Đường quan lộ thần tốc của Giám đốc sở mất chim quý

Xã hội

An Nguyên

(GDVN) - Nếu ông Bảo chỉ là con của một nông dân, không có sự nâng đỡ, vun vén từ người cha làm Chủ tịch rồi Bí thư tỉnh ủy thì có được lên nhanh vậy không?

“Thênh thang” đường quan lộ

Ngay khi Ủy ban Kiểm tra trung ương công bố kết luận về những sai phạm của ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch tỉnh Quảng Nam có biểu hiện ưu ái, vun vén cho ông Lê Phước Hoài Bảo (con trai ông Thanh), nhiều người đã không khỏi thắc mắc về con đường thăng tiến của ông Bảo.

Ông Lê Phước Hoài Bảo không chỉ "nổi tiếng" là giám đốc sở trẻ nhất nước mà còn liên quan đến vụ mất trộm chim chào mào và cuộc truy tìm thủ phạm "hiếm có" ở Quảng Nam. Ảnh: VOV

Thử điểm lại những nấc thang mà ông Bảo đã trải qua để thấy việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và bổ nhiệm mà Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng “đúng quy trình” nó diễn ra như thế nào?.

Từ năm 2010 – 2012, ông Bảo học Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị tài chính và chiến lược tại một trường Đại học ở Hoa Kỳ.

Sau khi về nước, từ năm 2012 – 2014, ông lần lượt giữ các chức vụ từ Phó phòng lên Trưởng phòng Xúc tiến đầu tư – Ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai.

Giám đốc sở "mất chim quý" được bố ưu ái, kê khai lý lịch thiếu trung thực

Tháng 3/2014, ông Bảo được bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thăng Bình.

Chỉ một năm sau, tháng 4/2015, ông Bảo tiếp tục được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam điều động, bổ nhiệm làm Phó giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư.

5 tháng sau, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư. Vào thời điểm đó, ông được xem là vị giám đốc sở trẻ nhất nước.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến phản đối việc bổ nhiệm “thần tốc” nói trên. Dư luận bức xúc đặt nghi vấn, tại sao ông Bảo lại lên nhanh như vậy, có phải do có cha là ông Lê Phước Thanh (lúc này đang là Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh)?

Bởi ở mỗi vị trí công tác, ông Bảo chỉ làm trong một thời gian rất ngắn, có vị trí chỉ vài tháng thì làm sao nắm hết các “đầu việc”, thể hiện hết khả năng của mình.

Nhưng rồi dư luận cũng bị “lắng xuống” bởi kết luận của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn vào tháng 10/2015 là việc bổ nhiệm Lê Phước Hoài Bảo: "đúng quy trình, thủ tục, không trái với chủ trương, quy định của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước".

Năm 2016, ông Bảo trúng cử Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam khóa 9 nhiệm kỳ 2016-2021.

Chưa nói về tốc độ thăng tiến mà theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương thì việc bổ nhiệm ông Bảo giữ các chức vụ ấy khi bản thân ông này không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư thành ủy Hội An (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam nhiệm kỳ 2010-2015) cũng đã thẳng thắn nhận trách nhiệm khi góp phần vào việc bổ nhiệm, điều động ông Bảo về làm giám đốc sở.

Ông Sự cũng trần tình là vào thời điểm đó, bản thân ông có quan điểm ủng hộ thế hệ trẻ có ý thức, kiến thức để có thể đào tạo được đội đội ngũ cán bộ vững mạnh trong tương lai cho tỉnh và hơn nữa.

Nhưng như lời cựu Bí thư thành phố Hội An thì nói một cách công bằng, “Bảo không phải con Bí thư, không phải con anh Thanh thì không có điều kiện tiếp cận để lên nhanh như vậy" [1].

“Người lớn làm cho Bảo hết đường”

Sau khi Ủy ban Kiểm tra trung ương công bố kết luận các sai phạm, bản thân ông Lê Phước Thanh cũng đã nhận trách nhiệm đối với các sai phạm nhưng cần xem xét lại việc xóa tên khỏi danh sách đảng viên đối với con trai.

Giám đốc sở trẻ nhất nước trúng cử hội đồng nhân dân

“Bảo bị đề nghị xóa tên đảng viên do không tham gia sinh hoạt Đảng trong thời gian đi học ở nước ngoài.

Thực sự là do bản thân Bảo và Chi bộ nông thôn chưa hiểu hết về nguyên tắc sinh hoạt Đảng chứ không phải Bảo có ý thức tổ chức kỷ luật kém, cố tình bỏ sinh hoạt.

Bởi vì Bảo đi học theo học bổng của tỉnh thì tất nhiên sẽ về làm việc cho tỉnh nên không thể cố tình vi phạm nguyên tắc sinh hoạt Đảng để bị kỷ luật được”, ông Thanh nói [2].

Ông Thanh có quyền giải thích nhưng dư luận vẫn đặt câu hỏi: “Nếu ông nói do bản thân Bảo và Chi bộ nông thôn chưa hiểu hết về nguyên tắc sinh hoạt đảng, vậy tại sao với tư cách là người cha, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Bí thư tỉnh ủy thời điểm đó, ông Thanh lại không điều chỉnh các sai phạm này?”.

Ông Nguyễn Sự cũng đã nhìn nhận, bây giờ phải nói một cách nghiêm túc, một người học hành như vậy nhưng chính người lớn làm cho Bảo hết đường, nói thật là như thế.

“Người lớn làm triệt đường của Bảo. Theo tôi biết Bảo rất có trình độ, thể hiện từ thời cấp 3, đến đại học cũng được Trường Đại học Kinh tế giữ lại làm trợ giảng. Người lớn bây giờ phải nhận trách nhiệm này”, ông Sự nói [3].

Dù trong gần hai năm giữ chức giám đốc sở, ông Bảo có thể hiện tốt, được nhìn nhận là làm được việc nhưng quy trình bổ nhiệm thần tốc bởi bàn tay nâng đỡ của người là không thể chấp nhận.

Thời gian qua, nhiều trường hợp được luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ thần tốc tại các tỉnh, thành phố bị phát hiện, phanh phui đã gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Việc Ủy ban Kiểm tra trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Bảo là hình thức kỷ luật nghiêm khắc.

Con đường quan lộ thần tốc của ông Bảo vốn được vun vén bởi “người lớn” đã bị triệt.

Nhưng đó chưa phải là dấu chấm hết, ông vẫn có thể chọn lại con đường đi và phát triển bằng chính khả năng của mình.

Tài liệu tham khảo:

[1],[3]http://nld.com.vn/thoi-su/ong-bao-khong-phai-con-bi-thu-thi-khong-len-nhanh-vay-20171217160725135.htm

[2]http://nld.com.vn/thoi-su/ong-le-phuoc-thanh-xin-xem-xet-lai-viec-ky-luat-con-trai-le-phuoc-hoai-bao-20171217072337874.htm

An Nguyên
Từ khóa :
mất chim chào mào , Lê Phước Hoài Bảo , bổ nhiệm thần tốc , Quảng Nam
Đường quan lộ thần tốc của Giám đốc sở mất chim quý
Bình luận
Đời Thực
1

Khi đánh giá một con người cần xem xét họ làm được việc hay không? Còn không nên chú trọng về tuổi tác. Vì trí tuệ con người không phụ thuộc vào tuổi tác. Tại sao từ xưa khi trạng Nguyễn Hiền tuổi còn nhỏ, chưa được bổ làm quan, đã làm được những việc mà cả triều đình bó tay? Còn cái gọi là quy trình cũng cần xem xét lại. Rất nhiều trường hợp rất đúng quy trình nhưng chẳng làm được gì mà còn phản tác dụng nữa thì đã có .

volte oanh
3

Trong việc này ngoài lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, phải xem xét thêm trách nhiệm của TT Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn. Tôi không hiểu ông Bí thư tỉnh ủy Lê Phước Thanh lại không biết qui định sơ đẳng của điều lệ Đảng: Đảng viên không sinh hoạt Chi bộ 3 tháng liền không có lý do chính đáng, đủ gạch tên khỏi danh sách Đảng viên. Chính ông Lê Phước Thanh cũng phải xem xét lại ý thức tổ chức của mình. Việc Lê Phước Hoài Bảo bị kỷ luật như thế này, thì sau này, việc anh ta muốn phấn đấu phải khó gấp 5-10 lần người bình thường trong cùng một điều kiện. Đáng tiếc quá.

haipthd
0

Theo quy định của Đảng, xoá tên khỏi Đảng theo lý do đó đối với ông Bảo đồng nghĩa việc ôngvkhoong thể được kết nạp lại vào Đảng? Lúc này, ông chỉ lựa chọn làm trong CQNN nhưng đứng ngoài Đảng, hoặc làm DN tư nhân khônng bắt buộc là đảng viên hoặc ra nước ngoài lập nghiệp?

Lê Hoàng Hương
1

Nếu không có UBKTTU vào cuộc thì quan lộ của ông này vẫn thênh thang, hy cơ quan này tìm ra được nhiều trường hợp như thế này thì đất nước sẽ không có nhiều những quy hoạch bị loạn

Nguyễn Trung Trực
2

Giờ mọi việc rõ như ban ngày vậy ông thứ trưởng Trần Anh Tuấn có ý kiến gì? Hay là việc ông mang hàm thứ trưởng cũng đúng quy trình??? Công luận đang chờ đợi câu trả lời.???

long hồ
1

Còn trẻ... làm lại bằng cái mình có được bằng sức lực, học lực của mình.... thì ngại gì phải không Hoài Bảo

Khó Hiểu
9

Sao nhiều bài báo nhắc đến tên ông TT Bộ NV thế, mà toàn thấy ống ấy trả lời là đúng quy trình, nay thì UBKTTW kiểm tra kết luận những vụ việc đó vi phạm phải kỷ luật cách chức buộc thôi việc thậm chí xử lý hình sự, vậy ông Trần Anh Tuấn ko thể vô can !?.

Lê Quý Linh
13

Tôi thấy một lần nữa ông Lê Phước Thanh lại sai lầm khi đề nghị không xóa tên đảng viên của con trai ông .Một đảng viên khi vào đảng đều phải học điều lệ trong đó điều lệ quy định không sinh hoạt đảng 3 kỳ liền mà không có lý do thì gạch tên đảng viên thế mà ông bí thư tỉnh ủy lại còn cất lời xin tôi thấy ông không xứng đáng là 1 đảng viên thương chứ chưa nói là bí thư tỉnh ủy .Với cương vị người đứng đầu cơ quan đảng của 1 tỉnh mà còn mu mơ về điều lệ đảng thì ông lãnh đạo ai .chỉ khổ cho cả đảng bộ tỉnh Quảng Nam có 1 bí thư trình độ quá yếu kém .

Xem thêm bình luận
Tin khác