Anh rút nhanh điệp viên do Trung Quốc và Nga giải mã tài liệu của Snowden

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng (nguồn mạng Quan sát)

(GDVN) - Trung Quốc và Nga có thể đã giải mã tài liệu, điệp viên Anh đều đã bị định vị và đã di chuyển. Nga không cung cấp bảo hộ vô tư cho Snowden.

Nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden

Mạng "Quan sát" Trung Quốc ngày 15 tháng 6 đưa tin, Chính phủ Anh tin rằng, hai nước Trung Quốc và Nga thông qua tài liệu tình báo do Edward Snowden tiết lộ, đã nhận ra các điệp viên của Anh và Mỹ.

Tờ "Guardian" Anh cho hay, do cơ quan an ninh Nga đã giải mã tin tức tình báo trong máy tính của Snowden, cơ quan tình báo MI6 Anh đã rút điệp viên từ nước ngoài về.

Edward Snowden từng cung cấp tài liệu tối mật của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA), cho thấy các cơ quan tình báo phương Tây đã tiến hành giám sát rất nhiều đối với điện thoại di động và mạng. Sau khi trốn đến Hồng Kông, chuyển tới Moscow, Edward Snowden đã nhận được sự bảo hộ tạm thời của Nga.

Theo hãng tin BBC Anh, khi rời Mỹ, Edward Snowden đã tải gần 1,7 triệu tài liệu mật.

Cựu chủ nhiệm GCHQ của một cơ quan tình báo khác của Anh, David Auman cho rằng, tin tức bị Nga nắm giữ là một sự thụt lùi chiến lược to lớn, đã gây thiệt hại cho Anh, Mỹ và đồng minh NATO.

Nữ điệp viên Nga Anna Chapman (ảnh minh họa, nguồn mạng sina)

Tờ "The Sunday Times" Anh cho rằng, Trung Quốc và Nga đều đã nhận dược những tài liệu này. Mặc dù tin tức tình báo mà Snowden có được đều là những tài liệu được mã hóa, nhưng quan chức Anh cho rằng, hai nước Trung Quốc và Nga có khả năng thông qua biện pháp kỹ thuật đã giải mã tài liệu.

Bài báo đồng thời cho rằng, theo tiết lộ từ một nguồn tin, Bộ Nội vụ và MI6 Anh đều cho biết, trong tài liệu gồm có rất nhiều biện pháp kỹ thuật tình báo. Đồng thời, trong tài liệu còn có những thông tin có thể làm cho nước ngoài nhận ra điệp viên của Anh, Mỹ.

Tờ "The Sunday Times" dẫn lời một quan chức phố Downing cho rằng: "Nga và Trung Quốc đã nắm được tin tức". Ông nói: "Nhân viên tình báo đã di chuyển, hơn nữa, sau khi tìm hiểu được chúng tôi làm thế nào để có được tin tức, chúng tôi sẽ không thể nhận được tin quan trọng".

Tuy nhiên, quan chức cấp cao này cho rằng, còn chưa có bằng chứng cho thấy có điệp viên bị hại.

Một quan chức cấp cao khác cho rằng: "Tổng thống Nga Vladimir Putin hoàn toàn không phải là cung cấp bảo hộ vô tư cho Edward Snowden. Tài liệu của Snowden mặc dù đã được mã hóa, nhưng cũng không thể hoàn toàn an toàn. Kết quả hiện nay là, đặc công và cơ quan của chúng tôi đều đã bị định vị".

Nữ điệp viên Nga Anna Chapman (ảnh minh họa, nguồn mạng sina)

Bài báo còn cho hay, một nhân viên nội bộ cơ quan tình báo nói: "Tổn thất do Edward Snowden gây ra là không thể dự đoán. Trong một số tình huống, cơ quan tình báo không thể không can thiệp và rút về thành viên đang làm nhiệm vụ, tránh để cho họ bị nhận ra và bị sát hại".

Ngày 12 tháng 6, chuyên gia giám sát chống khủng bố Anh David Anderson đã công bố hoạt động nghiên cứu về luật chống khủng bố. Ông cho rằng, Anh cần làm rõ lập pháp tiến hành ràng buộc đối với an ninh và hoạt động giám sát mạng cũng như những trường hợp "không dân chủ, không cần thiết và không thể chấp nhận về lâu dài".

Ngày 13 tháng 6 năm 2014, khi nói về sự kiện Edward Snowden, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cho rằng, Trung Quốc là nạn nhân của các cuộc tấn công mạng, chỉ trong năm qua đã bị vài chục nghìn cuộc tấn công mạng đến từ nước ngoài.

Trung Quốc rất coi trọng vấn đề an ninh mạng, đã triển khai hợp tác có hiệu quả với Anh trên các phương diện như an ninh mạng, cùng tấn công tội phạm mạng, đã đạt được không ít đồng thuận.

Lưu Hiểu Minh cho biết, bản thân ông từng đại diện cho Chính phủ Trung Quốc tham gia hội nghị quốc tế quản lý mạng được tổ chức ở London. Trung Quốc muốn cùng Anh nỗ lực cho xây dựng không gian mạng hòa bình, an toàn, cởi mở và hợp tác. 

Nữ điệp viên Nga Anna Chapman (ảnh minh họa, nguồn mạng sina)
Việt Dũng (nguồn mạng Quan sát)
Từ khóa :
Vladimir Putin , Nga , chính phủ , tấn công , Mỹ , quan chức , an ninh , BBC , Edward Snowden , MI6 , Anna Chapman , Trung Quốc
Anh rút nhanh điệp viên do Trung Quốc và Nga giải mã tài liệu của Snowden
Chủ đề : Giáo Dục Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác