"Cái thùng rỗng, gõ thì kêu rất to nhưng trong ruột chả có gì cả"

Xã hội

XUÂN QUANG

(GDVN) - "Tôi hoan nghênh tinh thần làm việc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong vụ việc nói trên và cảm thấy buồn trước những vi phạm của cán bộ cấp cao đương nhiệm".

Hoan nghênh tinh thần làm việc của Ủy ban Kiểm tra 

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa thông báo kết luận đối với hai lãnh đạo cao nhất thành phố Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huỳnh Đức Thơ.

"Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, đồng chí Nguyễn Xuân Anh và đồng chí Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật", kết luận nêu rõ.

Nhưng điều khiến nhiều người bất ngờ nhất là những vi phạm của Bí thư Nguyễn Xuân Anh - nó không giống như những gì mà trước đó vị này từng tuyên bố.

"Bí thư và Chủ tịch, mỗi ông nói một kiểu thì làm ăn thế nào?"

Còn nhớ tại buổi họp báo định kỳ tháng 12/2015, ông Xuân Anh từng tuyên bố: "Nếu bất cứ ai phát hiện hay tìm hiểu tôi có bất cứ một lô đất nào ngoài căn nhà tôi đang ở thì tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm, thậm chí tôi sẽ từ chức".

Cách đây không lâu, trả lời cử tri ngày 12/7/2017, ông Xuân Anh cho rằng: "Không có đại gia nào có khả năng chi phối lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng.

Tôi là cán bộ trẻ, còn công tác lâu dài, nên chẳng việc gì phải thế này, thế kia. Tôi không việc gì mà phải đánh đổi truyền thống gia đình, không ai có thể chi phối".

Đà Nẵng trả lại xe ô tô do doanh nghiệp tặng. Ảnh: giaoduc.net.vn.

Bình luận về sự việc nói trên, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu IV cho biết, ông hoan nghênh tinh thần làm việc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong vụ việc nói trên và cảm thấy buồn trước những vi phạm của cán bộ cấp cao đương nhiệm.

"Ông Xuân Anh từng có nhiều phát ngôn ấn tượng trên các diễn đàn trong quá trình quản lý, điều hành. Nhưng kết luận của Ủy ban kiểm tra lại cho chúng ta một cái nhìn khác. Một cái thùng rỗng, gõ thì kêu rất to nhưng trong ruột chả có gì cả. Cán bộ cấp cao mà làm như vậy (vi phạm) thì quá buồn", Tướng Thước thẳng thắn.

Nguyên Tư lệnh Quân khu IV cũng cho rằng, chuyện

Ông Nguyễn Xuân Anh, ông Huỳnh Đức Thơ sẽ bị kỷ luật thế nào?

ông Huỳnh Đức Thơ, ông Nguyễn Xuân Anh chỉ là số nhỏ trong số những người "nói thì rất ghê gớm, nhưng làm thì toàn ngược lại".

"Tôi cho rằng, nếu làm cho ra nhẽ thì cả nước không chỉ có ông Anh, ông Thơ đâu, mà còn nhiều cán bộ khác cũng như vậy", Tướng Thước nhận định.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cũng đề nghị, cần làm rõ trách nhiệm của đơn vị đề bạt, bổ nhiệm cán bộ sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khai không trung thực về bằng cấp.

"Người tham mưu công tác cán bộ trong trường hợp này phải chịu trách nhiệm về những vi phạm của cán bộ. Để cán bộ ngồi được vị trí đó phải có cơ quan đề bạt, bổ nhiệm.

Cán bộ vi phạm thuộc cấp nào quản lý thì cấp đó cũng phải kiểm điểm. Cán bộ tốt thì công tác lãnh đạo của Đảng sẽ tốt. Cán bộ xấu thì vai trò lãnh đạo của Đảng sẽ kém đi. 

Qua sự những sự việc này, Đảng cần rút ra kinh nghiệm trong công tác quản lý cán bộ Đảng viên", Tướng Thước nói thẳng.

Nguyên Tư lệnh Quân khu IV nói thêm, để giải quyết những vấn đề còn thiếu sót trong công tác cán bộ cần phải đi từ gốc rễ vấn đề chứ không phải cứ đi tìm "sâu" để diệt.

"Nếu không tập trung vào giải quyết tận gốc vấn đề diệt được "sâu" này sẽ đẻ ra "sâu" khác", Tướng Thước nói.

