"Đệ nhất bún chả" Hà thành làm say lòng thực khách

07/01/2012 09:12
Bài, ảnh: P.Thúy
(GDVN) - Đến đây, ít người còn nhớ đến quán Đắc Kim mà chỉ nhớ bún chả Hàng Mành và mỗi khi nhắc đến bún chả Hà thành, thực khách nghĩ ngay đến tên quán.
Từ quán cóc trở thành thương hiệu bún chả số một Hà thành Nhắc đến quán bún chả Đắc Kim (số 1 Hàng Mành, Hà Nội), người dân quanh khu này lại có dịp bồi hồi nhớ lại những năm thập niên 70 của thế kỷ trước. Hồi ấy, đầu phố Hàng Mành có quán bún chả, quán thường mở vào lúc hơn 8h sáng. Có hai người phụ nữ, một người quạt chả ngay vỉa hè trước cửa, một người ngồi bán bên trong. Chả miếng được xếp vào chiếc kẹp tre, chả băm cũng được kẹp từng nắm dài độ nửa bàn tay. Chả được nướng đưa vào ăn với những miếng bún cắt nhỏ làm bốn hoặc làm sáu bằng kéo. “Hàng bún chả này có một hương vị rất riêng, đặc biệt là nước chấm được pha vừa vặn, có vị đặc biệt khác hẳn các nơi khác. Thêm vào đó, một chi tiết nhỏ nhưng lại là điều thu hút khách ăn tại đây nhất đó chính là rau sống luôn lẫn cả rau muống chẻ” – một khách hàng lâu năm của quán nhận xét.
"Đệ nhất bún chả" Hà thành làm say lòng thực khách ảnh 1
Khách quen đến thưởng thức bún chả Hàng Mành để nhớ lại dư vị của
 hàng bún chả ngày xưa.

>> Cận cảnh: Bí quyết làm nên thương hiệu "bún chả đệ nhất" Hà thành
Chúng tôi tới quán trong một buổi chiều mùa đông giá rét, tiếp chúng tôi là bà chủ quán đã ngoài tuổi tứ tuần. Nhắc đến những thăng trầm của nhà hàng, trong mắt bà chủ quán tên Phương ánh lên niềm tự hào về thâm niên làm bún chả đã hơn 40 năm của mình. Quán được duy trì từ thời mẹ của bà, sau đó thế hệ bà nối nghiệp. Từ một quán nhỏ mới mở, không tên tuổi hiện thương hiệu bún chả Hàng Mành đã lan rộng ra khắp cả nước. Khách Tây cũng đến ăn quán thường xuyên bởi tên của quán xuất hiện trên các tạp chí món ăn, món ngon, du lịch của thủ đô Hà Nội. Khi chúng tôi hỏi về doanh thu của cửa hàng, bà chủ quán chỉ cười thừa nhận, tuy chỉ là hàng bún nhỏ nhưng luôn đảm bảo thu nhập cho uộc sống của hơn 20 nhân viên đang làm việc tại đây. “Mùa đông, khách đến ăn bún chả càng đông hơn. Có những gia đình đi ô tô đến ăn rồi lại mua mang về cho người ở nhà không đến được”, bà Phương hồ hởi.Muốn giữ thương hiệu phải đảm bảo nguyên liệu tươi ngon Mặc dù mở bán trên diện tích 4 tầng thế nhưng có lúc khách đến đông đến mức không còn chỗ ngồi. Mặt tiền và diện tích của quán không rộng, cầu thang nhỏ và xoáy nhưng không vì thế mà khách nản lòng, ai đến vẫn tự leo lên tận tầng 4 để thưởng thức món bún chả ngon nức tiếng Hà thành này. Nằm trên phố Hàng Mành nên từ lâu, đến đây ít người còn nhớ đến quán tên Đắc Kim mà chỉ nhớ tên bún chả Hàng Mành và cái tên ấy trở thành thương hiệu, đến nỗi, nói đến món bún chả Hà thành, thực khách nghĩ ngay đến tên quán. Bún tại đây gồm có 2 loại: bún chả băm và chả miếng. Để tạo được hương vị chả riêng biệt, thịt chọn làm chả phải có cả nạc cả mỡ, khi nướng xong thịt ăn không khô nhưng cũng không có nhiều mỡ béo. Quán Đắc Kim hay chọn thịt ba chỉ hoặc thịt nách. Thịt phải được ướp tẩm kỹ lưỡng. Nướng như thế nào cho miếng thịt thơm, vừa chín tới, màu sắc vàng rộm, vừa giòn vừa dẻo... là bí quyết thành công bao đời nay của quán.
"Đệ nhất bún chả" Hà thành làm say lòng thực khách ảnh 2
Chả nướng phải vừa chín, giòn và dẻo
Có những lúc quán đông, vỉa hè để xe còn không có chỗ, nhất là thời điểm từ 12 giờ trưa trở đi, khách đến muốn ăn có khi phải đợi hàng tiếng đồng hồ. Khách đi ô tô phải đi gửi ô tô chỗ khác để đi bộ lại quán ăn. Chị Thanh Mai từ Sài Gòn ra thăm Hà Nội, nghe danh bún chả Hà Nội nhiều nên quyết tâm đến tận nơi để nếm hương vị quán bún chả “đệ nhất Hà Thành” này. Chị Mai thừa nhận: “Nước chấm ở đây pha rất ngon, không quá mặn, không quá nhạt”. Bà chủ quán chia sẻ, toàn bộ nước chấm đều pha theo một công thức chung của nhà hàng từ trước đến nay. Khách đến thưởng thức đồ ăn, thức uống tại nhà hàng, chưa ai chê chả không ngon hay nước chấm mặn. Đôi khi điều kiện chật chội khách đến đông mình phải nói họ thông cảm. Không chỉ có bún chả, quán còn bán thêm nem rán, chả lá lốt, xương sông. Nem rán có giá 15 nghìn đồng/chiếc, dòn bên ngoài, bên trong vừa nóng vừa mềm giúp người ăn có cảm giác ấm hẳn lên. Băn khoăn về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bà chủ quán thẳng thắn khẳng định: Hàng năm, đều có cơ quan y tế quận xuống nhà hàng kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm. Thịt được lấy theo mối đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, giấy kiểm dịch cẩn thận. Ngoài ra, thịt nướng đã được nướng trên tầng cao – tầng 5 để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bài, ảnh: P.Thúy