Nga xác nhận truyền hình nhà nước làm lộ bản thiết kế ngư lôi hạt nhân bí mật

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nó được thiết kế có thể vượt qua radar của NATO cũng như mọi hệ thống phòng thủ hiện có và gây thiệt hại nghiêm trọng cho các cơ sở kinh tế ven biển.

RT ngày 12/11 đưa tin cho biết, Điện Kremlin đã xác nhận việc "một số dữ liệu mật" đã vô tình bị lộ ra ngoài khi các đài truyền hình lớn của Nga phát sóng cảnh quay về một cuộc họp giữa Tổng thống Vladimir Putin với các quan chức quân sự ở Sochi hồi tuần này.

NTV và Channel One, hai trong các hãng truyền hình quốc gia được cho phép tham dự cuộc họp được tổ chức nhằm thảo luận về sự phát triển khả năng quân sự của đất nước, đã ghi lại hình ảnh một slide thuyết trình về một loại vũ khí bí mật mới của Nga giống như ngư lôi hạt nhân đã lọt và đưa vào bản tin phát sóng trên truyền hình của mình.

Hình ảnh tài liệu mật bị rò rỉ trên sóng truyền hình nhà nước của Nga thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế. Ảnh RT

Hình ảnh bị rò rỉ cho thấy tờ tài liệu thuyết trình gồm một số bản vẽ của hệ thống vũ khí của tàu ngầm hạt nhân mới được thiết kế bởi Rubin, một công ty chế tạo tàu ngầm có trụ sở tại St. Petersburg. 

Nó được thiết kế có thể vượt qua radar của NATO cũng như mọi hệ thống phòng thủ hiện có và gây thiệt hại nặng nề cho các cơ sở kinh tế quan trọng dọc vùng ven biển của đối phương.

Các chú thích trên slide của hệ thống vũ khí được gọi là "Status-6" cho biết, nó được thiết kế để "đảm bảo gây thiệt hại lớn" cho kẻ thù ở khu vực ven biển, làm cho "ô nhiễm phóng xạ một vùng lớn" và không thể sử dụng cho các mục đích "quân sự, kinh tế hoặc hoạt động khác" trong "một thời gian dài".

Các dữ liệu cho thấy Status-6 được mô tả là "vũ khí tự hành dưới nước" có tầm bắn lên tới 10.000 km, có thể hoạt động ở độ sâu 1.000 mét.

Hiện vẫn chưa rõ Nga đã phát triển thành loại vũ khí này hay chỉ mới đang xem xét, nhưng nhiều người tin rằng nó có được phát triển cho tàu ngầm hạt nhân trong "Dự án 09.852" và "Dự án 09.851".

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov khẳng định rằng truyền hình nhà nước đã rò rỉ tài liệu mật trong cuộc họp ở Sochi hôm thứ Ba.  

Cảnh quay sau đó đã bị xóa, nhưng một số trang web khác đã kịp thời sao chụp lại và tiếp tục công bố. 

Hiện vẫn chưa rõ lý do một hình ảnh nhạy cảm như vậy lại xuất hiện trên sóng của những kênh truyền hình quốc gia lớn vốn được kiểm soát chặt chẽ về nội dung. 

Tại cuộc họp này, Tổng thống Putin đã tuyên bố rằng Nga sẽ đáp trả Mỹ kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa của NATO bằng "hệ thống vũ khí tấn công mới có khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có trên thế giới"./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nga , status-6 , tàu ngầm hạt nhân , ngư lôi hạt nhân , Sochi , Vladimir Putin
Nga xác nhận truyền hình nhà nước làm lộ bản thiết kế ngư lôi hạt nhân bí mật
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác