Trung Quốc nhắc dân "khắc cốt ghi tâm" lịch sử mất đất vào tay Nga

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Các nhà chức trách từ lâu đã im lặng về lịch sử cuộc xâm lược của Nga, trong đó đã chiếm một phần lớn đất của Trung Quốc. Bây giờ đột nhiên câu chuyện trở lại.

Phục dựng cảnh Trung - Nga ký điều ước Ái huy năm 1858. Ảnh: China.com/Thời báo Hoàn Cầu.

South China Morning Post ngày 24/5 có bài bình luận của tác giả Li Jing cho biết, truyền thông Trung Quốc đang "xới lại vết thương cũ" làm dấy lên những tin đồn về bản chất, thực hư quan hệ đối tác chiến lược Trung - Nga. Truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV, Tân Hoa Xã gần đây đưa tin tỉnh Hắc Long Giang đã khôi phục lại tên cũ của quận Ái Huy, đồng âm nhưng khác chữ viết để công khai nhắc nhở dân Trung Quốc về một giai đoạn lịch sử "đau thương" của người Trung Quốc.

Chương trình phát sóng giờ vàng của CCTV đã nhắc lại chi tiết về hiệp ước biên giới Trung - Nga được ký giữa nhà Thanh với Nga năm 1858 mà Bắc Kinh sau này cho rằng họ đã bị mất khoảng 600 km vuông lãnh thổ vào tay Nga. Việc đổi lại tên cũ của quận An Huy được CCTV nói rằng sẽ giúp công chúng ghi nhớ một giai đoạn lịch sử "nhức nhối của dân tộc".

Điều này khiến dư luận Trung Quốc tự hỏi, liệu đó có phải là dấu hiệu của một sự thay đổi trong mối quan hệ Trung - Nga bề ngoài có vẻ khá ấm áp. Moscow gần đây tỏ ra khá quan tâm cải thiện quan hệ với Bắc Kinh trong khi bị phương Tây chỉ trích và trừng phạt vì vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Lãnh thổ luôn là một vấn đề nhạy cảm thường có khả năng thổi bùng ngọn lửa chủ nghĩa dân tộc cực đoan trong xã hội Trung Quốc.

Căng thẳng Trung - Nhật ở Hoa Đông hay với các nước láng giềng ở Biển Đông như Việt Nam và Philippines rất dễ (bị Bắc Kinh) châm ngòi cho cơn giận trong lòng xã hội Trung Quốc. Vì vậy khi câu chuyện "Trung Quốc mất đất vào tay Nga" được phát sóng trên truyền hình quốc gia khung giờ vàng một cách chi tiết có thể hấp dẫn một số người. 

Vương Trương Dương, một giáo sư thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc đã viết trên trang weibo cá nhân sau chương trình của CCTV rằng, việc phát sóng nội dung này báo hiệu một sự thay đổi trong chính sách và thái độ của Trung Quốc đối với Nga. "Các nhà chức trách từ lâu đã im lặng về lịch sử cuộc xâm lược của Nga, trong đó đã chiếm một phần lớn đất của Trung Quốc. Bây giờ đột nhiên câu chuyện trở lại trong bản tin thời sự", ông Dương nói.

Học giả này cho rằng: "Đã có vấn đề gì đó nảy sinh trong quan hệ với Nga. Trước đây Trung Quốc cũng đã nhắc đến 'cuộc xâm lược của Nga' khi quan hệ với Liên Xô trở nên căng thẳng. Việc lấy lại tên cũ của quận Ái Huy bản thân nó không có gì lớn, nhưng lại được phát sóng và bình luận trên CCTV vào giờ vàng cùng với lịch sử mất đất vào tay Nga", ông Vương Trương Dương lưu ý.

Tuy nhiên Nhân Dân nhật báo, Thời báo Hoàn Cầu, Qianjiang Evening News đã lập tức cố gắng giảm nhẹ tầm quan trọng của bản tin này trên CCTV. Nhân Dân nhật báo, Thời báo Hoàn Cầu cho rằng việc Hắc Long Giang đổi lại tên cũ cho quận Ái Huy có thể gây chú ý hoặc tranh luận, nhưng dựa vào đó cho rằng quan hệ Trung - Nga "có vấn đề" là hết sức "ngây thơ về chính trị".

Tân Hoa Xã ngày 18/5 vừa qua cũng dẫn bài xã luận trên tờ Nhật báo Hắc Long Giang cho rằng, việc lấy lại tên cũ của quận Ái Huy là để nhắc nhớ người dân "khắc cốt ghi tâm" bài học lịch sử "đau đớn" của người Hán.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Vladimir Putin , Nga , Mỹ , người dân , chính trị , Trung Quốc , Nhật Bản , Moscow , khắc cốt ghi tâm , lịch sử , đau đớn , mất đất , biên giới
Trung Quốc nhắc dân "khắc cốt ghi tâm" lịch sử mất đất vào tay Nga
Bình luận
Quang Chiêu
6

98% người dân Trung quốc không biết lịch sử thật của họ bởi cuộc cách mạng văn hóa đã xóa sạch những giá trị văn hóa mà tổ tiên của họ để lại. Giáo dục lịch sử hiện tại là sự lừa dối, sai sự thật nhằm phục vụ cho lợi ích của chế độ hiện hành và nhằm làm cho chủ nghĩa dân tộc hảo tăng lên trong dân. Nền giáo dục chỉ dạy cho thế hệ sau sự thù hận, dối trá, bộ tín và ăn cắp sáng tạo của người khác thì sẽ làm hư cả một thế hệ tương lai - Họ sẽ lãnh hậu quả một ngày không xa!

Lê Minh Công
21

Xin hỏi người dân Trung Quốc có nhớ Quảng Châu là đất của người Giao Chỉ không? Khi nào Quảng Châu và Hoàng Sa trở lại với Việt Nam người Trung Quốc có định làm hay vờ như quên rồi?

Trần Quang Tứ
9

Nếu cuồng vọng bành trướng và chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Trung quốc không có điểm dừng,sẽ có ngày lịch sử thế giới tái hiện lại cảnh:Liên quân bát quốc cầm dao chia miếng bánh Trung hoa thành nhiều mảnh.Họ sẽ trở về với :Cái máng lợn cũ!

hoangnm
5

Đúng làm tham vọng của Trung Quốc không có điểm dừng và bản tính lừa lọc, nói một đàng làm một đàng của người TQ. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Truong Quốc trở thành cường quốc số 1 thế giới. hoangnm

tuyen
9

Làm bạn với Trung Quốc,giống như chơi với DAO.Không biết lúc nào họ trở mặt.

Trần V. Tan
0

Trăm phần ngàn phần tin chắc rằng sẽ không xảy ra chiến tranh giữa HK

duy ha
4

Day nuoc TQ rong lon nhu the, lich su cung co di xam chiem các nuoc khác, tutuong cuc doan dan toc, ich ki nhu the nay ai ma dam choi

Văn Tiến
9

"Trên thế giới này không có bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn", do vậy việc TQ kết thân với Nga chỉ là tạm thời, trước sau thì với bản chất tham lam và lật lọng vốn có, TQ sẽ trở mặt với Nga để chiếm đất.

Xem thêm bình luận
Tin khác