PGS Văn Như Cương: Nếu phụ huynh tát giáo viên, tôi đuổi học HS luôn

Tuyển sinh

(GDVN) - “Qua sự việc này, tôi là một nhà giáo mà cảm thấy mình đang bị xúc phạm" - GS Văn Như Cương cho biết về vụ việc phụ huynh tát giáo viên.

(GDVN) - “Nếu xảy ra trường hợp phụ huynh tát giáo viên trong trường tôi, là tôi đuổi học em học sinh đó ngay. Thái độ phụ huynh như thế là quá coi thường nhà giáo, một hình ảnh phản giáo dục”.

{iarelatednews articleid='1724,1279'}

GS Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường THPT DL Lương Thế Vinh, Hà Nội thẳng thắn với Phóng viên GDVN sau khi xảy ra sự việc phụ huynh tát cô giáo trước mặt học sinh tại trường tiểu học Tân Lập 2 (TP Nha Trang).

Xung quanh sự việc cô giáo đánh học sinh, phụ huynh tát cô giáo, Giáo dục Việt Nam đã nhận được rất nhiều thư phản hồi của độc giả thể hiện quan điểm của mình trong vụ việc này.

Phụ huynh mà đánh giáo viên thì sao dạy được con?

Trao đổi với GS Văn Như Cương, việc phụ huynh ở ngoài vào trường có hành vi thô bạo với cô giáo như vậy là không thể chấp nhận được: “Tuy rằng cô giáo Võ Thị Bích Tuyền có sai, nhưng sai trong cái khuôn khổ, không nghiêm trọng về mặt “hình sự” như thế. Còn hành vi đánh cô giáo thì lại được quy và tội đánh người. “Qua sự việc này, tôi là một nhà giáo mà cảm thấy mình đang bị xúc phạm"

 
 Trên diễn đàn Nha Trang Club, nhiều phụ huynh học sinh có ý kiến bày tỏ về hành vi phụ huynh đánh giáo viên tại trường tiểu học Tân Lập 2.

Độc giả Trần Hoài Anh có những dòng chia sẻ khá dài và tâm tình: Tôi bất bình quá. Thực sự từ trước tới giờ tôi chẳng bao giờ tham gia việc góp ý kiến, nhưng mà sự việc này thì quả thực khiến tôi không thể im lặng nữa.

Thời thế thay đổi, con người cũng đổi thay. Tôi nhớ rằng, thời xưa, chuyện giáo viên lấy thước đánh tay học trò vì tội lười học, không chép bài...mà chẳng thấy ai có ý kiến gì cả, và tất cả mọi người đều cho rằng đó là chuyện đương nhiên. Chẳng biết thế nào mà bây giờ cô giáo lấy thước khẻ tay học trò thì bị kết luận rằng đó là hành động sai trái.

Tôi xin kính hỏi những ông bố bà mẹ, quý vị có ai dám khẳng định trong đời mình chưa bao giờ đánh con? Còn con mình hư, cô giáo đánh vào tay, chẳng may tay cháu nó bị bầm thế, là mình xông vào tát cô giáo, thế là mình kiện nhà trường. Thật quá là vô lý. Người biết cách cư xử thì cùng lắm là nhắc nhở cô, nghiêm khắc với cháu, nhưng đừng nặng tay quá. Đằng này cô giáo đã gọi điện mời đến xin lỗi mà vẫn lao vào đánh người ta ngay trước mặt bao nhiêu trẻ nhỏ. Chẳng biết quý phụ huynh đó khi làm điều này có nghĩ đến con mình không, chắc cháu bé cũng xấu hổ lắm vì hành động vô văn hoá của cha mình.

Không biết quý phụ huynh có để ý hay không, chứ mỗi lần tôi đến lớp đón bé gái nhà tôi, chỉ cần đứng 5 phút trong lớp học thôi là tôi đã có cảm giác long óc, đầu muốn nổ tung vì đủ loại âm thanh. Trong khi các cô vẫn ngồi ngắm nhìn các cháu. Thật là khâm phục! Xin hãy suy nghĩ và công bằng với các thầy cô giáo, đặc biệt là đối với các thầy cô lớp nhỏ.

Cha mẹ muốn con nên người đôi khi cũng chấp nhận phải đánh mắng con mình, thì cũng hiểu cho rằng, thầy cô giáo có lỡ đánh con mình thì cũng chẳng phải vì ghét bỏ cháu, mà cũng là mong cho cháu nên người đấy thôi. Đừng vin vào cớ xã hội văn minh, không được dùng đòn roi để giáo dục rồi quy kết cho mọi hành vi "đánh" học trò của giáo viên.

Bạn đọc Duyanvu cho rằng, làm cha mẹ mà lại đánh cô giáo như vậy thì chỉ khiến con hư thêm, vì chính mình không tôn trọng các chuẩn mực xã hội, sống không ly%2ć không tình thì sao làm gương cho con cái được. Cô giáo biết sai, đã xin lỗi mà lại đánh cô?

Thầy Kiều Đức Quang, Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Minh Châu (H. Ba Vì, Hà Nội) thì cho rằng: “Tôi là một người quản lí trong trường tiểu học, cũng không thể chấp nhận hành vi của cô giáo này. Tuy nhiên, tôi băn khoăng không biết lúc đó bảo vệ ở đâu, đối với các trường trong thành phố, bảo vệ rất quan trọng. Trường hợp này, phụ huynh nóng tính quá, theo tôi, vị phụ huynh này có thể gặp nhà trường để tìm hiểu sự việc, sau đó gặp giáo viên vì đây vẫn đang trong giờ hành chính”.

 Em Thiên vẫn còn xưng tấy nhưng
đã đến lớp bình thường
 

Phải thông cảm cho phụ huynh đó!

Tuy nhiên, lại có nhiều luồng ý kiến khác nhau về vấn đề này.

Độc giả Việt Dũng lại chia sẻ: "Phải thông cảm với cả phụ huynh nữa, thương con xót ruột nên dẫn đến nóng tính!"

Độc giả Prue tự xưng là người nhà của bé Thiên thì cho rằng: Tôi không hề thừa nhận thái độ ông Bình là đúng. Nhưng cô giáo đánh tay cháu sưng tấy, đó cũng không phải là hành động đúng. Mọi người đừng đứng hẳn về thầy cô mà nhìn nhận sự việc. Hãy khách quan mà nhận xét. Nếu những ai cảm thấy đánh con trẻ bầm tím thế mới gọi là thương thì hãy xem lại mình.

Ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho phóng viên Giaos dục Việt Nam biết:

Tôi vẫn chưa nắm được sự việc cụ thể như thế nào, nhưng khi đã đánh người là đã vi phạm pháp luật rồi, đánh giáo viên còn vi phạm cả đạo đức xã hội, tôn vinh người thầy. Đây giống như việc bạo hành nhà giáo. Mặc dù giáo viên có mắc lỗi gì thì cũng không thể đánh người ta được, quan hệ trong xã hội ai cho phép xử sự theo “luật rừng” như thế.

Xuân Trung

Còn bạn, quan điểm của bạn về vụ việc cô giáo đánh học sinh, phụ huynh tát cô giáo thế nào? Hãy chia sẻ với chúng tôi về cách nuôi dạy con cái của bạn và những người thân vào email: toasoan@giaoduc.net.vn, hoặc phản hồi phía dưới. Xin chân thành cảm ơn!

{jcomments on}

Từ khóa :
giáo viên , học sinh , phụ huynh , tát , đánh , thầy Văn Như Cương
PGS Văn Như Cương: Nếu phụ huynh tát giáo viên, tôi đuổi học HS luôn
Tin khác