“Nắng mưa là bệnh của trời, còn tôi dự báo tạm thời thế thôi"

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Ông Phan Trung Lý - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật đã ví von như vậy khi đặt vấn đề trách nhiệm của đơn vị, cá nhân nếu dự báo thời tiết sai.

Chiều 13/5 khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Dự án luật Khí tượng thủy văn, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đặt vấn đề: Những thông tin dự báo sai thì trách nhiệm thế nào, ai chịu trách nhiệm?

Ông Sơn hoàn toàn có lý khi nêu ra thắc mắc này, và đấy cũng sẽ là thắc mắc của hàng nghìn người dân khi đọc dự thảo luật chỉ thấy nói về trách nhiệm thực hiện của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ ngành liên quan, nhưng không đả động gì đến yếu tố phải chịu hình thức chế tài xử lý nào khi dự báo sai.

Ông Sơn nói rất thẳng thắn: “Thực tế dự báo sai có rồi. Dự báo sang mai bão vào nhưng tối nay đã vào rồi. Bão mạnh thì nói yếu. Chưa nói đến thiệt hại mà chỉ thông tin sai thôi sẽ ảnh hưởng đến người dân, dẫn đến lần sau vận động dân đi tránh bão rất khó, có khi phải cưỡng chế. Tôi sợ nhất dự báo sai vì rất nguy hiểm”.

Dự báo thời tiết sai sẽ gây xáo trộn lớn trong đời sống xã hội. ảnh minh họa: cand.

Dự báo sai nhiều thì đương nhiên sẽ tác động xấu tới đời sống của nhân dân, và cứ như vậy thì sẽ làm suy giảm lòng tin của dân với các cơ quan phòng chống bão.

Thực tế hiện nay việc dự báo khí tượng thủy văn của nước ta đang phải tham khảo số liệu nguồn từ các nước tiên tiến, nhưng vẫn có nhiều dự báo sai. Dẫu biết rằng rất khó để dự báo chính xác tuyệt đối, nhưng cũng phải ở mức tương đối chính xác.

Vào năm 2012 hàng loạt bức xúc của người dân về dự báo thời tiết đã được đặt ra. Thí dụ, đêm trước ngày 17/7  dự báo thời tiết là nhiệt độ giảm, trời mát, nhưng không ngờ hôm sau trời lại rất nóng.

Đề cập về vấn đề tác động đến thời tiết như một số quốc gia sử dụng hóa chất ngăn mưa, tạo mưa… Ông Nguyễn Linh Ngọc - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, nên đưa vào luật để quản lý trên lãnh thổ Việt Nam. Ông Ngọc nói: “10 đến 20 năm nữa ta có thể có tác động như tạo mưa ở vùng hạn hán, hay giảm mưa. Việc tác động không được gây ảnh hưởng tới vùng khác nhằm tạo thời tiết thuận lợi hơn cho hoạt động sản xuất”.
Khoảng thời gian này có nhiều dự báo thời tiết khác xa với thực tế khiến cho nhiều người dân truyền tai nhau rằng, dự báo thời tiết thế nào thì phải nghĩ ngay tới kết quả ngược lại.

Cùng có chung quan điểm với ông Sơn, ông Phan Trung Lý – Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật chỉ rõ, từ trước tới nay khi dự báo sai, chưa thấy ai nhận trách nhiệm, thậm chí chưa có lấy một lời xin lỗi.

Ông Lý ví von: “Nắng mưa là bệnh của trời, còn tôi dự báo tạm thời thế thôi”.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật đồng thời cho rằng, khi kêu gọi xã hội hóa thì cần phải quy định rõ những trách nhiệm khi dự báo khí tượng thủy văn sai.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước thì bày tỏ, lĩnh vực khí tượng thủy văn có tác động rất lớn nên cần nghiên cứu quy định chặt chẽ. Khi thực hiện các dự án kinh tế lớn phải có đánh giá tác động môi trường, trong đó có dự báo vấn đề nước, khí hậu.

Ông KSor Phước nêu thí dụ: “Đi tiếp xúc cử tri ở An Khê (tỉnh Gia Lai), dân kêu liên tục mấy năm nay vì làm cái đập nên một lượng lớn nước chảy không theo quy luật tự nhiên. Chúng tôi đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo sát, đánh giá lượng nước một số nơi có đảm bảo hay không thì nhận được trả lời là đủ cả.

Nhưng khi làm đập xong rồi thì thiếu nước, người dân kêu quá trời quá đất. Trách nhiệm đó thuộc về ai vì đầu tư cả nghìn tỷ rồi, đập bỏ không được mà dân thì không có nước. Giờ quy trách nhiệm thế nào, không ai chịu trách nhiệm cả”.

