Được quan tâm

Mã Khắc Khanh: Philippines và Trung Quốc vẫn là "bạn tốt"

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Sun Star)

(GDVN) - Bất chấp việc Manila kiện đường "lưỡi bò" phi pháp của Bắc Kinh ra Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển, Mã Khắc Khanh vẫn khẳng định, Philippines và Trung Quốc vẫn là "bạn tốt"


Mã Khắc Khanh, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines

Tờ Sun Star ngày 19/2 dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Philippines, bất chấp việc Manila kiện đường "lưỡi bò" phi pháp của Bắc Kinh ra Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển, Mã Khắc Khanh vẫn khẳng định, Philippines và Trung Quốc vẫn là "bạn tốt" mặc dù hai bên còn tồn tại những tranh chấp lãnh hải.


Tình "bạn tốt" giữa 2 quốc gia này được thể hiện trong lễ hội đón năm mới Quý Tỵ của cộng đồng Hoa kiều Philippines tổ chức tại thành phố Baguio và Benguet thu hút được nhiều doanh nhân, quan chức người Hoa tham gia dưới sự hỗ trợ của chính quyền sở tại.

Peter Ng, một doanh nhân nổi tiếng trong cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn tại Philippines cho rằng tranh chấp lãnh hải không nên cản trở tình hữu nghị giữa hai nước, ngay cả khi nổ ra căng thẳng xung quanh vấn đề chủ quyền bãi ngầm Scarborough trên Biển Đông.

Các quan chức ở hai địa phương này cũng khẳng định địa phương họ vẫn có quan hệ rất tốt với các doanh nghiệp Trung Quốc cũng như ghi nhận sự đóng góp của cộng đồng người Hoa đối với sự phát triển kinh tế - thương mại của thành phố.

Quan hệ Trung Quốc - Philippines trở nên căng thẳng kể từ cuối tháng 4 năm ngoái khi Manila phái tàu ra xua đuổi tàu cá Trung Quốc xâm nhập và đánh bắt trái phép tại đầm phá bãi cạn Scarborough, tạo cớ cho Trung Quốc đưa tàu Hải giám đến án ngữ lối vào đầm phá này từ đó đến nay.

Đến ngày 21/1 là thời hạn cuối cùng cho Trung Quốc chính thức trả lời có chấp nhận ra tòa cùng Philippines trong vụ kiện đường "lưỡi bò" phi pháp hay không.Hồng Thủy (Nguồn: Sun Star)
Từ khóa :
mã khắc khanh , philippines kiện trung quốc , đường lưỡi bò , biển đông , tình hình biển đông , báo giáo dục , thiên thạch
Mã Khắc Khanh: Philippines và Trung Quốc vẫn là "bạn tốt"
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác