Truyền thông Nga bình luận gì về Biển Đông và quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ?

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Theo Biznes Portal, trong số tất cả các quốc gia bị Trung Quốc xâm phạm quyền và lợi ích dường như chỉ có Việt Nam mới đủ sức đương đầu chống lại ...

Đại tướng Phùng Quang Thanh tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. Ảnh: Reuters.

Xung quanh chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter vừa qua, giới truyền thông Nga tỏ ra đặc biệt quan tâm theo dõi. Tờ Biznes Portal ngày 3/6 bình luận, tình hình ở Đông Nam Á đang tiếp tục nóng lên. Lý do leo thang các nguy cơ xung đột là bởi sự thay đổi hoàn toàn trong chính sách theo đuổi yêu sách lãnh thổ (vô lý, bất hợp pháp) của  Trung Quốc, bao gồm cả việc bành trướng mở rộng lãnh thổ.

Đáng chú ý nhất là hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) mà  Trung Quốc tiến hành trên Biển Đông đã dẫn đến việc gia tăng nguy cơ xung đột quân sự giữa Bắc Kinh với các nước khác. Căng thẳng đang tập trung vào khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) mà Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Malaysia và Brunei đều đưa ra yêu sách đối với toàn bộ hoặc một phần quần đảo này.

Ý đồ bành trướng sức mạnh của Trung Quốc xuống Biển Đông đã được xác nhận bằng cách đổ vài chục chiếc tàu chiến và vũ khí các loại xuống vùng biển này. Năm nay, Trung Quốc đã phát động một chiến dịch bồi lấp xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) quy mô lớn chưa từng có trên 7 rặng san hô và bãi đá ngầm trong quần đảo Trường Sa (Trung Quốc cất quân xâm lược, chiếm đóng bất hợp pháp từ năm 1988, 1995 đến nay - PV).

Những hành vi này của Bắc Kinh đều bắt nguồn từ sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc. 10 năm dưới thời cựu Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào, Trung Quốc đã tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại với khu vực và Biển Đông tương đối ổn định.

Nhưng đã có một cú thay đổi đột ngột, một cú sốc thực sự trong chính sách đối ngoại của ban lãnh đạo mới ở Bắc Kinh. Kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, Trung Quốc đã lập tức (leo thang) trên Biển Đông bằng việc in bản đồ mới khằng định cái gọi là chủ quyền với hầu như toàn bộ Biển Đông năm 2013.

Các nước trong khu vực và Hoa Kỳ đặc biệt quan ngại, thực tế yêu sách (vô lý, phi pháp) của Bắc Kinh không chỉ là thành lập chủ quyền (bất hợp pháp) mà Trung Nam Hải còn mưu đồ kiểm soát hoàn toàn tuyến hàng hải huyết mạch trọng yếu qua Biển Đông.

Theo các chuyên gia, động thái này nếu diễn ra không chỉ "đóng cửa" mọi hoạt động của tất cả các quốc gia ASEAN, mà còn làm tê liệt các hoạt động giao thương quốc tế của Nhật Bản, Ấn Độ và Hoa Kỳ trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trao di vật của một chiến sĩ Việt Nam hy sinh trong chiến tranh cho Bộ trưởng Phùng Quang Thanh. Ảnh: Reuters/Thanhnien.com.vn.

Sự thay đổi chính trị đó của Bắc Kinh kèm theo các hoạt động quân sự giễu võ giương oai, lên gân cơ bắp ở Biển Đông. Ngày 26/5 vừa qua Bắc Kinh công bố chiến lược quân sự mới, trong đó hải quân Trung Quốc được xác định chuyển từ phòng thủ gần bờ sang "phòng thủ chủ động các vùng biển gần" kết hợp tuần tra an ninh tầm xa. Rõ ràng các nước láng giềng của Trung Quốc không thể bỏ qua bởi quyền lợi của họ đã, đang và sẽ bị xâm phạm.

