Không hoàn thành kế hoạch tinh giản biên chế phải bị xử lý về mặt Đảng

Xã hội

HỒNG MINH

(GDVN) - Hiện nay Chính phủ đang giao Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính xây dựng đề án đổi mới.

Không hoàn thành kế hoạch tinh giản biên chế phải bị xử lý về mặt Đảng, nhà nước

Tại cuộc họp báo định kỳ tháng 6/2017, ông Nguyễn Tiến Thành, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Nội vụ cho biết, các Bộ, ngành, địa phương đã tổ chức tinh giản biên chế theo quy định tại Nghị quyết số 39-NQ/TW, Quyết định số 2218/QĐ-TTg và Nghị định số 108/2014/NĐ-CP.

Đến ngày 19/6, trên cơ sở đề nghị của Bộ, ngành, địa phương, Bộ Nội vụ đã thẩm tra đối tượng tinh giản biên chế năm 2015, 2016 và 5 tháng đầu 2017, với tổng số đối tượng giải quyết tinh giản biên chế là 28.230 người.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên liên quan tới việc bổ nhiệm cán bộ. Ảnh: HỒNG MINH.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Nội vụ cũng thẳng thắn chỉ rõ: "Đến nay vẫn còn một số bộ, ngành và địa phương chưa phê duyệt kế hoạch tinh giản biên chế từ 2015-2021 và từng năm.

Tinh giản biên chế ở các Bộ, ngành, địa phương chủ yếu đối với đối tượng nghỉ hưu trước tuổi (86,22%), chưa chú trọng cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức theo đề án vị trí việc làm.

Một số Bộ ngành, địa phương thực hiện tinh giản biên

Những ngộ nhận về "bỏ biên chế giáo viên"

chế chưa đúng theo trình tự quy định.

Đưa vào diện tinh giản biên chế đối với một số trường hợp không thuộc đối tượng tinh giản", ông Thành thông tin.

Về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện kế hoạch tinh giản biên chế, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng nhấn mạnh:

"Người đứng đầu Bộ, ngành, địa phương và người đứng đầu cơ quan tổ chức, đơn vị trực thuộc bộ, ngành, địa phương phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện tinh giản biên chế.

Nếu không hoàn thành kế hoạch tinh giản biên chế đã được cấp thẩm quyền phê duyệt phải bị xử lý trách nhiệm về mặt Đảng, nhà nước", Thứ trưởng Thăng kiên quyết.

Nghiên cứu toàn diện việc bỏ "biên chế" viên chức

Liên quan tới một số kiến nghị đề xuất nghiên cứu đổi mới cơ chế quản lý viên chức theo hướng thực hiện việc ký hợp đồng lao động đối với viên chức như ngành giáo dục, y tế, người phát ngôn Bộ Nội vụ cho rằng, đây là vấn đề mới, cần được nghiên cứu một cách tổng thể, toàn diện.

Bỏ biên chế giáo viên, cần thi tuyển công khai với chức danh Hiệu trưởng. (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn).

"Hiện nay Chính phủ đang giao Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính xây dựng đề án đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập để trình Hội nghị Trung ương 6 vào tháng 10/2017.

Sau khi có kết luận của Hội nghị Trung ương, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan, tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo thực hiện việc đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính và tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập cho phù hợp", ông Nguyễn Tiến Thành, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ thông tin.

HỒNG MINH
Từ khóa :
Bỏ biên chế , tinh giản biên chế , Bộ Nội vụ , Nghị quyết số 39-NQ/TW , công chức , viên chức.
Không hoàn thành kế hoạch tinh giản biên chế phải bị xử lý về mặt Đảng
Bình luận
Huy minh
0

Xin hổ ông Thăng chúng ta đang tinh giản biên chế nhưng năm 2016 biên chế tăng hơn 2000 người (theo b.c quốc hội) thì đã xử lí ai chưa??

Phạm Minh Tuấn
12

Ai ai cũng sẽ làm công ăn lương thì đất nước mới phát triển được vì nhà nước là của nhân dân, cho nên mọi người phải làm cho nhân dân và hưởng lương của nhân dân trả

Lý Nhân Kiệt
7

Viên chức hiện nay vẫn là hợp đồng lao động, vẫn đóng bảo hiểm thất nghiệp. Chỉ có công chức là có biên chế thôi, vào biên chế rồi thì không cần lo gì nữa. Việc nói biên chế của viên chức chẳng qua là câu cửa miệng của mấy công chức và cán bộ thôi. Nói bỏ biên chế là bỏ biên chế công chức mới đúng.

Nguyễn Hoa
2

Chả hiểu các bác học ở đâu. Đang hợp đồng, chuyển sang viên chức . Giờ lại từ viên chức chuyển hết sang hợp đồng. Đúng là vòng luẩn quẩn. Các bác làm gì thì làm chứ đừng để sau khi thực hiện chế độ hợp đồng một loạt lại thành người thất nghiệp. Con người chứ đâu phải cỏ rác.

Viên chức già
20

Viên chức mà vô chức (làm thuê). Cái "biên chế" vô hình luôn bị "chế biến", gây nên nhiều cảnh trái ngang. Bởi thế, bỏ sớm chừng nào tốt chừng ấy. Còn níu kéo, còn trì trệ, còn bị lợi dụng, tiêu cực.

Xem thêm bình luận
Tin khác