Mỹ điều B-52 áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp bất hợp pháp ở Trường Sa

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Đã có nỗ lực liên lạc của lực lượng mặt đất Trung Quốc để tiếp cận với B-52 nhưng máy bay vẫn tiếp tục sứ mệnh của mình. Không có gì thay đổi,

Hình minh họa B-52, ảnh: Sky News.

Reuters ngày 12/11 đưa tin, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết: "Chúng tôi tiến hành chuyến bay B-52 rtong không phận quốc tế. Theo hiểu biết của tôi, có một chiếc B-52 đã bay qua, tôi không dám chắc về thời điểm diễn ra chuyến bay. Đã có nỗ lực liên lạc của lực lượng mặt đất Trung Quốc để tiếp cận với B-52 nhưng máy bay vẫn tiếp tục sứ mệnh của mình. Không có gì thay đổi".

Tháng trước Hoa Kỳ điều động tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen tuần tra tự do hàng hải xung quanh đá Xu Bi, nơi Trung Quốc bồi lấp, xây dựng một đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam). Bắc Kinh phản ứng bằng cách điều động một con tàu bám theo USS Lassen.

Trong một động thái có liên quan, Thời báo Hoàn Cầu ngày 13/11 cho hay, để mời được ông Tập Cận Bình sang dự APEC, Philippines cam kết không nêu vấn đề Biển Đông ra hội nghị thượng đỉnh này với tư cách nước chủ nhà. Tuy nhiên Philstar hôm qua dẫn lời Đại sứ Hoa Kỳ tại Philippines khẳng định, Tổng thống Obama và Tổng thống Aquino có thể trao đổi trong phạm vi hẹp về vấn đề căng thẳng leo thang trên Biển Đông bên lề APEC.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines hôm 11/11 cũng nói, nước này không chủ động nêu vấn đề Biển Đông ra hội nghị APEC với tư cách chủ nhà, nhưng không thể cấm các thành viên khác. Ngoài Hoa Kỳ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến cũng sẽ đặt vấn đề Biển Đông lên bàn hội nghị APEC.

Theo China Times ngày 13/11, ngoài việc phái Vương Nghị sang Philippines tiền trạm cho chuyến đi của ông Tập Cận Bình và ngăn cản nước chủ nhà đưa Biển Đông ra hội nghị APEC, đầu tháng 11 đã có 3 viên Thượng tướng trong Quân ủy trung ương Trung Quốc gồm Phạm Trường Long, Tôn Kiến Quốc và Ngô Thắng Lợi thăm các nước Indonesia, Việt Nam, Malaysia để tìm cách "vỗ về" đối phương xung quanh căng thẳng trên Biển Đông. Ông Quốc tháp tùng ông Bình thăm Việt Nam ngày 5, 6/11.

Theo Theo The Wall Street Journal ngày 13/10, có 2 chiếc B-52 đã cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam và bay xung quanh quần đảo Trường Sa chiều Chủ Nhật ngày 8/11, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Dave Major Eastburn cho biết.

Fox News ngày 13/11 lưu ý, hai chiếc máy bay B-52 này không tiến vào phạm vi bán kính 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp, xây dựng (bất hợp pháp) ở Trường Sa. Chuyến bay diễn ra ngay trước chuyến thăm dự kiến Philippines và Malaysia trong tuần tới của Tổng thống Barack Obama.

 

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
B-52 , đảo nhân tạo , Biển Đông , tự do hàng hải
Mỹ điều B-52 áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp bất hợp pháp ở Trường Sa
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
vu long
6

Nên là thế. Chẳng nhẽ cả thế giới im lặng trước những thói ngông cuồng của Trung Quốc

Xem thêm bình luận
Tin khác