"Tôi quan tâm chuyện khác"

Một chi tiết rất đáng chú ý trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương đó là: Ông Nguyễn Xuân Anh thiếu gương mẫu trong việc "sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp", gây dư luận xấu trong xã hội.

Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Về việc này, Luật sư Trần Quốc Thuận - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, cần làm rõ mối quan hệ hữu cơ này.

"Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về cơ bản đã rõ, nhưng điều tôi quan tâm nhất là vấn đề vật chất, xung quanh câu chuyện xe, nhà, có liên quan tới Bí thư Xuân Anh.

Tại sao doanh nghiệp có tiền không tặng nhà cho những người cựu chiến binh, lão thành, tặng trẻ vùng cao mà lại đi tặng những người đương chức đương quyền? Tặng cho lãnh đạo phải có điều kiện chứ, chứ đâu phải tặng không được.

Chuyện tặng nhà, sử dụng xe do tư nhân tặng có mối quan hệ gì với Bí thư Xuân Anh trong trường hợp này không?  Đây là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng, cần phải điều tra làm rõ mỗi quan hệ hữu cơ này", ông Thuận nêu quan điểm.

XUÂN QUANG
Từ khóa :
Đà Nẵng , Nguyễn Xuân Anh , Huỳnh Đức thơ , nhận xe doanh nghiệp , Ủy ban Kiểm tra trung ương , công tác cán bộ , doanh nghiệp , nhà ở của bí thư
"Cái thùng rỗng, gõ thì kêu rất to nhưng trong ruột chả có gì cả"
Chủ đề : ĐÀ NẴNG
Bình luận
tran muon
3

Nói là vi phạm nghiêm trọng nhưng đến khi thi hành kỷ luật thì chẳng nghiêm trọng chút nào loanh quoanh cũng chỉ là cảnh cáo rút kinh nghiệm

Đức Khôi
3

Bac Trần Quốc Thuận phát biểu chính xác lắm, ngừoi vi phạm đương nhien bị xử lý, ngừoi tham mưu việc bổ nhiệm phải chịu kỷ luật, ngừoi ký quyết định cũng chịu trách nhiệm trong công tác cán bộ !

Hà Khê
1

Nếu kiểm tra toàn bộ, không ít những quan khách khi có quyền, việc làm tích cực cực là lo cho hậu duệ

Bắc Hà
9

Tôi cũng có ý nghĩ giống bác Thước: trong vụ này có lỗi của những cá nhân, tổ chức đã giới thiệu, cất nhắc, đề bạt các cán bộ kém phẩm chất này vào các vị trí lãnh đạo. Cần phải truy cứu trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức này!!!

trần thị huệ
4

Thế hệ lão thành cách mạng họ sống vì dân vì nước. Họ thấu hiểu mất mát của đất nước qua hai cuộc chiến tranh. Thế nên cách nhìn nhận sự việc của họ thật thấu đáo và thẳng thắn. Hoan nghênh ý kiến của hai bác :Cán bộ tốt thì công tác lãnh đạo của Đảng sẽ tốt. Cán bộ xấu thì vai trò lãnh đạo của Đảng sẽ kém đi. Tặng cho lãnh đạo phải có điều kiện chứ, chứ đâu phải tặng không được.

phương lê
6

Rất tâm phục những nhận xét của những cán bộ lão thành, cả nước này còn bao nhiêu "đồng chí chưa bị lộ"? Ông Nguyễn Đình Thiên, Viện trưởng kinh tế Trung ương nói: ở đâu cũng chén, có cơ hội là chén, đất nước này không lớn lên được!

Tô Quốc Q
9

Những doanh nghiệp đút lót làm tha hóa cán bộ cũng phải xử nghiêm để răn đe các doanh nghiệp, chứ không chỉ xử cán bộ

Nguyễn Mạnh Cường
10

Nếu làm cái ra nhẽ thì còn rất nhiều "sâu". Phải làm từ gốc chứ không chỉ đi diệt sâu. Quá đúng! Làm từ gốc là phải tăng quyền cho dân thực sự. Dân sợ trù dập chết cha chết mẹ, đấu tranh tránh đâu thì vạn kiếp không đẩy lùi được. Kiên quyết thực sự, cán bộ phải thực sự do dân bầu chứ không được do trên quyết. Trên còn quyết thì còn chạy chức chạy quyền 1 cách khốc liệt. Khi giành được chức rồi thì vơ vét để giàu và để chạy lên nữa. Dân biết hết nhưng chẳng dám tố đâu, tố thì họ kết tội vu khống. Chỉ dám nghe nhìn nhưng giả vờ điếc thôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác