Vương Nghị đi Ấn Độ thuyết phục Narendra Modi đừng nhắc đến Biển Đông tại G-20

Hồng Thủy
(GDVN) - G-20 khác với ASEAN, việc ngăn cản Hoa Kỳ hay Nhật Bản là khó khả thi, Trung Quốc bèn chọn Ấn Độ với toan tính có thể thuyết phục, mặc cả.

Times of India ngày 6/8 cho hay, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm Ấn Độ 3 ngày bắt đầu từ 12/8.

Ông Nghị sẽ cố gắng thuyết phục Thủ tướng Narendra Modi không tham gia cùng các nước khác trong việc đưa vấn đề Biển Đông ra hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Hàng Châu, Trung Quốc tháng Chín tới.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ảnh: Nikkei Asian Review.

Bắc Kinh đang vô cùng lo lắng rằng một số nước trong đó có Hoa Kỳ sẽ nêu vấn đề Biển Đông ra hội nghị, đặc biệt là khi Hội đồng Trọng tài thành lập theo Phụ lục VII, UNCLOS 1982 đã ra phán quyết vụ kiện trọng tài Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc hôm 12/7.

Trung Nam Hải cũng không hài lòng về phản ứng của Ấn Độ đối với phán quyết trọng tài. New Delhi nhấn mạnh rằng, UNCLOS 1982 cần được thực hiện một các hiệu quả, các bên liên quan cần nỗ lực hợp tác.

Trung Quốc không muốn có một cuộc thảo luận về chủ đề Biển Đông hay phán quyết trọng tài tại G-20 và mong muốn Ấn Độ không tham gia nếu nhận được đề nghị từ bất kỳ nước nào.

Ông Vương Nghị cũng sẽ có chuyến thăm con thoi đến 2 quốc gia gồm Kennya, Uganda từ ngày 9/8. Thủ tướng Narendra Modi dự kiến sẽ có cuộc gặp song phương với cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lẫn Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Người viết cho rằng Trung Quốc sẽ không từ thủ đoạn nào để ngăn chặn vấn đề Biển Đông, phán quyết trọng tài khỏi chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh G-20 như đã làm với ASEAN trong cuộc họp tại Côn Minh, Trung Quốc lẫn Vientianes, Lào.

Tuy nhiên G-20 khác với ASEAN, việc ngăn cản Hoa Kỳ hay Nhật Bản là khó khả thi, Trung Quốc bèn chọn Ấn Độ với toan tính có thể thuyết phục, mặc cả. Điều này cho thấy Biển Đông đã trở thành một bàn cờ quốc tế, Bắc Kinh khó có thể một mình một ngựa, muốn làm gì thì làm mãi được.

Tài liệu tham khảo:

//timesofindia.indiatimes.com/world/china/Chinese-FM-to-visit-India-to-persuade-Modi-from-raising-South-China-Sea-at-G20/articleshow/53561329.cms

Hồng Thủy
Đang tải tin...