"Shoigu dễ thành Tổng thống Nga 2018, nhận lời đưa quân sang Thiên An Môn"

12/05/2015 10:10
Hồng Thủy
(GDVN) - Chúng tôi đồng ý sẽ phái một đội nghi trượng của quân đội Nga tham gia duyệt binh cùng quân đội Trung Quốc.
"Shoigu dễ thành Tổng thống Nga 2018, nhận lời đưa quân sang Thiên An Môn" ảnh 1
Tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Đa Chiều ngày 11/5 đưa tin, sau khi kết thúc lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 tại Hồng Trường, ông Tập Cận Bình sang thăm Belarus còn Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương đi tháp tùng đã ở lại Moscow và hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà, Sergei Shoigu.

Phạm Trường Long đã ngỏ lời mời ông Sergei Shoigu sang Bắc Kinh dự lễ duyệt binh mừng ngày "kháng chiến chống Nhật thắng lợi" 3/9 và Trung Nam Hải rất hoan nghênh Điện Kremlin cử một đội nghi trượng quân đội tham dự duyệt binh tại Thiên An Môn với quân đội nước chủ nhà. Tướng Sergei Shoigu đã nhận lời.

Tờ báo của người Hoa hải ngoại bình luận, Sergei Shoigu là ngôi sao đang lên trên bầu trời chính trị Moscow và là ứng cử viên tiềm năng nhất cho ghế Tổng thống Nga trong cuộc bầu cử năm 2018. Tướng Soigu đã từng phục vụ dưới thới thời Tổng thống Boris Yeltsin, Vladmir Putin, Dmitry Medevedev và luôn được các ông chủ Điện Kremlin tin cậy.

Mặt khác, trong số các Bộ trưởng Nội các chính phủ Nga qua 16 lần cải tổ, Sergei Shoigu là người duy nhất giữ được vị trí. Hơn thế, đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Nga còn có uy tín khá cao trong dân chúng.

Sinh năm 1955, ông Sergei Shoigu được người dân Nga mệnh danh là "người cứu hộ" chủ yếu của quốc gia. Ông có 20 năm đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ Các tình trạng khẩn cấp, chỗ nào xảy ra thiên tai thảm họa là chỗ đó xuất hiện Sergei Shoigu.

Trong lần duyệt binh quy mô lớn tại Hồng Trường hôm 9/5, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu là người trực tiếp dẫn đầu các khối diễu hành quân binh chủng hoành tráng của Nga. 

"Shoigu dễ thành Tổng thống Nga 2018, nhận lời đưa quân sang Thiên An Môn" ảnh 2
Lính Nga sẽ xuất hiện trên quảng trường Thiên An Môn ngày 3/9 tới. Ảnh minh họa: Sputnik.

Đài Phượng Hoàng, Hồng Kông ngày 12/5 dẫn nguồn tờ Komsomolskaya Pravda của Nga cho biết, khi ở lại Moscow hội đàm với Sergei Shoigu chiều 10/5, Phạm Trường Long đã ký được với Nga nhiều hiệp định hợp tác công nghệ - quân sự.

Tướng Sergei Shoigu cảm ơn Lầu Bát Nhất đã phái quân sang Quảng trường Đỏ tham dự duyệt binh với quân đội Nga. Ông đánh giá cao tinh thần, phong thái và sĩ khí của đội nghi trượng quân đội Trung Quốc.

Tờ Sputnik News của Nga dẫn lời ông Shoigu nói: "Chúng tôi rất vui lòng nhận lời mời của Bộ Quốc phòng Trung Quốc tham gia lễ kỷ niệm 80 năm ngày chiến thắng Chiến tranh Thế giới II 3/9. Chúng tôi đồng ý sẽ phái một đội nghi trượng của quân đội Nga tham gia duyệt binh cùng quân đội Trung Quốc".

Komsomolskaya Pravda dẫn lời Phạm Trường Long nói với Sergei Shoigu, hai nước Trung - Nga đều là nạn nhân bị tổn hại nghiêm trọng trong Thế chiến II. Trong bối cảnh "một số thế lực cá biệt âm mưu thay đổi lịch sử, tô vẽ cho chủ nghĩa phát xít", Bắc Kinh và Moscow cần đoàn kết nhất trí hơn nữa. Tướng Sergei Shoigu tuyên bố, Nga hoàn toàn ủng hộ phát biểu của ông Tập Cận Bình về việc Trung - Nga kề vai sát cánh bảo vệ hòa bình thế giới.

Trong đợt này, Phạm Trường Long còn dẫn theo Ất Hiểu Quang, Phó Tổng tham mưu trưởng, Vương Lực - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Trang bị thăm Trung tâm Chỉ huy quốc phòng Liên bang Nga vừa được đưa vào vận hành, sử dụng dưới sự hướng dẫn của một Thứ trưởng Quốc phòng Nga.

Ngoài ra theo tờ China Times, phái đoàn của Phạm Trường Long đã đàm phán với phía Nga thúc đẩy các hiệp định mua bán vũ khí, bao gồm chiến đấu cơ Su-35C, ra đa của Su-35, hệ thống tên lửa phòng không S-400, máy bay tiếp dầu IL-78, máy bay vận tải IL-76 và tàu ngầm.

Hồng Thủy