"Chúng ta đã chứng kiến nước mắt của đồng chí Tổng Bí thư rơi vào lịch sử"

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Đại biểu Quốc hội Lê Nam nhắc lại hình ảnh ấy khi nói về trách nhiệm của Chính phủ, lãnh đạo Đảng và Nhà nước trước những bức xúc của đời sống xã hội nước nhà.

Sáng nay, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại nghị trường, Đại biểu Lê Nam - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đã phát biểu hết sức thẳng thắn về những tồn tại, yếu kém của nền kinh tế, và đời sống xã hội.

Dẫn ra lời dạy của Bác Hồ “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, Đại biểu Lê Nam đánh giá cao nỗ lực của các thành viên Chính phủ, đó là tư duy đổi mới ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Cải cách hành chính ở ngành thuế  và chèo lái con thuyền ngân sách của Bộ Tài chính; Chỉ đạo phá các vụ án của Bộ Công an…

Có nhiều lĩnh vực tạo dấu ấn mạnh được đông đảo cử tri cả nước khen ngợi, như ngoại giao Việt Nam trong sự nghiệp đổi và bảo vệ tổ quốc; ngành ngân hàng đảm bảo sự ổn định là nền tảng quan trọng trong phát triển kinh tế vĩ mô.

Bên cạnh những thành quả ấy, Đại biểu Lê Nam cũng cho biết, xã hội còn quá nhiều bức xúc, quá nhiều yếu kém. Vì vậy, có những nhận xét không thiện chí rằng, Việt Nam là đất nước không chịu phát triển. Nếu dám tự chỉ trích thì chúng ta cho rằng nhận xét ấy cũng có lý của họ.

Thứ nhất, nền kinh tế với cái gốc là sản xuất không ngừng tụt hậu. Đời sống của người nông dân vẫn luôn khốn khó. Ngư dân mong có tàu lớn ra biển khơi, một năm rưỡi rồi vẫn chưa xong tàu mẫu. Môi trường sống ngày càng tồi tệ. Chống tham nhũng cả chục năm vẫn chưa vượt qua thời kỳ cầm cự.

Đại biểu Lê Nam đề nghị Chính phủ chấn chỉnh việc xây dựng tượng đài Bác Hồ và quảng trường hoành tráng, tốn kém, trong lúc ngân sách khó khăn và còn nhiều người nghèo. ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.

Những bức xúc trên có nguyên nhân khách quan, nhưng cũng có nguyên nhân rất lớn thuộc về trách nhiệm của các Bộ trưởng, của những người đứng đầu các ngành, địa phương. Thậm chí là trách nhiệm của người đứng đầu Đảng và Nhà nước. Nhiệm kỳ này, chúng ta đã chứng kiến nước mắt của đồng chí Tổng Bí thư rơi vào lịch sử.

Báo cáo của Chính phủ chưa làm rõ được những vấn đề trên. Chưa làm rõ biểu dương ngành, địa phương làm tốt. Chỉ thật rõ ngành, địa phương, lĩnh vực yếu kém, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Chính phủ tổng kết 5 bài học kinh nghiệm, tuy nhiên Đại biểu Lê Nam đề nghị bổ sung thêm bài học thứ 6, đó là “bài học về trách nhiệm, bản lĩnh của các đồng chí Bộ trưởng, các thành viên Chính phủ và người đứng đầu các địa phương”.

Thứ hai, bộ máy hệ thống chính trị người ăn lương nhà nước quá lớn, vượt khả năng chịu đựng của ngân sách nhà nước. Trung ương và Chính phủ đang chỉ đạo tinh giảm biên chế, đảm bảo đời sống cho người lao động. Nhưng với các chủ trương giải pháp đang làm thì tôi tin là không giảm được ai, thậm chí tạo thêm các bức xúc khác.

Ngồi trên mây làm chính sách, đẩy cái khó cho dân thì xử tội gì?

Tôi rất hoan nghênh ông Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã trực tiếp đến cơ sở giải quyết các vụ việc bức xúc về biên chế, tiền lương, và trực tiếp tổ chức chấm điểm cải cách hành chính tại các Bộ.

Tuy nhiên, cần phải sớm nghiên cứu tiếp cận những sáng tạo, trăn trở từ các địa phương, các ngành.

Ví dụ như việc đề nghị sáp nhập các cơ quan Đảng và Nhà nước ở Quảng Ninh; Cổ phần Bệnh viện Giao thông Vận tải. Ngành y tế cần sớm tham mưu cho Đảng, Nhà nước chuyển phần lớn các bệnh viện nhà nước cho các doanh nghiệp đầu tư, quản lý. Ngành giáo dục cũng cần làm như vậy.

Nhà nước không nên tiếp tục tổ chức làm giáo dục, y tế như thời bao cấp. Quan tâm tới giáo dục, y tế bằng chính sách bảo hiểm y tế, bằng chế độ học phí. Làm theo hướng đó thì mới phát triển được, mới giảm được bộ máy và giảm căn bản chi tiêu thường xuyên, có tiền để thực hiện theo Nghị quyết của Quốc hội.

Thứ ba, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu Đảng, Nhà nước khi Người qua đời thì tổ chức hỏa táng, không được tổ chức phúng điếu linh đình, làm tốn kém tiền bạc và thời gian của nhân dân. Bác của chúng ta là như thế “Mong manh áo vải hồn muôn trượng/Hơn tượng đồng phơi những lối mòn”.

Thế nhưng vừa qua, nhiều nơi muốn làm tượng đài Bác Hồ và quảng trường rất hoành tráng, tốn kém. Nay đang còn dự kiến làm thêm, trong khi ngân sách ngày càng khó, còn nhiều người thất học, người nghèo, còn thiếu tiền để làm nhà cho các gia đình chính sách.

Chính phủ cần báo cáo việc này với Quốc hội và sớm chấn chỉnh, nhất là trong lúc toàn Đảng, toàn dân đang học tập và làm theo tấm gương, đạo đức của Bác Hồ.

Ngọc Quang
Từ khóa :
tham nhũng , báo cáo xây tượng đài bác hồ , kinh tế việt nam 2016 , đại biểu quốc hội lê nam , di chúc bác hồ
"Chúng ta đã chứng kiến nước mắt của đồng chí Tổng Bí thư rơi vào lịch sử"
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Dũng Tiến
0

XH vẫn còn những vụ việc gây bức xúc trong dư luận,chẳng hạn báo chí có nhiều bài viết phản ánh về nghi án trốn thuế thu nhập cá nhân tại Nhà máy Đạm Ninh Bình vẫn chưa được giải quyết thoả đáng...

Tôny lê
4

Bài phát biểu ngắn gọn và đúng lòng dân!

Ngô Thế Tường
23

ĐB Lê Nam phát biểu ngắn gọn, súc tích, thẳng thắn,nên sẽ có hiệu quả tốt.Một phút họp của QH cũng là rất quý, dân mong các vị đại biểu QH khác cũng phát biểu như vậy, bỏ hẳn những lời kính thưa, kính gửi, cám ơn dài dòng hay những lời vuốt ve, động viên không cần thiết,tránh lặp lại những nội dung mà mọi người đã nghe rồi, ...để khỏi lãng phí thời gian chung của kỳ họp và của cà hàng triệu người nghe. Mong ý kiến này đến được các ĐB QH

Luong Nguyen
6

Dân chúng tôi cần những đại biểu như ông Lê Nam. Cám ơn ông và cám ơn báo Giáo Dục đã truyền đạt những thông tin đáng giá như vậy.

,Hoàng Hoa Đình
3

Nên đổi mới cách làm việc của Quốc hội, chỉ họp 15 ngày ở hội trường, còn 15 ngày để các đại biểu đi tìm hiểu thực tế trước khi vào họp, vì lâu nay ở hội trường nói rất hay, nhưng thực tế không biến chuyển. Các đoàn quốc hội tiếp xúc cử tri chỉ là hình thức, chỉ mời cử tri là cán bộ cơ sở, dân gọi là cử tri chuyên nghiệp, còn cử tri muốn nói những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở địa phương không được vào .

Nguyễn Viễn
7

Hoan nghênh ý kiến của đại biểu Quốc hội Lê Nam, cử tri cũng muốn gửi đến Quốc hội tâm tư này:"Hãy nhìn các công sở của người châu Âu thì biết,và cả các tượng đài của họ nữa...đều rất đẹp, trang trọng, nhưng không Khủng và Hầm hố như của Việt Nam. Còn ở ta, công sở xa hoa biết nhường nào. Bác Hồ và cả các Bà mẹ Việt Nam...được xây tượng đài chắc sẽ đau lòng lắm khi biết những chuyện này. Bởi vì các bậc Anh hùng, Vĩ nhân đó họ sống vô cùng giản dị và khiêm nhường. Cũng chính sự giản dị và khiêm nhường đó đã làm cho Họ trở nên vô cùng vĩ đại trong lòng mỗi con người Việt Nam và bạn bè thế giới. Họ cần đâu những Tượng đài xa hoa, hoành tráng kia và cả nhân dân lao động chân chính cũng có cần đâu. Vì Bác Hồ kính yêu và các bà mẹ Việt Nam anh hùng luôn ở bên trong trái tim của họ." Cám ơn báo Giáo dục Việt Nam và nhờ báo chuyển tận tay tâm tư này đến các đại biểu Quốc hội và cá nhân đại biểu Lê Nam. Nhờ đại biểu Lê Nam nói giúp tâm tư này trên diễn đàn Quốc hội.

nguyễn Đình Vinh
3

Thật sự cảm kích một tấm lòng vì nhân dân vì dân tộc!

chinh
5

Phát biểu của ĐB Lê Nam không phải rất hay nữa mà là cực chất và cực chuẩn. CP làm nhiều việc nhưng thật sự chỉ ở chiều rộng chứ chưa mấy đi vào chiều sâu. QH làm ra luật, CP theo luật chỉ đạo, Bộ trưởng -CT cấp tỉnh thực hiện. Thực hiện không được thì thay, nói không nghe thì cách chức (chứ không điều chuyển công tác khác), nói đường làm ngả, tư túi thì khởi tố - dù họ là ai, chức nào. Càng làm to, hiểu biết càng nhiều, cống hiến cũng nhiều, thì trách nhiệm càng lớn, lương và ưu đãi cũng hưởng lớn hơn. Nếu có tự trọng, sợ trách nhiệm thì từ chối, rút lui trước khi bổ nhiệm hoặc từ chức. Luật chưa cho phép TT làm vậy thì QH phải bổ sung, điều chỉnh luật. Phải nghiêm minh thì XH mới phát triển được, chống tham nhũng được.

Xem thêm bình luận
Tin khác