Theo lời ông Nguyễn Kim Khoa – Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh thì vũ khí cũng là thời tiết chứ không chỉ có súng, đạn. Nếu dự báo thời tiết tiếp tục có sai như thời gian qua thì sẽ gây ra thiệt hại không nhỏ cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ; đồng thời cũng gây tác động xấu đến đời sống xã hội.

Vì vậy, người dân có quyền yêu cầu làm rõ: Ai sẽ chịu trách nhiệm khi dự báo thời tiết sai là hoàn toàn có lý.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thì đặt câu hỏi: “Luật này khi được ban hành thì chất lượng công tác dự báo, nghiên cứu, quan trắc có được nâng lên không? Điểm nhấn nào trong luật đòi hỏi chất lượng tốt lên hay cứ tằng tằng?”.

Ngọc Quang
Từ khóa :
dự báo thời tiết sai , công tác thủy văn , trung ương , nhân dân , đại biểu , cử tri , chủ tịch , bão , ủy ban pháp luật , nguyễn sinh hùng , luật khí tượng thủy văn , huỳnh ngọc sơn , phan trung lý
“Nắng mưa là bệnh của trời, còn tôi dự báo tạm thời thế thôi"
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Hà Phương
0

Đi làm Khí tượng Thủy văn 20 năm rồi mà lương chưa tới 5 tr, vậy thì làm sao thu hút được nhân tài về ngành. Đa số là con e trong ngành mới chịu khó theo nghề, hỏi bụng đói thì làm sao dự báo chính xác được.

pham van long
1

Tôi thường theo doỉ mạng dự báo thời tiết bao gồm :Nhật ,tổ chức quốc tế , hải quân MỸ ,Hồng Kông ,Đài Loan khu vực Ấn độ dương và đối chiếu với VTV có lúc khớp nhau ,nhưng có lúc không được khớp ,có lúc sai như dự báo bảo thông thường trể hơn 3,4 tiếng cách đây 5 năm bảo đã vào Phú Yên rồi ,nhưng VTV lại thông báo còn 300 Km nửa ,hay sai bét như cơn bảo ChanChu ,làm ngư dân lài tránh bảo bị chết 6,7 người ,nhưng khổ nổi BTV ,PV của VTV nói như thánh ,có khi thiếu khiêm tốn làm cho người xem đài khó chịu ,còn tôi chủ yếu xem các đài thế giới ,để phổ biến lại cho bà con xung quanh , ít xem VTV về thời tiết

thanh
1

Vậy là các cán bộ làm dự báo thời tiết sướng rồi nhé.Lương tới tháng cứ lĩnh,tới niên hạn cứ lên, đủ năm cứ hưu.Vô tư dự báo vì báo sai có sao đâu,đó là việc của trời như cán bộ cấp cao phát biểu

Ngọc Quang
1

Chẳng biết các ông họp hành gì mà định quy trách nhiêm cho người dự báo TT . Có luật quy trách nhiệm cho họ thì ai dám dự báo nữa .

hoàng thị phương
0

Dự báo thời tiết cũng khá chính sác đấy

Quang
0

Phải , phải ở ta thì thiếu mọi thứ nên dự báo thời tiết thế này "chuồn chuồn bay thấp thì mưa ,bay cao thì bảo ,bay vừa thì giông "...hoặc đại loại cũng là như vậy .Tuy nhiên mỗi ngày các cô trên VTV dự báo thời tiết thì cô nào cô ấy như người mẫu .Dự báo thời tiết thì ít nhưng đá lộn sân thì nhiều ví như khuyên dân ta cách sử dụng máy điều hòa ,cách sử dụng sao tiết kiệm điện ,mặc áo gió áo lạnh ra sao ,trời nắng nóng hạn chế ra đường ....Không biết cười hay mếu đây ?.

Công Minh
1

Tôi thấy nhiều năm nay, dự báo thời tiết khá chuẩn đấy chứ ( vì phương tiện theo dõi, quan trắc, tính toán... hiện đại hơn. Còn nếu có dự báo chưa chính xác thì không phải do "cái tâm", "cái tầm" của ngành như các ngành khác tuy có thể gây thiệt hại cho XH

Người Buôn Mê
2

Các bạn vào bình luận ở đây và cả các ông quan của QH có ý kiến trên kia nữa nên học một chút kiến thức về dự báo khí tượng thủy văn đi đã rồi hãy phát biểu; không có kiến thức cơ bản về ngành KTTV và phòng chống thiên tai nên phát biểu chưa chuẩn là phải rồi, thông cảm cho họ đi bạn Phan Bích!

Xem thêm bình luận
Tin khác