Tướng Mỹ: Putin là nhà lãnh đạo mạnh và đáng nể nhất thế giới hiện nay

(GDVN) - Theo ý kiến của tướng Keane, ông Putin là nhà lãnh đạo "đáng nể nhất và uy tín nhất trên thế giới hiện nay".

Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn là một nhà lãnh đạo quốc tế mạnh mẽ nhất trên thế giới, bất chấp các biện pháp trừng phạt của các nước G7, kênh Fox News ngày 8/6 dẫn ý kiến của nhà phân tích, tướng Mỹ về hưu Jack Keane nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin này cho biết. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh WJS/Rian.

Theo ý kiến của tướng Keane, ông Putin là nhà lãnh đạo "đáng nể nhất và uy tín nhất trên thế giới hiện nay". Hơn nữa, ông cũng giành được đại đa số sự ủng hộ của người dân của mình.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama tỏ ra không đồng ý với lập luận này. Trong bài phát biểu tại một hội nghị ở G7 hôm 8/6 tại Đức, ông Obama nói rằng hành động của Nga ở Ukraine đang làm tổn thương chính những người Nga. 

"Nền kinh tế Nga đã bị suy yếu nghiêm trọng. Đồng rúp và đầu tư nước ngoài sụt giảm, lạm phát gia tăng. Ngân hàng trung ương Nga đã mất hơn 150 tỉ USD dự trữ", ông Obama nói.

Chỉ số RTS Index của Nga đã mất hơn 30% giá trị trong 12 tháng qua. Song song với biện pháp trừng phạt, sự sụt giảm mạnh giá dầu mỏ và khí đốt cũng tác động đáng kể tới nền kinh tế nước này. Xuất khẩu năng lượng chiếm gần 70% kim ngạch xuất khẩu của Nga, theo số liệu của Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA). Do đó, việc giá dầu giảm hơn 40% trong vòng một năm qua thực sự là một đòn nặng nền với nền kinh tế Nga.  

Mặc dù nhìn qua, các con số trên đúng là sự bất lợi đối với Nga. Nhưng theo lập luận của tướng Keane: "Ông (Putin) biết NATO đang suy yếu và ông sẽ tận dụng điều đó."

 
Nguyễn Hường
Đang tải tin...