Tình báo Hàn Quốc xác nhận tin Phó Nguyên soái Triều Tiên bị đi cải tạo

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Việc tướng Choe Ryong-hae phải đi cải tạo mang thông điệp lạnh lùng đến giới chức cấp cao rằng, ngay cả trợ lý thân cận nhất cũng không được tha.

Tướng Choe Ryong-hae báo cáo ông Kim Jong-un về nhà máy điện hôm 3/10, ảnh: Yonhap News.

Yonhap News ngày 24/11 đưa tin, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã trừng phạt Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae, thành viên Ban Bí thư trung ương đảng Lao động Triều Tiên bằng hình thức đi lao động cải tạo ở một trang trại địa phương kể từ đầu tháng 10. Lý do tướng Choe Ryong-hae phải nhận hình phạt này là vì ông đã xử lý sai lầm sự cố tại một nhà máy điện.

Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc nói với các nhà lập pháp nước này rằng, không những Choe Ryong-hae bị quy trách nhiệm để xảy ra sự cố tại nhà máy điện gần biên giới Bắc Triều Tiên với Trung Quốc, mà giữa ông với Kim Jong-un còn có bất đồng. Theo tờ Nikkei Asian Review ngày 25/11, bất đồng giữa ông Kim Jong-un và Choe Ryong-hae là về công tác huy động thanh niên tham gia xây nhà máy điện.

Theo tình báo Hàn Quốc, mặc dù bị đi cải tạo nhưng tướng Choe Ryong-hae vẫn có cơ hội phục chức do tính chất "hành vi phạm tội" của ông nhẹ hơn nhiều Jang Song-thaek, người chú rể ông Kim Jong-un và là một Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương bị tử hình đầu năm 2013 vì tội âm mưu lật đổ.

Ngày 20/10, cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc báo cáo với Quốc hội nước này rằng, một phần đường hầm đập tràn công trình thủy điện ở núi Trường Bạch Sơn cao nhất bán đảo Triều Tiên và tượng trưng cho quyền lực gia đình họ Kim ở Bình Nhưỡng bị sập do áp lực thi công quá gấp cho kịp hoàn thành vào ngày 10/10, kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Cha của tướng Choe Ryong-hae là một khai quốc công thần, chiến đấu chống quân đội Nhật Bản trong Thế chiến II bên cạnh ông nội nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Choe Ryong-hae được xem như nhân vật quyền lực nhất dưới thời Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã trừng phạt nhiều quan chức chính phủ và tướng lĩnh hàng đầu để siết chặt quyền lực của mình, việc tướng Choe Ryong-hae phải đi cải tạo mang thông điệp lạnh lùng đến giới chức cấp cao rằng, ngay cả trợ lý thân cận nhất cũng không được tha, Nikkei Asian Review bình luận.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Kim Jong-un , Choe Ryong-hae , thanh trừng , Triều Tiên
Tình báo Hàn Quốc xác nhận tin Phó Nguyên soái Triều Tiên bị đi cải tạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác