"Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã xin lỗi, nhưng Trung ương không thể bỏ qua"

Xã hội

Nhật Minh

(GDVN) - Ông Ngô Văn Sửu nói: “Dư luận chờ đợi Trung ương sẽ có hình thức xử lý nghiêm để làm gương cho những cán bộ khác”.

Là một trong những người lên tiếng nêu quan điểm ngay sau khi có dư luận về việc đưa xe công vào chân thang máy bay đón người nhà Bộ trưởng, ông Nguyễn Bá Thuyền – Đại biểu Quốc hội khóa XIII đã bày tỏ sự hoan nghênh khi Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã thấy được khuyết điểm của mình.

Ông Nguyễn Bá Thuyền: Cỡ Bộ trưởng đã là cái gì đâu mà phô trương đến vậy?

Cũng liên quan đến việc Bộ trưởng có thư xin lỗi liên quan đến sự việc Văn phòng Bộ Công Thương dùng xe của Bộ vào đón người trong gia đình Bộ trưởng ở khu vực sân bay Nội Bài, ông Ngô Văn Sửu – nguyên cán bộ Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có những quan điểm khá thẳng thắn.

Ông Ngô Văn Sửu nói Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên đã được ban hành.

Trong đó đều tập trung nhấn mạnh, cán bộ càng cao thì càng phải làm gương cho cấp dưới. Vậy mà lại để xe công của Bộ đi đón người nhà Bộ trưởng tận chân cầu thang máy bay.

Rõ ràng, Bộ trưởng cũng nên làm rõ là Văn phòng Bộ Công thương có lạm quyền khi dùng xe công của Bộ đón người nhà Bộ trưởng?

Ông Ngô Văn Sửu: "Dư luận chờ đợi Trung ương sẽ có hình thức xử lý nghiêm để làm gương". Ảnh: Người Đưa Tin

“Việc đưa đón người nhà Bộ trưởng, đó là việc riêng. Việc này cho thấy, Bộ trưởng đã không gương mẫu, không nêu gương rồi.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã vi phạm vào quy định của Trung ương.

Dùng của công để làm việc riêng cho mình đã là xấu, là không chấp nhận được rồi!

Đằng này, ông lại là Bộ trưởng, là Ủy viên Trung ương, Quy định vừa mới có mà lại vi phạm”, ông Sửu nhấn mạnh.

Theo ông Ngô Văn Sửu, dù Bộ trưởng đã có lời xin lỗi tức là đã biết mình sai, nhưng không phải xin lỗi là xong.

“Bộ trưởng lần đầu vi phạm có thể có châm chước hay không là do Trung ương. Nhưng rõ ràng, việc này đã vi phạm vào quy định của Trung ương rồi.

Đã vi phạm vào Quy định của Trung ương thì Trung ương cũng cần có xử lý cho thỏa đáng.

Cán bộ làm sai là phải xử nghiêm, lo gì không có người làm!

Cần phải nghiêm khắc, nói rõ, có hình thức phê bình, xem xét thế nào đó để làm gương, để các vị khác cũng tránh ra”, ông Ngô Văn Sửu nêu quan điểm.

Nguyên cán bộ Ủy ban Kiểm tra Trung ương phân tích, Trung ương mới có Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên cách đây ít tháng.

Đặc biệt, việc thực thi quy định này được dư luận quan tâm rất nhiều.

“Tôi cho rằng, dư luận chờ đợi Trung ương sẽ có hình thức xử lý nghiêm để làm gương cho những cán bộ khác.

Bởi nếu Bộ trưởng Trần Tuấn Anh xin lỗi mà cho qua, vị khác rồi cũng làm sai và xin lỗi, vậy sẽ hòa cả làng”, ông Sửu nói.

Ông Ngô Văn Sửu chia sẻ thêm, sắp Tết nguyên đán, sau đó tháng giêng lễ hội rất nhiều, nếu Trung ương, Chính phủ không làm nghiêm thì ai dám đảm bảo các vị cán bộ không mang xe công đi chỗ nọ, chỗ kia.

“Bộ trưởng xin lỗi, tôi cũng rất hoan nghênh. Nhưng nói và làm phải đi đôi, ông xin lỗi xong sẽ làm gì nữa?

Đặc biệt, Trung ương, Chính phủ cũng phải có động thái nếu lần này vi phạm không xử nghiêm, sau lại xảy ra thành ra “nhờn”, ông Sửu nhấn mạnh.

Ảnh chụp màn hình thư xin lỗi của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

Trước đó, chiều 8/1, thông qua Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có thư xin lỗi gửi đến nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng nghiệp trong ngành Công Thương.

Bức thư có nội dung như sau: "Với tư cách là người đứng đầu Bộ Công Thương, đồng thời người trong gia đình có liên quan, tôi xin được nhận lỗi trước công luận vì đã để xảy ra sự việc này.

Thông qua các cơ quan báo chí, truyền thông, cho phép tôi và gia đình được gửi lời xin lỗi tới toàn thể quý vị hành khách có mặt trên chuyến bay VN262 tối ngày 4/1/2019. Đặc biệt, tôi xin gửi lời xin lỗi đến Nhân dân, đến các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng nghiệp trong ngành Công Thương.

Tôi coi đây là một bài học sâu sắc cho cá nhân, gia đình và Bộ Công Thương.

Tôi đã báo cáo với các cấp lãnh đạo cấp trên. Đồng thời, tôi sẽ rà soát, kiểm tra lại toàn bộ vụ việc để đảm bảo không xảy ra sự việc tương tự trong tương lai".

Nhật Minh
Từ khóa :
Ngô Văn Sửu , Nguyễn Bá Thuyền , châm chước , nêu gương , Trần Tuấn Anh , làm gương , lạm quyền , ủy ban kiểm tra trung ương , bộ công thương , xe công vào sân bay đón người nhà , thủy hương
"Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã xin lỗi, nhưng Trung ương không thể bỏ qua"
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Bức xúc quá
20

Mọi người đèu phải bình đẳng và thượng tôn pháp luật như nhau mới công bằng chứ. Không thì cứ hô hào nhưng người đứng đầu lại ko gương mãu thế thì ko trách được người dân đâu nhé.

Công Lâm
20

Tôi rất tán thành với ông Ngô Văn Sửu. Trung Ương cần nghiêm minh xử lý ông Trần Tuấn Anh để cán bộ cấp dưới cũng phải nghiêm túc thực hiện các quy định của Trung ương. Nếu ai cũng giống ông Tuấn Anh thì kỷ cương phép nước bị coi thường, nhân dân mất lòng tin.

Mạnh Hoàng
11

Trong khi chờ TW ra quyết định sử lý. Gia đình ông TA nên thanh toán trả bộ CT phí tổ chức đón đưa và trả chi phí bên hàng không phí dịch vụ cho xe vào sân bay, vì đây ko phải là đối tượng được phục vụ bằng tiền ngân sách NN

Lê Quý Linh
4

Cái được và mất sau khi dư luận đã bàn tôi nghĩ cũng khó cho Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh ,người thì nói xe đón Bộ trưởng ,người thì nói xe đón người nhà Bộ Trưởng ,nhưng việc này đã được Bộ trưởng xác nhận là xe đón người nhà .Tôi thấy quy định của TU vừa bàn ,chưa ráo mưc thế mà đã vi phạm thật không ra làm sao ,không thể đổ cho cấp dưới được đây là trách nhiệm của Bộ Trưởng chắc nó thành thông lệ rồi ,có điều nay có quy định nên mới ầm ào .Tôi nhĩ TƯ cần có biện pháp sử lý cho thỏa đáng để dân tin, TƯ nói đi đôi với làm .

Nguyễn Hữu Dân
37

Quy định 08-QĐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương vừa mới ban hành. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vừa là người thảo luận, biểu quyết thông qua, cũng là đối tượng thực hiện thì phải gương mẫu trước tiên. Nhưng tiếc thay!!! Theo tôi, vi phạm thì phải xử lý. Đề nghị Trung ương, Chính phủ phải kiên quyết xử lý để đảm bảo tính nghiêm minh của Đảng.

Phúc Nguyễn
15

Các lãnh đạo cần chú ý đến anh em văn phòng, thơ ký, trợ lý...họ rất dễ làm ẩu, làm lung tung miễn được lòng 'sếp".

An Đức Độ
33

Chính xác.Và đương nhiên phải chờ TƯ xử lí.Nhẹ nhất là phê bình: Không nêu gương ,nhập nhằng giữa công tư...Không biết phiếu tín nhiệm của Ô này trong TƯ là bao nhiêu? Cần minh bạch cho dù là phiếu cao,thì vụ này phải sửa chữa quyết liệt hơn...

Xem thêm bình luận
Tin khác