Tuy nhiên theo Biznes Portal, trong số tất cả các quốc gia bị Trung Quốc xâm phạm quyền và lợi ích dường như chỉ có Việt Nam mới đủ sức đương đầu chống lại các hoạt động bành trướng, phần còn lại phải dựa vào sự giúp đỡ của bên ngoài, đó là lý do các tàu chiến Mỹ thăm Philippines.

Washington từ lâu đã bác bỏ các yêu sách của Bắc Kinh bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới quyền lợi các nước trong khu vực, mà còn cả lợi ích của Mỹ ở Biển Đông.

Tờ Mona Vista ngày 3/6 bình luận, để tránh Trung Quốc biến Biển Đông thành Crimea thứ 2, Mỹ đang tạo ra "liên minh quân sự" ở Biển Đông, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam vốn từng là đối thủ của nhau trong cuộc chiến 40 năm trước. Mona Vista nói rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter vừa có chuyến thăm Việt Nam để thảo luận về tình hình Biển Đông và nguy cơ xung đột trên quần đảo Trường Sa.

Kiểm soát quần đảo này sẽ cho phép kiểm soát toàn bộ Biển Đông, một trong những tuyến hàng hải trọng yếu hàng đầu của khu vực. Để mở rộng sự hiện diện quân sự của mình, Trung Quốc đang tiến hành bồi lấp, xây dựng các đảo nhân tạo (bất hợp pháp) tại các "đảo nhỏ" (thực tế là 7 bãi đá ngầm và rặng san hô, không phải là đảo - PV) mà quân đội nước này đồn trú (bất hợp pháp sau khi xâm lược từ 1988, 1995 đến nay).

Ngoài Việt Nam, Hoa Kỳ cũng đang tăng cường hợp tác với Philippines và Đài Loan để ngăn chặn hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) của Trung Quốc cũng như âm mưu biến Biển Đông thành "Crimea thứ 2", Mona Vista bình luận. 

Tờ Flot ngày 3/6 lưu ý, lần đầu tiên Hoa Kỳ quyết định hỗ trợ Việt Nam 18 triệu USD để mua sắm tàu tuần tra Shark 28 do Mỹ chế tạo cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam để giúp nâng cao năng lực tuần tra, phòng thủ trên Biển Đông. Flot cho biết, Shark 28 có chiều dài 8,7 mét, chiều rộng 2,6 mét trang bị 2 động cơ 225 mã lực, tốc độ 45 hải lý/giờ với 4 thủy thủ.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
Nga , cảnh sát , Mỹ , quân đội , Hồ Cẩm Đào , Reuters , an ninh , quân sự , Biển Đông , tinh hinh bien dong , bộ trưởng quốc phòng , ash carter
Truyền thông Nga bình luận gì về Biển Đông và quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ?
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
nguyễn hồng quang
2

thực chất chúng ta phải thừa nhận rằng cả 2 nước nga và trung quốc đều đã giúp đỡ trong cuộc chiến chống mỹ cứu nước . nhưng tình hình hiện nay thì các bạn hãy nhớ câu : không có tình bạn nào có thể vượt qua lợi ích dân tộc . nước nga đang trong tình trạng bị cấm vận do vậy kinh tế cũng khó khăn công nghiệp sản xuất vũ khí của nga thì vượt trội so với trung quốc bởi vậy nga bán vũ khí cho cả việt nam và trung quốc để lấy tiền do vậy đơn giản việc trung quốc lên gân cốt ở biển đông nga lặng im là điều dễ hiểu . nhưng mối quan hệ nga trung cũng chỉ là mối quan hệ cả hai bên cùng có lợi chứ ko có sự mật thiết lâu dài bởi người nga rất hiểu người trung quốc có tham vọng bành trướng như thế nào .

cuu chien binh
7

trích lại:"...lần đầu tiên Hoa Kỳ quyết định hỗ trợ Việt Nam 18 triệu USD để mua sắm tàu tuần tra Shark 28 do Mỹ chế tạo ... Shark 28 có chiều dài 8,7 mét, chiều rộng 2,6 mét trang bị 2 động cơ 225 mã lực, tốc độ 45 hải lý/giờ với 4 thủy thủ.". các chuyên gia vũ khí giải thích cho tui biết: CÁI CON TÀU SHARK LÀM ĐƯỢC TRÒ TRỐNG GÌ ĐỂ BẢO VỆ LÃNH HẢI QUỐC GIA???. Các còm chắc không quên hình ảnh tàu hải cảnh TQ chứ?

