xác xuất

Từ sồn sồn được viết là sồn sồn (mục từ sồn, trang 399) và xồn xồn (mục từ xồn, trang 536).

Từ giòn giã được viết là giòn giã (mục từ giã, trang 146) và ròn rã (mục từ , trang 364).

Tất nhiên, trong tiếng Việt có một số từ có thể có hai cách viết đều được chấp nhận là đúng như: giông/dông, dội/giội, dập dờn/rập rờn, dờn dợn/rờn rợn ... nhưng các từ khác chỉ có một cách viết đúng mà tác giả đưa ra cả ba cách viết như thế thì cần gì phải dùng từ điển chính tả.

Từ "suôn sẻ" viết thành "suông sẻ"

Trong cuốn từ điển chính tả này, tác giả còn “sáng tạo” ra cả một số từ mới không có nghĩa trong tiếng Việt như: suông sẻ (mục từ suông, trang 404), đúng chính tả phải là suôn sẻ; rềnh ràng (mục từ ràng, trang 364), đúng ra phải là dềnh dàng; trừa trong đánh cho trừa, trừa mặt ra, chẳng trừa ai cả (mục từ trừa, trang 482), đúng ra phải là chừa; xum xoe (mục từ xum, trang 538), trong khí đó đã có từ xun xoe (mục từ xun, trang 538); truyền bóng (mục từ truyền, trang 48), đúng ra phải là chuyền bóng.

Một số từ rất gần gũi với học sinh lại thiếu trong cuốn từ điển chính tả này ví dụ: xum xuê, xuồm xuộm, xuỳn xuỵt, xứng danh, trơ xương, chơi chuyền, băng chuyền...
       
Ngoài những lỗi chính tả đã dẫn ở trên (do người viết chỉ tập trung vào các mục từ quan trọng), nếu đọc kĩ lưỡng từng mục từ chắc chắn sẽ phát hiện nhiều lỗi nữa.
       
Chính tả là phép viết đúng quy tắc ngôn ngữ. Dùng từ điển chính tả để viết cho đúng chính tả.

Nếu dùng quyển từ điển chính tả này mà lại tin tất cả vào sách thì việc viết sai chính tả là điều tất yếu. Đúng như câu cảnh báo của Mạnh Tử: “Tin tất cả vào sách thà đừng có sách còn hơn”.

Để ngăn chặn các cuốn từ điển kém chất lượng, nhiều sai sót, đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, thu hồi, xử phạt nghiêm minh các đơn vị xuất bản vi phạm theo quy định hiện hành của pháp luật. 

Đối với các bậc phụ huynh khi mua sách từ điển cho con em mình cũng cần chọn lựa kĩ càng để các cháu có được bộ công cụ ngôn ngữ chuẩn trong quá trình học tập, tránh để “lợn lành thành lợn què”.

Bài và ảnh: Trần Sơn
Từ khóa :
lỗi , chính tả , từ điển , phụ huynh , học sinh , ngôn ngữ chuẩn
Từ điển chính tả... sai chính tả
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Đạo Chân.
1

Từ điển như thế, nên bây giờ từ báo viết, báo điện tử, báo hình cho đến các nhà đài đâu đâu cũng có sai lỗi chính tả.

Minh Tâm
6

"Từ điển chính tả", đó có phải là cánh tay nối dài của Nhà xuất bản, hay mấy bác chưa sạch chính tả lại soạn từ điển, nên sai chính tả nhiều đến thế.Cảm ơn thầy Sơn đã mạo muội chỉ ra những lỗi chính tả trong từ điển để mọi người chọn lựa mua từ điển cho con cháu mình học tốt hơn.

Duy khang701
2

Ngoài những từ sai chính tả như bài báo nêu,sai kiểu này thì ai cho xuất bản mới là chịu trách nhiệm chính. Giám đốc cơ quan tôi đang công tác, có bằng Thạc sĩ. Ở bảng ghi lịch công tác phòng giám đốc, ông hay ghi là : các ban nghành " ngành", hay bổ xung "sung"...thậm chí tỉnh Tiền Giang ông viết: Đi công tác tĩnh " tỉnh" Tiềng "Tiền".. Ông viết rất nhiều từ sai chính tả. Nhưng không dại gì góp ý. Chỉ biết cười thầm, ôi Giám đốc Thạc sĩ của cơ quan tôi.

Trần Lai
5

Ông Hoàng Dân, ông Mai Thời Chính có bằng cấp gì mà kém vậy nhỉ?

Trần Lai
5

Yếu kém chưa đủ năng lực làm từ điển. Xử phạt và cấm xuất bản các loại ấn phẩm có thể ảnh hưởng đến nhiều người nhất là thế hệ trẻ

Bảy Chương
5

Đây là kết quả lao động miệt mài của những ông giáo sư, tiến sĩ "Đểu" mà lâu nay báo chí đã lên tiếng giờ mới bị phát hiện! Học với chả hành, không bằng cậu học sinh lớp hai!

Hải Cảng
15

Nguy hiểm!Tối nguy hiểm!Cần thu hồi sách chưa bán và phải thu mua lại sách đã bán với giá cao hơn nhiều lần để sao cho không một cuốn từ điển nào nguy hiểm như thế lọt ra cho học sinh dùng được!Bên cạnh đó phải phạt thật nặng nhà xuất bản vì không đủ trình độ kiểm soát ấn phẩm mà lại tung ra thị trường sách độc hại như vậy.

Nguyễn Xuân Chính
3

Xin đừng dùng cuốn từ điển này. Nó là dạng "từ điển Vũ Chất". Kiểu làm ẩu, kinh doanh là chính. Xi hỏi, có ai biết "Ban biên soạn Từ điển Vietnambook" là ai không. Trong giới những nhà từ điển học không có ai tên như vậy. Cũng giống như Vũ Chất ấy. Làm gì có ai là Vũ Chất. Đề nghị các nhà xuất bản không nên xuất bản các sách từ điển kiểu này. Hậu quả rất xấu...con em chúng ta sẽ dùng tiếng Việt thế nào nếu cứ tin vào cái gọi là từ điển kiểu này?

Xem thêm bình luận
Tin khác