Tập Cận Bình "ân cần thăm hỏi" Mã Anh Cửu, mật đàm Biển Đông

(GDVN) - Cơ quan ngôn luận của Quốc dân đảng cầm quyền ở Đài Loan cho hay, việc Tập Cận Bình và Liên chiến có "mật đàm" về Biển Đông và Biển Hoa Đông hay không, còn phải chờ thời gian trả lời

Tập Cận Bình tiếp Liên Chiến tại Bắc Kinh

Thông tấn xã Đài Loan CNA ngày 25/2 đưa tin, trong buổi tiếp Liên Chiến, Chủ tịch danh dự Quốc dân đảng cầm quyền ở Đài Loan, ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhờ Liên Chiến chuyển lời "thăm hỏi ân cần" tới Mã Anh Cửu.

Sau hội nghị, Liên Chiến hầu như không đề cập đến những nội dung đã trao đổi với Tập Cận Bình. Chiều 25/2, Tân Hoa Xã mới trích dẫn một vài lời phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc, trong đó nói Mã Anh Cửu qua Liên Chiến "chuyển lời thăm hỏi" đến Tập Cận Bình và ông Bình cũng đáp lễ.

Giới truyền thông Trung Quốc ngày 26/2 đưa tin, trong buổi tiếp Liên Chiến, Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng "đồng bào hai bờ cùng xây giấc mộng phục hưng dân tộc Trung Hoa". Trong khi Tập Cận Bình đề cập đến việc thúc đẩy tiến trình hòa bình, thống nhất hai bờ eo biển Đài Loan thì Liên Chiến khen Tập Cận Bình lên nắm quyền được nhiều người tin cậy, hy vọng và trông đợi.

Theo mô tả của giới truyền thông Trung Quốc, trong buổi tiệc chiêu đãi Liên Chiến và phái đoàn Quốc dân đảng Đài Loan chiều 25/2, Liên Chiến cho hay ông có "ấn tượng rất tốt" về Tập Cận Bình: Thân mật, chân thành và thiện chí!

Sáng ngày 26/2, Liên Chiến và phái đoàn Quốc dân đảng Đài Loan tiếp tục hội kiến với Tổng bí thư - Chủ tịch nước sắp mãn nhiệm, ông Hồ Cẩm Đào và Chủ tịch Chính hiệp sắp mãn nhiệm, ông Giả Khánh Lâm.

Trong khi đó, tờ Trung Ương nhật báo, cơ quan ngôn luận của Quốc dân đảng cầm quyền ở Đài Loan cho hay, việc Tập Cận Bình và Liên chiến có "mật đàm" về Biển Đông và Biển Hoa Đông hay không, còn phải chờ thời gian trả lời, nhưng chắc chắn đây là vấn đề dư luận 2 bờ eo biển, thậm chí là công luận quốc tế đang quan tâm.Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
Đang tải tin...