Tòa án Manila thông qua hiệp ước quân sự với Mỹ trước chuyến thăm của ông Obama?

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Chính quyền Manila rất mong đợi sẽ có một phán quyết có lợi cho mình trước hội nghị APEC.

Tạp chí Diplomat hôm 10/11 đưa tin cho biết, cuối tuần qua, truyền thông Philippines đưa tin cho rằng Tòa án Tối cao nước này cuối cùng có thể sẽ đưa ra phán quyết rằng hiệp ước quốc phòng Mỹ-Philippines là hợp hiến sau hơn một năm ký kết.

Hiệp định Tăng cường Hợp tác Quốc phòng (EDCA) giữa Washington và Manila được ký kết trong tháng 4  năm ngoái, trong đó cho phép quân đội Mỹ mở rộng quyền truy cập vào các căn cứ quân sự của Philippines trên cơ sở triển khai luân phiên. 

Ảnh Fox News. 

Tuy nhiên, hiệp định này chưa thể đi vào hoạt động cho những rào cản pháp lý đến từ hiến pháp của Philippines.

Hiện nay, nhiều người ở Washington hy vọng rằng rào cản này sẽ được gỡ bỏ trước khi ông Obama tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương tại Manila vào tuần tới.

Nguồn tin gần gũi với thủ tục tố tụng tư pháp Philippines tiết lộ với tờ The Manila Times rằng Tòa án Tối cao sẽ thông qua hiệp ước trước chuyến thăm của ông Obama như nhiều người mong đợi nhằm đề cao sức mạnh của luật pháp. 

Các nguồn tin cũng nói thêm rằng cơ quan này sẽ thảo luận và cân nhắc về hiệp ước vào ngày 10/11 và tùy thuộc vào mức độ phản đối sẽ quyết định tổ chức bỏ phiếu vào ngày 16/11, trước thềm khai mạc hội nghị APEC.

Một quan chức chính phủ Philippines nói với Reuters rằng chính quyền Manila rất mong đợi sẽ có một phán quyết có lợi cho mình trước hội nghị APEC. 

Nếu hiệp định được chính thức thông qua, nó sẽ giúp đem lại những tín hiệu tích cực mới cho Philippines cũng như liên minh Mỹ-Philippines. Quân đội hai nước có thể bắt đầu thực hiện thỏa thuận, bao gồm xây dựng cắc cơ sở mới, triển khai các thiết bị quốc phòng đã được đề cập tới từ lâu. 

Những bước đi này rất quan trọng đối với Philippines, quốc gia có quân đội được xem là yếu nhất châu Á. Nó sẽ giúp quân đội Philippines tăng cường đáng kể "khả năng răn đe đáng tin cậy tối thiểu" khi đối mặt với một loạt các mối đe dọa, bao gồm cả sự quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông.

Việc thông qua EDCA trước chuyến thăm của ông Obama cũng giúp phát đi tín hiệu về sự củng cố liên minh quốc phòng Mỹ-Philippines, giảm bớt lo lắng của Washington về hiệp ước cũng như sự đảm bảo của hiệp ước trước sự thay đổi quyền lực ở Mỹ.

Theo Manila Times, mặc dù vẫn còn một số vấn đề tranh cãi xung quanh hiệp ước này, nhưng các cáo báo mới nhất sẽ giúp thúc đẩy hiệp ước nhiều hơn là phá hoại nó./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Philippines , Mỹ. hiệp ước quốc phòng , EDCA , căn cứu quân sự , Biển Đông , Barack Obama , thăm Philippines , dự APEC
Tòa án Manila thông qua hiệp ước quân sự với Mỹ trước chuyến thăm của ông Obama?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác