Hơn 100 nghìn Công an xã được phát súng, chuyện này không đùa được đâu

Xã hội

XUÂN QUANG

(GDVN) - "Chuyện này không đùa được đâu!", Phó Giáo sư Bùi Thị An bày tỏ sự lo lắng nếu hơn 100 nghìn Công an xã được trang bị súng.

Góp ý về dự thảo Thông tư quy định về trang bị vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ vừa được Bộ Công an đưa ra để lấy ý kiến rộng rãi, Phó Giáo sư Bùi Thị An (Đại biểu Quốc hội khóa XIII) cho rằng, cần thận trọng trước khi trang bị súng cho lực lượng Công an xã.

Bà An nêu quan điểm: "Nói thật, bản thân tôi thấy lo lắng và chưa đặt trọn niềm tin vào lực lượng Công an xã nếu trang bị cho họ vũ khí. Bởi thực tế, nhiều người trình độ còn hạn chế, hoặc một số khác chưa được huấn luyện, đào tạo một cách bài bản.

Đó là chưa nói đến chuyện Công an xã lạm dụng vũ khí, dùng không đúng mục đích, gây thương tích cho người khác, như một vài sự việc vừa diễn ra cách đây không lâu.

Chuyện này không đùa được", Phó Giáo sư Bùi Thị An thận trọng.

Phó Giáo sư Bùi Thị An (ảnh: Ngọc Quang/giaoduc.net.vn).

Cũng theo Phó Giáo sư Bùi Thị An, chỉ nên trang bị công cụ hỗ trợ đơn thuần cho lực lượng Công an để họ thực hiện tròn vai theo đúng chức trách được giao. 

"Chúng ta cần phải tính toán, nghiên cứu thật kỹ việc trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ cho Công an xã. Nếu trang bị vũ khí và công cụ hỗ trợ mà không có giải pháp hữu hiệu để quản lý, giám sát chặt chẽ thì lợi bất cập hại.

Theo thống kê, nước ta có hơn 100 nghìn Công an xã. Cứ thử nghĩ xem, nếu cả hàng trăm nghìn Công an xã được trang bị súng thì chúng ta quản lý thế nào cho tốt để không xảy ra việc lạm quyền?

Lượng Công an chuyên chính với kẻ thù nhưng bảo vệ nhân dân. Đặc biệt, Công an xã, phường là đơn vị rất gần dân, sát dân, cho nên cái cần ở họ là quản lý địa bàn thật tốt. Do đó, nếu cho họ sử dụng các loại vũ khí có tính sát thương như dự thảo Thông tư đề cập thì nặng nề quá.

Có nên ủng hộ đề xuất cho Công an xã được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ?

Tôi cho rằng chỉ nên trang bị công cụ hỗ trợ đơn thuần để Công an xã thực hiện đúng với trọng trách họ được giao mà thôi", Phó Giáo sư Bùi Thị An bày tỏ.

Trong khi đó, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, dự thảo Thông tư trên cần chi tiết hóa việc sử dụng vũ khí , công cụ hỗ trợ phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế từng địa phương, từng khu vực.

"Nên căn cứ tình hình thực tế theo địa bàn, tình hình dân cư, để trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ cho phù hợp, chứ không nên áp dụng tràn lan", Luật sư Thuận nói.

Luật sư Trần Quốc Thuận cũng bày tỏ sự quan tâm tới việc trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ cho lực lượng Kiểm ngư (Cục Kiểm ngư; Chi cục Kiểm ngư vùng; Trạm Kiểm ngư; Đội tàu kiểm ngư được trang bị súng ngắn, súng tiểu liên, súng trung liên, súng đại liên, súng máy có cỡ nòng đến 14,5mm).

"Chúng ta nên cân nhắc thận trọng chuyện trang bị vũ khí và công cụ hỗ trợ cho lực lượng này bởi nếu sơ xuất trong việc sử dụng rất có thể sẽ gây ra những xung đột cục bộ trên biển, nhất là khi việc giải quyết tranh chấp trên Biển đông vẫn còn nhiều vấn đề cần bàn luận", Luật sư Trần Quốc Thuận nêu quan điểm.

XUÂN QUANG
Từ khóa :
Phó Giáo sư Bùi Thị An , Thông tư quy định về trang bị vũ khí , Công an xã , Trần Quốc Thuận , công cụ hỗ trợ , kiểm ngư
Hơn 100 nghìn Công an xã được phát súng, chuyện này không đùa được đâu
Chủ đề : Đối thoại Chính khách
Bình luận
Hoài Phong
0

Theo mình nghĩ thì cũng nên như vậy , tình hình an ninh trên địa bàn xã bây giờ là khá phức tạp . Mà nếu trang bị súng cho họ thì cần phải quản lý thật nghiêm ngặc trách tình trạng lạm quyền

Bình Minh
7

" Nước ta có loạn đâu mà trang bị súng cho tất cả công an xã" câu nói bất hủ của ông Nhưỡng ( ĐBQH Bến tre) đã nói lên tất cả. Cảm ơn anh Nhưỡng.

HLong
10

Giao quyền hay súng đều cần hết sức cân nhắc về năng lực , trình độ, tư cách... người sử dụng. Nếu không khác gì trao súng cho ác?!

Nguyễn Văn Pha
10

Đồng tình với ý kiến của bà An, công an xã chủ yếu là người trong xã, không được đào tạo bài bản, thiếu kỹ năng xử lý công việc vv nên rất dễ xử dụng vũ khí khi bị kích động. Thực tế cho thấy nhiều công an xã đã dùng vũ lực đối với người dân khi làm nhiệm vụ.

Đặng Thanh Bình
21

không nên trang bị vũ khí sát thương cho công an phường xã .cân huấn luyên các kĩ năng võ thuật,sử dụng khí cụ trấn áp thô sơ như dùi cui gậy .khi vú khí có khả năng sát thương cao rơi vào tay kẻ có đạo đức kém,bản lĩnh kém sẽ là tai họa cho dân lành.một xã hội có quá nhiều vũ khí là một xã hội có nền dân chủ thấp kém,coi súng đạn là phương tiện cao nhất để giữ gìn pháo luật

Xem thêm bình luận
Tin khác