dien van bac
3

Với một vùng biển rộng lớn như VN thì tàu tuần tra này rất hữu ích: 1, tuần tra để phát hiện tàu, giàn khoan của TQ vv... tiến vào vùng biển của ta (trinh sát). 2, chi phí tuần tra thấp hơn so với dùng tàu lớn. 3, tốc độ cao và nhỏ gọn là một ưu thế. vv... nói tóm lại là tàu này để tuần tra và trinh sát nhằm mục đích báo cho các lực lượng khác đưa ra hướng đấu tranh tiếp theo.

Hoàng Sáng
2

Tôi cũng không bao giờ tin Mỹ: Đối với Biển Đông nhận định về hai khả năng của Mỹ. Một là Mỹ dựa vào sự trang bị quốc phòng của Việt Nam trong mấy năm gần đây quá mạnh và hiện đại, bởi vậy Mỹ muốn xóa bớt hận thù sẽ trang bị và cho vay mua một số tàu tuần tra Biển Đông để Mỹ lấy tiếng. Cái thứ hai Mỹ không dám đánh Trung Quốc, khi không có một đối tác mạnh kết hợp với Mỹ, điều cơ bản lợi dụng Trung Quốc lấn Biển Đông Mỹ muốn đưa quân đến để chia sẻ bảo vệ chung lợi ích Quốc tế, trong khu vực TQ lấn chiếm nếu nước nào yếu, thì Mỹ TQ sẽ ngầm định chia lợi tức sau này hoặc Mỹ nằm lì lấy lý do kìm hãm TQ mà quốc gia đó sẽ không ổn định trong tương lai. Những nước nằm trong khu vực Biển Đông bị TRung Quốc lấn chiếm phải được giải Quyết theo thông lệ Quốc Tế, Việt Nam có lịch sử rõ ràng.

thaibao
21

Bạn không tin Mỹ thì bạn tin ai? Trung quốc ư? Mỹ muốn dựa vào vũ khí hiện đại của Việt nam? vũ khí của chúng ta so với Mỹ không là gì cả đâu bạn, đừng ảo tưởng. Mỹ muốn xóa bớt hận thù? muốn lấy tiếng? Mỹ đâu cần mấy thứ đó đâu bạn, họ là nước giàu và mạnh nhất thế giới, họ có nhiều bạn bè đồng minh hơn mình rất nhiều. Mỹ không cho không Việt nam cái gì cả, Mỹ cũng vì lợi ích của Mỹ mà thôi nhưng lợi ích ở Biển đông của chúng ta lớn gấp cả 1000 lần so với Mỹ. Một mình không đủ sức chống TQ có nước lớn như Mỹ ũng hộ rồi bạn còn đòi hỏi gì nữa?

nguyen tien phuc
8

xin lỗi những ai tín mỹ thì cứ tin.còn tôi chưa tin .bởi vì đồng minh lâu năm của mỹ ở châu âu còn đang bị mỹ lợi dụng,pháp không bán được tàu chở ngã gây thiệt hại rất lớn ,các công ty của đức thì không xuất được vào nga.còn công ty lớn của mỹ có từ bỏ thị trường nga đâu. do vậy mình chưa tin America/

Lê Trọng Luân
16

Vì có vũ khí của Nga, nhưng muốn chắc hơn mua thêm nữa vũ khí của Nga. Cái nhà báo Nga này làm quảng cáo tốt đó. Trong lúc đó thì Nga vẫn bán vũ khí hiện đại cho Tàu...

Tầm nhìn Xa
11

Philippines còn chẳng chông cậy được gì vào Mỹ thì VN đừng có ảo tưởng viển vông.Củ cà rốt thò ra thì cây gậy đang lăm le ở đằng sau đó."Của biếu là của lo, của cho là của nợ".

Xem thêm bình luận
Tin khác